Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào?

401
Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào?

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào?

Vấn đề biến đổi khí hậu không chỉ là việc của chính trị gia hay các nhà hoạt động môi trường mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi suất khoản đầu tư của bạn.

Robert Gibbins là nhà sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư của Autonomy Capital, một công ty đầu tư vĩ mô toàn cầu đang nắm giữ các khoản đầu tư và tài sản lên đến 5,5 tỷ USD.

Khi tham dự các hội nghị, diễn đàn về biến đổi khí hậu ở khắp các quốc gia từ Geneva, Thụy Sĩ đến Arizona, Tây Ban Nha hay Áo, Gibbins nhận thấy chỉ có sự tham dự của các học giả, quan chức và chính trị gia mà thiếu hẳn một bộ phận là nhà đầu tư. Điều đó chứng tỏ họ dường như tin rằng những danh mục đầu tư vẫn nằm ngoài tầm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu – hiện thực đang là điểm nóng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, “biến đối khí hậu là điều gì đó mà chúng ta phải đưa vào trong mỗi phân tích và mọi khoản đầu tư.”, Robert Gibbins nói. Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ hay hy vọng sự nóng lên toàn cầu là điều mà con cháu họ sau này mới là người phải suy nghĩ và đối mặt thì người sáng lập Autonomy Capital cho rằng vấn đề này đang xảy ra đột ngột và sớm hơn rất nhiều.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào? - Ảnh 1.

Robert Gibbins

Với niềm tin rằng thế giới đang ngày một nóng hơn và thêm nhiều nơi bị nhấn chìm dưới nước, rằng carbon sẽ trở thành một chất xử lý chất ô nhiễm đắt tiền cần được nắm bắt và lưu trữ, nhà sáng lập 49 tuổi này đã thiết lập các danh mục đầu tư gắn với các hợp đồng tương lai carbon của châu Âu và kỳ vọng thị trường này sẽ còn nhộn nhịp hơn nữa.

Robert Gibbins sở hữu một hồ sơ rất ấn tượng. Quỹ của ông, nơi đặt cược các khoản mục đầu tư dựa theo những xu hướng chính trị và kinh tế, đem về mức lợi suất 12,85% mỗi năm kể từ khi thành lập năm 2003, lớn hơn mức 8,9% mà chỉ số S&P mang lại.

Gibbins dự đoán biến đổi khí hậu sẽ thúc đẩy mọi thứ, từ giá bất động sản ở phía đông bắc Hoa Kỳ đến các cổ phiếu năng lượng lớn và tiền tệ của các thị trường mới nổi. Nóí cách khác, nó đã tác động đến ngành tài chính toàn cầu.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào? - Ảnh 2.

Điển hình như cổ phiếu PG&E của Công ty Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương đã lao dốc do các khoản nợ lớn mà công ty phải gánh chịu từ những vụ cháy rừng ở California.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào? - Ảnh 3.

Lợi suất trái phiếu của Philippines cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt thiên tai liên tiếp.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào? - Ảnh 4.

Còn tại châu Âu, doanh số xe hơi đã sụt giảm trong năm ngoái do tăng tiêu chuẩn khí thải gây ra sự chậm trễ trong sản xuất.

Đối với nhiều quốc gia, ông tin rằng biến đổi khí hậu sẽ trở thành vấn đề căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng sự ổn định kinh tế. “Thậm chí việc tạo ra những chiếc áo T-shirt, ô tô hay chất bán dẫn giá rẻ cũng chẳng còn dễ dàng.“, Gibbins cho hay.

Gần đây, Gibbins đã rút nhiều khoản đầu tư ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi, khi nhận thấy các chính phủ của Cộng hòa, do Recep Tayyip Erdogan lãnh đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ và đảng ANC ở Nam Phi đang hoàn toàn bất lực trong cuộc chiến bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, khí nhà kính và xói mòn đất, nạn phá rừng.

Bên cạnh đó, để đưa ra quyết định rót tiền tại một quốc gia hay công ty nào đó, nhà sáng lập Autonomy Capital luôn gặp gỡ các quan chức địa phương, nhà báo và giám đốc điều hành doanh nghiệp để đánh giá xem những quyết định được đưa ra như thế nào, các tổ chức địa phương hoạt động tốt đến đâu và liệu họ có thể xử lý các thách thức từ biến đổi khí hậu hay không.


T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế