Apple bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra chống độc quyền

335
Apple bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra chống độc quyền

Apple bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra chống độc quyền

Hiện vẫn chưa rõ cuộc điều tra này tập trung vào vấn đề nào.

Sau Google, tiếp tục có thông tin cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã bắt đầu tiến hành điều tra chống độc quyền với Apple. Theo đó, DOJ đang tập trung vào các doanh nghiệp tìm kiếm và quảng cáo. Không chỉ vậy, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng được ủy quyền để điều tra Facebook và Amazon.

Hiện tại, vẫn chưa rõ DOJ sẽ điều tra gì ở Apple và vụ điều tra chống độc quyền quy mô lớn này sẽ tập trung vào vấn đề nào.

Apple hiện đang phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền ở Liên minh châu Âu. Tại đây, hãng stream âm nhạc trực tuyến Spotify đã cáo buộc Apple tính phí hoa hồng trên App Store quá cao nhằm tạo lợi thế cho Apple Music. Tòa án Tối cao Hoa kỳ hồi tháng trước cũng đưa ra phán quyết cho phép người mua ứng dụng trên iPhone đâm đơn kiện tập thể Apple. Vài năm trước, Apple cũng có liên quan tới một vụ độc quyền giá sách điện tử và cuối cùng phải hoàn tiền cho các khách hàng phải trả quá nhiều tiền để mua sách.

Gần đây, Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren cũng đã đưa Apple vào danh sách các công ty cần chia nhỏ ra. Với Apple, họ cần tách App Store ra hoạt động độc lập. “Họ chỉ có thể duy trì nền tảng hoặc quản lý App Store chứ không thể làm cả 2 cùng lúc”, bà Warren nói.

Mặc dù vậy, Apple không phải đối mặt với nhiều phản ứng gay gắt như các hãng công nghệ lớn khác. Apple đã lợi dụng việc Tổng thốn Donald Trump tập trung chỉ trích Google, Facebook, Twitter và Facebook để quảng bá sản phẩm của mình. Dẫu vậy, có vẻ như Apple không thoát được khỏi tầm ngắm của các cơ quan chống độc quyền.


Theo Chíp

Trí thức trẻ