Bí mật khả năng “bất bại” của chiến binh Viking: Không biết đau, chiến đấu như thôi miên

521
Bí mật khả năng "bất bại" của chiến binh Viking: Không biết đau, chiến đấu như thôi miên

Bí mật khả năng “bất bại” của chiến binh Viking: Không biết đau, chiến đấu như thôi miên

Những chiến binh Viking trở thành nỗi ám ảnh thực sự trên chiến trường thời Trung cổ.

Chiến binh Viking hung tợn nổi tiếng là những người có khả năng chiến đấu với cơn giận dữ dường như không thể kiểm soát. Họ có thể lao vào chiến đấu một cách dữ dội và thẳng tay cướp bóc nếu có cơ hội.

Tuy nhiên, trong số những người Viking, có một tầng lớp chiến binh đáng sợ hơn cả. Đó chính là đội quân Viking Berserker.

Bí mật khả năng bất bại của chiến binh Viking: Không biết đau, chiến đấu như thôi miên - Ảnh 1.
Bí mật khả năng bất bại của chiến binh Viking: Không biết đau, chiến đấu như thôi miên - Ảnh 2.

Berserker là những chiến binh Viking có khả năng chiến đấu vô cùng đáng sợ.

Dựa theo truyền thuyết, văn hóa dân gian và lịch sử của người Na Uy, Berserker được mô tả là một tầng lớp chiến binh Viking rất hung bạo, tôn thờ Odin (vị thần tối cao trong thần thoại Bắc Âu), có khả năng chiến đấu điên cuồng. Theo đó, những chiến binh này thường điên cuồng tấn công với cơn thinh nộ cùng gương mặt rất đáng sợ.

Khả năng chiến đấu tuyệt vời của đoàn quân này tới mức trở thành nỗi khiếp sơ cho nhiều quốc gia thời Trung Cổ. Chiến đấu với cơn giận dữ “ngút trời”, binh đoàn Viking này thậm chí còn thường không măc áo giáp và chỉ mặc áo choàng da gấu hoặc sói khi tham chiến để đe dọa kẻ thù. Đôi khi, họ còn ở trần khi chiến đấu, lao mình vào cuộc chém giết và cướp bóc một cách tàn bạo.

Bí mật khả năng bất bại của chiến binh Viking: Không biết đau, chiến đấu như thôi miên - Ảnh 3.

Ngay cả khi bị thương, họ dường như không biết tới đau đớn và vẫn điên cuồng lao vào chiến đấu.

Một số sử gia còn nhận định rằng, có lẽ những chiến binh Viking Berserker lựa chọn khoác trên mình áo choàng từ da động vật vì tin rằng có thể khai thác được sức mạnh từ con vật.

Một khi đã tham chiến, những chiến binh này sẽ bắt đầu bùng nổ cơn thịnh nộ, nghiến răng, gương mặt trở nên dữ tợn, lao vào đánh, giết chết hết bất cứ thứ gì ở trên đường đi của họ và dường như là không thể kiểm soát.

Theo truyền thuyết cổ xưa ở Na Uy, hình như không có thứ vũ khí nào là có thể phá vỡ trạng thái giống như bị thôi miên của đoàn quân này. Những chiến binh này được mô tả là tấn công bằng kiếm và có thể miễn nhiễm với lửa, chiến đấu hết mình dù cho bản thân có bị thương.

Bí ẩn khả năng chiến đấu của chiến binh Viking Berserker

Khả năng chiến đấu đáng sợ của Berserker còn khiến cho nhiều người ngỡ ngàng, vừa khiến người khác khiếp sợ và căm ghét họ.

Việc sở hữu khả năng tham chiến đáng sợ cùng phong thái điên cuồng của Berserker đã làm nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều.

Bí mật khả năng bất bại của chiến binh Viking: Không biết đau, chiến đấu như thôi miên - Ảnh 4.

Khả năng chiến đấu của các chiến binh Berserker quả thực rất hung bạo. Nhiều người cho rằng họ có thể đã rơi vào trạng thái tự thôi miên tới mức quên cả đau đớn về thể xác khi tham chiến.

Trong khi một số nhà nghiên cứu tin rằng những chiến binh Berserker có lẽ chỉ tự làm cho mình trở nên “điên loạn” bằng cách rơi vào trạng thái tự thôi miên trước khi chiến đấu, nhưng số khác lại cho rằng có thể họ đã sử dụng ma thuật, uống rượu say hoặc ăn phải một chất kích thích nào đó, chẳng hạn như nấm độc (số lượng ít, không gây chết người) để nhằm gây ảo giác.

Ngoài ra, còn có không ít giả thuyết huyền bí bao quanh sức mạnh của đoàn quân hung bạo này. Chẳng hạn, một số học giả tin rằng người Viking có thể tin vào sự chiếm hữu về mặt tinh thần. Họ thường khoác trên mình bộ da sói hoặc gấu để hăm dọa kẻ thù, uống máu động vật mà họ muốn sở hữu.

Khi không tham chiến, Berserker vẫn được biết tới là những chiến binh khát máu khi thường giết chết đồng minh của mình.

Theo ghi chép lịch sử ở Na Uy và Iceland, những chiến binh Viking Berserker khét tiếng đã hoàn toàn tan rã vào thế kỷ 12. Dù vậy, nhưng sự hung bạo cùng khả năng chiến đấu “điên cuồng” và bí ẩn của họ vẫn còn là nỗi ám ảnh trong lịch sử thế giới.

Tham khảo ảnh/nguồn: Britannica, Ancientorigins


Theo Nguyễn Hằng

HELINO