12 năm xếp sau tỷ phú Lý Gia Thành, vừa nghỉ hưu ông trùm bất động sản Lý Triệu Cơ đã soán ngôi trở thành người giàu số 1 Hong Kong

377
12 năm xếp sau tỷ phú Lý Gia Thành, vừa nghỉ hưu ông trùm bất động sản Lý Triệu Cơ đã soán ngôi trở thành người giàu số 1 Hong Kong

12 năm xếp sau tỷ phú Lý Gia Thành, vừa nghỉ hưu ông trùm bất động sản Lý Triệu Cơ đã soán ngôi trở thành người giàu số 1 Hong Kong

Trong danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes mới đây, tài sản của Lý Gia Thành đã giảm xuống 29,6 tỷ USD trong khi tài sản của Lý Triệu Cơ tăng lên 31,9 tỷ USD.

Tỷ phú 91 tuổi Lý Triệu Cơ vừa tuyên bố thôi giữ chức Chủ tịch ngay trước cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn bất động sản Henderson Land Development ngày 28/5 vừa qua. Và một tin vui mới đã đến: Ông cuối cùng cũng trở thành người giàu nhất Hong Kong.

Trước đó, tỷ phú Lý Gia Thành đã luôn duy trì vị trí đứng đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất Hong Kong từ năm 2008. Tuy nhiên, trong danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes mới đây, tài sản của Lý Gia Thành đã giảm xuống 29,6 tỷ USD trong khi tài sản của Lý Triệu Cơ tăng lên 31,9 tỷ USD.

Cả hai vị tỷ phú này đều thuộc thế hệ doanh nhân giàu nhất Hong Kong đầu tiên và phần lớn tài sản của họ đến từ kinh doanh nhà đất từ những năm 1960. Henderson Land của Lý Triệu Cơ và CK Assets của Lý Gia Thành là hai tập đoàn từ lâu đã thống trị thị trường bất động sản Hong Kong.

Lý Triệu Cơ là người cuối cùng trong 4 gia tộc giàu có chuyển giao quyền kiểm soát đế chế của mình cho những người thừa kế. Hai con trai Peter Lee Ka Kit (56 tuổi) và Martin Lee Ka Shing (48 tuổi) của ông sẽ đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch, giám sát hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và Hong Kong. Tuy rời ghế chủ tịch nhưng Lý Triệu Cơ sẽ vẫn là CEO của Henderson Land.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông chia sẻ: “Tôi luôn nói với các con rằng chúng thật may mắn vì có thể thảo luận và cho nhau lời khuyên trong kinh doanh. Hai người bao giờ cũng tốt hơn một người. Chúng có cuộc sống dễ dàng hơn tôi rất nhiều khi tôi gây dựng Henderson Land”.

Được thành lập năm 1976, Henderson Land đã trở thành một đế chế bất động sản hàng đầu từng xây dựng những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng như Trung tâm Tài chính Quốc tế ở Hong Kong và Trung tâm Tài chính Thế giới ở Bắc Kinh. Hiện giá trị thị trường của công ty khoảng 27,5 tỷ USD, cao hơn CK Assets của tỷ phú Lý Gia Thành (27,3 tỷ USD).

Lý Triệu Cơ được biết đến với tên gọi thân mật là “chú Tư” vì ông là con thứ 4 trong một gia đình Trung Quốc di cư đến Hong Kong. Ban đầu, ông kinh doanh vàng bạc và tiền tệ rồi sau đó mới chuyển sang lĩnh vực bất động sản. Năm 1958, ông cùng 7 người khác thành lập một công ty bất động sản. 5 năm sau, ông đồng sáng lập Sun Hung Kai cùng Fung King Hey và Kwok Tak-Seng và cuối cùng ông rời công ty năm 1973 để thành lập Henderson Land. Nhờ tập trung vào việc mua lại các tòa nhà cũ thông qua đấu giá rồi cải tạo, công ty của Lý Triệu Cơ đã dần có chỗ đứng trong thị trường bất động sản Hong Kong.

Nicole Wong, một trưởng phòng nghiên cứu bất động sản cho biết: “Ông ấy (Lý Triệu Cơ) đã đóng góp rất nhiều cho việc tái tạo đô thị Hong Kong. Đây là một quá trình dài và đã không thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà phát triển khác”.

Năm 2017, Henderson đã trở thành chủ sở hữu lô đất đắt nhất thế giới khi mua lại bãi đỗ xe Murray Road ở trung tâm Kong Kong với giá 3 tỷ USD. Tập đoàn dự định biến nơi này thành một tòa nhà văn phòng hạng A vào năm 2022.

Ngoài kinh doanh, Lý Triệu Cơ còn chú trọng đến việc làm từ thiện. Ông đã quyên góp hơn 400 triệu USD cho lĩnh vực giáo dục trong những năm qua. Bên cạnh đó, ông còn tặng học bổng, thành lập quỹ và hỗ trợ tài chính cho các trường cao đẳng và đại học tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông phát biểu trong cuộc phỏng vấn: “Định hướng mà tôi đưa ra cho các con của mình là làm từ thiện nhiều hơn. Phát triển kinh doanh, kiếm nhiều tiền hơn là một điều tốt nhưng chúng cũng phải tiếp tục công việc từ thiện của tôi để đóng góp cho xã hội”.


Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes