16 tuổi ung thư tuyến giáp – Bác sĩ ung thư nói gì?

393
16 tuổi ung thư tuyến giáp - Bác sĩ ung thư nói gì?

16 tuổi ung thư tuyến giáp – Bác sĩ ung thư nói gì?

Các bác sĩ BV Ung bướu Hà Nội đã gặp và điều trị cho một bệnh nhân bị K tuyến giáp trẻ tuổi nhất , bệnh nhân mới 16 tuổi. Rất may mắn do được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên bệnh nhân này đã khỏi bệnh sau đó.

Tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Ths. BS. Thân Văn Thịnh, Khoa Khám bệnh, BV Ung bướu Hà Nội đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất bi ung thư tuyến giáp mà bác sĩ gặp. Rất may mắn bệnh nhân phát hiện sớm nên đã điều trị khỏi.

“Ung thư tuyến giáp không quá đáng sợ nếu như được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao”, Bs. Thịnh nói.

“Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư.

Ở thể biệt hóa có 2 dạng, trong đó tỷ lệ chữa thành công tương đương là 80-90% với thể nhú và trên 70% với thể nang. Còn ở thể không biệt hóa, tiên lượng có xấu hơn nhưng vẫn đáp ứng điều trị tốt. Chỉ có 1 tỷ lệ rất nhỏ thể kém biệt hóa dễ tái phát, di căn”, BS. Thịnh cho hay.

Trường hợp của bênh nhi nói ở trên là một ví dụ, ngoài ra, bác sĩ Thịnh cũng chia sẻ, các bác sĩ cũng gặp trường hợp một bệnh nhân mang thai ở tuần thứ 4 thì bất ngờ phát hiện mắc ung thư tuyến giáp trong lần đi khám sức khỏe thai kỳ.

Khi biết mình bị ung thư tuyến giáp vợ chồng chị suy sụp, bởi chờ mãi hai anh chị mới có được tin vui. Tuy nhiên, được sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ, quá trình thai kỳ của chị vẫn phát triển tốt và sinh con “mẹ tròn, con vuông”. Tuy nhiên, sau đó chị A thấy bệnh tiến triển chậm nên đã có lúc ngần ngại điều trị tiếp.

Theo Bác sĩ Thịnh, có một lưu ý đối với các bệnh nhân là, nhiều người sau khi điều trị thấy bệnh đỡ đã không muốn tiếp tục điều trị mà không biết rằng ung thư tuyến giáp thường âm thầm, nên rất nhiều người bệnh chủ quan, bỏ qua giai đoạn điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có quan niệm “ung thư là chấm hết” nên từ chối điều trị.

Với hầu hết các ca bệnh này, chúng tôi đều phải giải thích cặn kẽ, thậm chí nhiều lần thuyết phục rằng “nếu điều trị sớm sẽ khỏi hẳn bệnh” để họ chấp nhận điều trị. Và như trường hợp chị A. sau đó đã điều trị và kết quả thành công mỹ mãn, bệnh lui hoàn toàn.

“Hầu hết người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đến BV Ung bướu khám với lý do “có cục nhỏ ở cổ”. Tuy nhiên, hiện 90% dân số đều có một cái hạt trong tuyến giáp, tuy nhiên hầu hết những hạt này đều bình thường và chỉ khoảng 1-2% người có hạt này bị ung thư”, BS. Thịnh nói.

Thông thường, đến bệnh viện khi phát hiện có một cục ở vùng cổ, bệnh nhân sẽ được siêu âm. Nếu trên hình ảnh siêu âm có gợi ý là ung thư, bệnh nhân sẽ được sinh thiết xem có tế bào ung thư không và tùy sự lớn nhỏ của tế bào ung thư sẽ có cách điều trị khác nhau.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bán phần hay toàn bộ và nếu có hạch bác sĩ sẽ nạo vét hạch cổ. Tùy mức độ ăn lan của tế bào ung thư, bác sĩ quyết định có điều trị thêm i-ốt phóng xạ hay không.

16 tuổi ung thư tuyến giáp - Bác sĩ ung thư nói gì? - Ảnh 1.

BS. Thịnh Khám cho bệnh nhân tại khoa Khám bệnh, BV Ung Bướu, Hà Nội

Lý giải về lo ngại khi điều trị I ốt phóng xạ của hầu hết bệnh nhân và người nhà, BS. Thịnh cho hay, trong quá trình điều trị iốt phóng xạ, chất phóng xạ hoàn toàn có thể đào thải qua đường nước tiểu, mồ hôi, nước bọt của bệnh nhân, do đó có thể gây độc cho cộng đồng, đặc biệt là đối với sức khỏe trẻ nhỏ xung quanh nếu bệnh nhân không được cách ly.

Hiện, tại BV Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện mô hình điều trị I ốt khép kín hiện đại. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Y học hạt nhân điều trị iốt phóng xạ. Tại đây việc ăn ở, điều trị cho bệnh nhân được cách ly, khép kín, có bể xử lý phóng xạ, có không gian cây xanh cho người bệnh sinh hoạt và thư giãn… đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cộng đồng.

Không giới hạn độ tuổi tầm soát ung thư tuyến giáp

Cũng theo Bs. Thịnh, với tiên lượng ung thư tuyến giáp độ tuổi càng trẻ thì tiên lượng càng tốt và điều trị hiệu quả cao hơn. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo không giới hạn độ tuổi, nên tầm soát ung thư tuyến giáp bằng phương pháp siêu âm, vừa rẻ, dễ làm, có thể thực hiện ở tuyến cơ sở nhưng lưu ý phải có bác sĩ chuyên khoa ung bướu khám và chẩn đoán.

Và điều đặc biệt lưu ý, do bệnh thường diễn tiến âm thầm, nên nhiều bệnh nhân chủ quan, tìm đến thực phẩm chức năng hay các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng khoa học để điều trị bệnh. Đó là sai lầm, bệnh nhân sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả.

Cũng theo BS. Thịnh, hiện ung thư tuyến giáp có xu hướng gia tăng.

Dù chưa có con số thống kê cập nhật cụ thể, nhưng ngay ở Khoa Y học hạt nhân, BV Ung bướu Hà Nội, hiện có trên 2 nghìn hồ sơ điều trị căn bệnh này. Ngày nào cũng có bệnh nhân thăm khám và phát hiện ung thư tuyến giáp tại bệnh viện.

Bệnh ung thư tuyến giáp gặp nhiều ở lứa tuổi khá trẻ từ 30-40 tuổi và ở nữ nhiều gấp 3 lần nam. Đến nay y học chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp nhưng ghi nhận bệnh hay gặp ở người có tiền căn tiếp xúc với chất phóng xạ trước đây.

Ví dụ, người bệnh ung thư ở vùng đầu cổ được xạ trị, nhiều năm sau có thể bị ung thư tuyến giáp, hoặc người sống ở khu vực có rò rỉ hạt nhân của lò hạt nhân hoặc vụ nổ hạt nhân thì tỉ lệ ung thư tuyến giáp tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, bệnh cũng bắt gặp ở những người có nghề nghiệp tiếp xúc chất phóng xạ hoặc liên quan đến chì như nhân viên bán xăng…


Theo HN

Sức khỏe đời sống