Ai đang dẫn đầu trong mảng năng lượng tái tạo ở Việt Nam? (P.2)

370
Ai đang dẫn đầu trong mảng năng lượng tái tạo ở Việt Nam? (P.2)

Ai đang dẫn đầu trong mảng năng lượng tái tạo ở Việt Nam? (P.2)

Khi nói đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, những cái tên như Thành Thành Công, BIM, Trung Nam hay Bamboo Capital…sẽ được nhắc đến, không chỉ vì họ rất coi trọng lĩnh vực đầu tư này mà còn bởi họ tham gia cuộc chơi từ rất sớm.

Vì không có một thống kê chính thức nào, nên rất khó để nói doanh nghiệp nào của Việt Nam đang thật sự dẫn đầu cuộc chơi năng lượng tái tạo. Do đó, chúng tôi chỉ đề cập đến những doanh nghiệp mà chúng tôi có thông tin, theo đó, Tập đoàn Thành Thành Công, BIM Group, Trung Nam Group và Bamboo Capital đang là những nhà đầu tư nổi bật trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Tập đoàn Thành Thành Công

Có thể nói, Thành Thành Công là một trong những doanh nghiệp Việt nhảy vào lĩnh vực năng lượng tái tạo sớm nhất ở Việt Nam. Trong hội nghị khách hàng của Thành Thành Công vào giữa năm 2017, họ từng chia sẻ rằng: điện mặt trời và điện gió sẽ là hai mảng được tập đoàn chú tâm phát triển trong tương lai gần, với nguồn vốn đầu tư sẽ vào khoảng 1 tỷ USD.

Ông Thái Văn Chuyện, Tổng giám đốc Thành Thành Công còn cho biết: “20 nhà máy điện mặt trời sẽ là 20 nhà máy in tiền cho tập đoàn đến 2020. Chúng tôi sẽ phát triển các dự án điện mặt trời theo vốn góp là 30% và vốn vay 70%. Hiện, trong két sắt của Thành Thành Công, 300 triệu USD đã sẵn sàng”.

Ngày 12/10/2018, nhà máy điện mặt trời Phong Điền – Thừa Thiên Huế của Điện Gia Lai (thuộc Thành Thành Công) đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia và đây là nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam được đóng điện.

Ai đang dẫn đầu trong mảng năng lượng tái tạo ở Việt Nam? (P.2) - Ảnh 1.

Nhà máy điện mặt trời Phong Điền – Thừa Thiên Huế.