15.000 xe VinFast Klara vừa “xuất xưởng” sẽ mang lại những thay đổi tích cực gì cho môi trường Việt Nam?

384
15.000 xe VinFast Klara vừa “xuất xưởng” sẽ mang lại những thay đổi tích cực gì cho môi trường Việt Nam?

15.000 xe VinFast Klara vừa “xuất xưởng” sẽ mang lại những thay đổi tích cực gì cho môi trường Việt Nam?

Theo WHO, ô nhiễm không khí là rủi ro lớn với sức khỏe con người. Ước tinh, mỗi năm có 4.2 triệu ca tử vong vì ô nhiễm không khí ngoài trời và 3,8 triệu ca liên quan đến ô nhiễm không khí trong nhà.

“Bài ca còn mãi” về ô nhiễm môi trường

Để thay đổi được hiện trạng này đòi hỏi nỗ lực từ các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả chính phủ và người dân. Thông qua nhiều hoạt động tích cực, những hiệp ước về cắt giảm khí thải, những chiến dịch vận động bảo vệ môi trường, người dân trên toàn thế giới đang dần nhận thức rõ hơn về tác động môi trường đến từ các phương tiện giao thông.

Lượng khí thải đang được “xả” từng ngày vào bầu khí quyển Trái Đất có một phần rất lớn đến từ phương tiện giao thông. Hàng loạt báo cáo mới nhất cũng cho thấy những thách thức về khí hậu vẫn chưa được giải quyết và lượng khí thải carbon toàn cầu được dự báo tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2019. Đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc sử dụng xe 2 bánh rất phổ biến, chất lượng khí thải của xe 2 bánh thường ít được quản lý chặt chẽ so với ô tô, cộng với việc sử dụng các phương tiện cũ, hết niên hạn dẫn tới việc khí thải từ xe 2 bánh độc hại hơn nhiều so với xe ô tô.

Trong bối cảnh đó, xe máy điện xuất hiện như một giải pháp giúp bảo vệ môi trường. Đây cũng được đánh giá là một phát minh mang nhiều sáng tạo và nhất là giúp mọi người thoải mái di chuyển, dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi, vừa rèn luyện thể dục thể thao vừa góp phần chăm sóc môi trường. Nhiều nhà sản xuất trên thế giới đã bắt đầu tìm đến phương tiện được ví như “chiếc xe của tương lai” và quyết tâm thương mại hóa chúng trong nhiều năm gần đây.

15.000 chiếc Klara và kế hoạch “giải cứu” môi trường

Xe máy điện gần như không còn lạ lẫm trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia có nền công nghiệp phát triển. Nhưng chỉ khi VinFast chính thức trình làng dòng xe máy điện Klara vào cuối năm 2018, người dân Việt Nam mới thật sự biết đến phương tiện di chuyển được ví là “những chiếc xe máy của tương lai” này.

Yếu tố giúp xe máy điện được quan tâm nhiều hơn trong thời gian gần đây chính là việc chúng sử dụng điện – nguồn năng lượng “sạch” có thể tái tạo bởi gió hoặc mặt trời. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng sử dụng các nguồn năng lượng thay thế đang diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng chính nhờ không sử dụng nhiên liệu hóa thạch để vận hành, xe máy điện gần như không thải khí vào bầu khí quyển như xe máy chạy bằng động cơ xăng. Ngay cả khi không sử dụng nữa, việc vứt bỏ xe máy điện và xử lý các phụ kiện bên trong như pin Lithium-ion cũng không gây nguy hại đến môi trường. Trong khi đó, trung bình mỗi năm một chiếc xe chạy bằng xăng thải ra hơn 2 tấn khí carbon dioxide (CO2) cùng nhiều loại khí thải độc hại khác như CO, NO2 hoặc CFCs.

Theo một kết quả khảo sát từ Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM, nếu thay xe máy xăng bằng xe máy điện, cứ mỗi km hành trình người dùng sẽ giảm được 1,7206 kg CO2 vào bầu khí quyển. Trong khi đó, một cây xanh ở giai đoạn trưởng thành có thể hấp thụ khoảng 22,7 kg khí CO2 trong một năm. Như vậy, 15.000 chiếc xe máy điện VinFast xuất xưởng sẽ giúp thanh lọc bầu khí quyển của Trái đất với năng suất tương đương 450.000 cây xanh. Đó thật sự là một con số ấn tượng ngang tầm của một chiến dịch bảo vệ môi trường!

Không chỉ dừng lại ở việc hạn chế ô nhiễm không khí, xe máy điện Klara còn tác động tích cực đến cuộc sống con người bằng nhiều cách khác nhau. Đơn cử như phiên bản VinFast Klara sử dụng pin Lithium-ion có thể chạy đến 70-80 km chỉ sau vài giờ sạc. Ít tạo ra sức ép đối với cơ sở hạ tầng giao thông hơn so với ô tô, mỗi chiếc xe máy điện chỉ chiếm một khoảng không gian nhỏ chưa tới 1/3 kích thước của một chiếc ô tô.

Xe máy điện không chỉ dành cho cá nhân mà trong tương lai còn có thể trở thành phương tiện cho thuê ở các dịch vụ công cộng nhằm khuyến khích mọi người sử dụng nhiều hơn những chiếc xe “xanh” thân thiện với môi trường. Thế nên, đi xe máy điện nhiều hơn sẽ giúp mọi người có nhiều không gian khi lưu thông trên đường hơn và có thêm thật nhiều chỗ đỗ xe. Chính vì vậy, chẳng có gì là khó hiểu khi xe máy điện đang từng ngày góp phần thay đổi thái độ, suy nghĩ và xu hướng lựa chọn phương tiện di chuyển của người dùng toàn thế giới.

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5/6) và nâng cao nhận thức của người dân, VinFast khởi xướng chương trình ưu đãi “15.000 người chung tay cùng VinFast giảm ô nhiễm môi trường”: tặng ngay 5-10 triệu đồng cho 15.000 khách hàng đầu tiên mua xe máy điện Klara. Hiện tại, hai phiên bản xe chạy bằng Acid chì & pin Lithium-ion cao cấp có giá bán là 30.000.000 VND & 50.000.000 VNĐ (đã bao gồm VAT).

photo-1


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế