Bất động sản phục vụ “người cõi âm” nở rộ, nhiều công viên nghĩa trang hiện đại đang hình thành ở các tỉnh thành miền Nam

720
Bất động sản phục vụ "người cõi âm" nở rộ, nhiều công viên nghĩa trang hiện đại đang hình thành ở các tỉnh thành miền Nam

Bất động sản phục vụ “người cõi âm” nở rộ, nhiều công viên nghĩa trang hiện đại đang hình thành ở các tỉnh thành miền Nam

Với sự tham gia của các nhà đầu tư tầm cỡ, nhiều nghĩa trang đẹp đẽ và hiện đại mọc lên ở khắp vùng ven TP. HCM, kèm theo đó là mức giá mà không phải ai cũng mua được và là kênh đầu tư bất động sản yêu thích của không ít người.

Cách đây khoảng 10 năm, không ít người Việt trầm trồ khi thấy những nghĩa trang vừa sạch sẽ, hiện đại lại vô cùng mát mắt trong các phim thần tượng Hàn Quốc. Bây giờ, với sự xuất hiện của nhiều nghĩa trang – hoa viên hiện đại sang trọng tại các vùng ven đô thị lớn, như TP. HCM chúng ta không cần trầm trồ nữa.

Những tay chơi lớn xuất hiện

Vào năm ngoái, nghĩa trang Công Viên Vĩnh Hằng đã gây xôn xao dư luận ở huyện Long Thành, khi tổ chức một lễ khánh thành giai đoạn 1 vô cùng hoành tráng, thu hút tới vài ngàn người về tham dự.

Giai đoạn 1 của dự án Vĩnh Hằng Long Thành triển khai trên diện tích 21ha, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ trong đó có 48% diện tích xây dựng cho các loại hình mộ phần, 52% cảnh quan, bao phủ khắp công viên là cây xanh và mặt nước, các tiểu cảnh nên thơ, các công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Dự án Công Viên Vĩnh Hằng rộng 79ha, bắt đầu khởi công xây dựng giai đoạn 1 từ cuối tháng 6/2017, đây là dự án đầu tiên được hoàn thành trong chuỗi công viên nghĩa trang cao cấp khắp cả nước của công ty Nhật Tiến.

Tiết lộ trong buổi lễ khánh thành, ông Phạm Thanh Tiến – Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Tiến, tiết lộ: song song với việc tiến hành xây dựng giai đoạn 2 của Công viên Vĩnh Hằng Long Thành, Nhật Tiến cũng đang tiến hành phát triển Vườn Địa Đàng ở Thừa Thiên Huế, dự án đã khởi công xây dựng vào 16/4/2018. Tiếp bước sau Vĩnh Hằng Long Thành và Vườn Địa Đàng sẽ là Vĩnh Hằng Nha Trang và Thiên An Viên Bắc Ninh.

Bất động sản phục vụ người cõi âm nở rộ, nhiều công viên nghĩa trang hiện đại đang hình thành ở các tỉnh thành miền Nam - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Tiến – Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Tiến

Tuy nhiên, Vĩnh Hằng không phải là nghĩa trang được đầu tư lớn duy nhất trên địa bàn Long Thành, mà còn có Hoa Viên Bình An.

Công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An có số vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng, cũng đã làm xong giai đoạn 1 rộng 50ha, đưa vào hoạt động từ tháng 6/2017. Sắp tới, sau khi bán gần hết sản phẩm ở giai đoạn 1, họ sẽ tiến hành phát triển diện tích ở giai đoạn 2 – thêm 50ha nữa.

Hoa Viên Bình An được phát triển – vận hành theo tiêu chuẩn Singapore và cũng có những sản phẩm như nhiều nghĩa trang cao cấp khác như là mộ đơn, mộ đôi, mộ gia tộc và cho phép người mua có thể xây dựng mộ phần theo ý thích trên diện tích đã mua, tất nhiên là phải theo quy hoạch cơ bản của doanh nghiệp này.

Do không ít nhà đầu tư lẫn khách hàng đề nghị Hoa Viên Bình An nên lắp đặt camera khắp nghĩa trang, để người thân ở xa – ví dụ như tận Hà Nội, có thể thỉnh thoảng xem được phần mộ người thân của mình đang trong tình trạng như thế nào; nên họ đang cân nhắc có nên thực hiện dự án này hay không.

Ngoài Vĩnh Hằng và Hoa Viên Bình An, thì tại huyện Long Thành còn một nghĩa trang cao cấp nổi tiếng không kém là Sala Garden.

Tuy không tiết lộ chính xác số tiền đầu tư cho Sala Garden, song chủ đầu tư Beegreen cũng cho biết đã chi ra 120 tỷ đồng chỉ để xây dựng hệ thống ngầm theo công nghệ mới của châu Âu, giúp nghĩa trang sinh thái rộng 50ha này luôn có mùi thơm cây cỏ. Ngoài ra, họ còn sử dụng hệ thống xử lý nước và khí thải tiêu chuẩn Châu Âu, công nghệ hỏa táng Thụy Điển (TABO), 20.000 cây sala và hàng ngàn cây xanh, cây gỗ…

Beegreen doanh nghiệp chuyên tư vấn phát triển bất động sản và thiết kế thi công cảnh quan, các dự án bất động sản cao cấp tại Tp. Hồ Chí Minh mà họ đã tham gia thực hiện có Đảo Kim Cương (Kusto Group), The Vista An Phú (CapitaLand), Saigon Centre (Keppel Land), Masteri An Phú (Thảo Điền Investment)…

Bên cạnh đó, chúng ta có thể kể thêm về nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc ở Long An của chủ đầu tư Thiên Đường Sài Gòn thuộc Tập đoàn Hoa Sen Vàng. Theo công ty Thiên Đường Sài Gòn, thì Sài Gòn Thiên Phúc chỉ là nghĩa trang đầu tiên của họ trong chuỗi nghĩa trang cao cấp mà họ sẽ xây dựng và phát triển sau này. Tại Quận 9, chúng ta có nghĩa trang Phúc An Viên của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành.

Kênh đầu tư hiệu quả

Trong vài năm gần đây, với việc giá đất ở các các quận ngoại ô cũng như khu vực lân cận TP.HCM tăng chóng mặt, khiến bất động sản ở các nghĩa trang cao cấp như chúng ta kể ở phía trên trở thành kênh đầu tư yêu thích của một số người, vì nó hiệu quả.

Giá đất của các sản phẩm nghĩa trang cao cấp thường phụ thuộc vào 3 yếu tố, diện tích, giá mặt bằng bất động sản chung của khu vực và vị trí trong nghĩa trang, ví dụ như giá ở khu vực gần đường chính hay các vị trí tâm linh như chùa – phật… sẽ cao hơn khu vực góc.

Trong tất cả, giá đất nghĩa trang cao cấp ở Long Thành – Đồng Nai vẫn ở mức thấp nhất, ví dụ mộ đơn ở Vĩnh Hằng Long Thành có giá trung bình 102 triệu đồng/sản phẩm, Hoa Viên Bình An trung bình từ 74 triệu đến 170 triệu đồng/sản phẩm; tiếp theo là Long An khi mộ đơn ở Sài Gòn Thiên Phúc có giá trung bình từ 115 triệu đến 250 triệu đồng/sản phẩm và ở Quận 9 là cao nhất, mộ đơn ở Phúc An Viên có giá từ 150 triệu đồng đến 270 triệu đồng.

Trong tất cả, phần mộ gia tộc hoặc nhà mồ là thứ xa xỉ nhất ở các nghĩa trang này: giá cao nhất ở Hoa Viên Bình An là gần 1,3 tỷ đồng; Công Viên Vĩnh Hằng là 1,2 tỷ và đặc biệt là 4,5 tỷ; Sài Gòn Thiên Phúc gần 2,9 tỷ và Phúc An Viên khoảng 2 tỷ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá đất ở các nghĩa trang cao cấp cũng tăng theo giá thị trường, ví dụ ở các khu vực như Long Thành mỗi năm sẽ tăng 25% còn khu vực quận 9 mỗi năm sẽ tăng gần 50%.

Bất động sản phục vụ người cõi âm nở rộ, nhiều công viên nghĩa trang hiện đại đang hình thành ở các tỉnh thành miền Nam - Ảnh 2.

Bà Đinh Thị Ngọc Sương – Giám đốc kinh doanh của Hoa Viên Bình An

Như chia sẻ của chị Đinh Thị Ngọc Sương – Giám đốc kinh doanh của Hoa Viên Bình An với chúng tôi, từ khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2017, cho đến thời điểm này, giá đất ở nghĩa trang này đã tăng gấp đôi. Tùy từng khu vực, trung bình giá đất tại Hoa Viên Bình An khoảng 11 triệu/m2 và hiện dự án đã bán được 50%. 

Khách hàng của Hoa Viên Bình An có 2 nhóm, nhóm mua để sử dụng và nhóm mua để đầu tư. Với Hoa Viên Bình An, khách hàng mua để đầu tư tương đối nhiều.

Cũng giống như các dự án bất động sản khác, nhiều khách đã đến mua các vị trí đẹp ở Hoa Viên Bình An lúc doanh nghiệp này mới mở bán, giá còn rẻ, rồi sau khi các công trình công cộng trong nghĩa trang nghĩa trang hoàn tất, giá đất sẽ lên theo giá thị trường và giá có đầy đủ tiện ích, họ sẽ bán với giá gấp 2 hoặc 3 lần.

Thường thì chúng tôi sẽ đề nghị khách hàng đầu tư phải cam kết tiến trình tăng giá, không được thích tăng bao nhiêu thì tăng. Tất nhiên, chúng tôi không phải cam kết bằng miệng mà có văn bản, ví dụ như tăng gấp rưỡi hay gấp đôi đều phải có lộ trình. Thứ hai, nghĩa trang sẽ hỗ trợ nhà đầu tư khi bán, vì đất nghĩa trang qua môi giới không dễ bán, nên chúng tôi sẽ đứng ra làm trung gian, sẽ khiến nhà đầu tư bán dễ hơn và an toàn cho người mua“, chị Ngọc Sương kể.


Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ