14 kỹ năng bạn nên học khi ta đang tuổi 20 Phần 1

2033

14 kỹ năng bạn nên học khi ta đang tuổi 20 Phần 1

Kết thúc việc học tại trường không đồng nghĩa với việc bạn đã có đầy đủ hành trang để bước vào cuộc sống, vẫn còn rất nhiều kỹ năng mà bạn cần phải học hỏi để là chính mình. Học cách trung thực, cách kiên nhẫn, cách tiếp cận những lời chỉ trích, chấp nhận bị từ chối, kiềm chế cơn giận… là những kỹ năng quan trọng mà những người trẻ cần làm chủ. Blog Tony Buổi Sáng

Sau đây là 14 kỹ năng cần thiết mà giới trẻ nhất định phải học ở độ tuổi 20.

1. Học cách trung thực

Khi bạn đến muộn một cuộc gặp, thường bạn sẽ hay đổ lỗi cho sự chậm trễ của những chuyến tàu hay kẹt xe. Nhưng thay vì đổ lỗi như vậy, bạn cần chỉ cần xin lỗi. Bạn không cần phải diễn tả quá cụ thể tình hình của mình. Chỉ cần nói: “Do tôi sắp xếp thời gian chưa tốt” câu nói đó sẽ tốt hơn gấp trăm lần những biện minh, đổ lỗi do giao thông.

phan-1

2. Học cách nhận những lời chỉ trích

Không ai thích bị nói bản thân mình sai hay thậm chí là những câu nói như ‘bạn có thể làm điều đó tốt hơn như thế’. Abhinav Gupta viết: “Để thành công trong cuộc sống, bạn phải chấp nhận những chỉ trích và phải nhận những chỉ trích đó với một thái độ thật tích cực và tuyệt đối không được nghĩ xấu những người đưa bạn thấy lỗi sai của mình”.

3. Học cách để bắt đầu một cuộc nói chuyện thú vị

“Kĩ năng xây dựng những cuộc đối thoại thường là kĩ năng được đánh giá thấp nhất”, theo Deepak Mehta, người đã thừa nhận mình là một người nhút nhát và luôn gặp những khó khăn trong khi bắt đầu những cuộc nói chuyện. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đã dạy anh ấy rằng, nếu như bạn dám bắt đầu cuộc nói chuyện với một người kế bên bạn thì bạn có thể sẽ có thêm người bạn mới, một mối quan hệ mới trong công việc hoặc biết thêm những kiến thức mới về một đề tài dù đã cũ.

 14 kỹ năng bạn nên học khi ta đang tuổi 20

4. Học cách yêu cầu

“Khả năng yêu cầu là khả năng dễ nhất, khi sử dụng đúng mức có thể sẽ tạo thành bể phóng sự nghiệp cho bạn trong tương lai” một dân mạng viết.

Nhưng nếu bạn không đủ can đảm để yêu cầu tăng lương, thăng tiến hoặc những thỏa thuận bán hàng lớn thì bạn sẽ không có cơ hội để nhận được những điều mình muốn.

Nếu việc nghĩ đến những yêu cầu mà bạn muốn làm bạn trở nên lo lắng, bạn có thể luyện tập kỹ năng này bằng cách bắt đầu với những tình huống không liên quan đến công việc. Ví dụ, bạn có thể học cách trả giá khi mua thực phẩm.

Đặt mình vào những tình huống khó khăn, bạn sẽ nhận ra, nếu không biết đưa ra yêu cầu đúng cách, sự thiệt thòi sẽ chỉ dành cho bạn.

5. Học cách giữ lời hứa

Có thể bạn nói với người bạn của bạn rằng bạn sẽ xuất hiện trong bữa tiệc sinh nhật hay là đồng ý hoàn thành công việc được giao thêm với sếp của mình. Dù bất kì tình huống nào, bạn cần phải thực hiện.

“Không giữ lời hứa và mọi người sẽ mất niềm tin nơi bạn, và sẽ mất một thời gian rất lâu để hàn gắn lại niềm tin” – Hoffman chia sẻ.
14 kỹ năng bạn nên học khi ta đang tuổi 20

6. Học cách giao tiếp hiệu quả

Dù bạn làm việc ở bất kì lĩnh vực nào, bạn đều có thể thường xuyên trao dồi khả năng viết và nói.

“Hãy suy nghĩ những cách để thử thách bản thân và điều chỉnh cách viết một e-mail hay thái độ trong một cuộc họp.”

Ví dụ, trong cuộc họp nhóm, thay vì khăng khăng nói về ý kiến của bản thân, bạn hãy đếm nhẩm đến 5 và suy nghĩ xem, liệu những điều bạn sắp đóng góp có thực sự liên quan. Nếu câu trả lời là có, hãy thẳng thắn chia sẻ. Nếu bạn nhút nhát không lên tiếng, bạn chỉ còn cách im lặng” – một dân mạng gợi ý.

Xem tiếp phần 2 – 14 kỹ năng bạn nên học khi ta đang tuổi 20

Keywords Google về bài viết 14 kỹ năng bạn nên học

14 kỹ năng bạn nên học
Bài Viết 14 kỹ năng bạn nên học