Bill Gates: Bí quyết thành công của Warren Buffett là ‘điều ai cũng có thể làm’

472
Bill Gates: Bí quyết thành công của Warren Buffett là 'điều ai cũng có thể làm'

Bill Gates: Bí quyết thành công của Warren Buffett là ‘điều ai cũng có thể làm’

Bill Gates cho rằng thành công của Warren Buffett xuất phát từ một thói quen đơn giản – điều mà mọi người đều có thể làm được.

Thành công của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là điều khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ông là người giàu thứ 3 thế giới với tài sản gần 82 tỷ USD. Ở tuổi 88, Buffett vẫn điều hành Berkshire Hathaway, tập đoàn sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp như Geico, Dairy Queen…

Thế nhưng, theo Bill Gates – người bạn thân lâu năm của Warren Buffett, chìa khóa thành công của “nhà hiền triết xứ Omaha” là một thói quen đơn giản và là “điều ai cũng có thể làm”. Thói quen đó là đọc sách báo mỗi ngày.

Buffett thường dành 5-6 giờ/ngày để đọc sách báo và cảm thấy “thật thú vị khi nghĩ về các vấn đề kinh doanh và đầu tư”, ông chia sẻ trong bộ phim tài liệu của HBO mang tên “Trở thành Warren Buffett”.

Thêm vào đó, việc cập nhật liên tục các tin tức và sự kiện kinh tế là cách đơn giản để có được lợi thế cạnh tranh. “Mọi người đều có thể đọc những gì tôi đọc. Đây là một sân chơi bình đẳng” – đó là điều Buffett thường nói với người vợ quá cố của ông, bà Susan Buffett.

“Buffett thích điều đó vì ông ấy có tính cạnh tranh. Buffett ngồi một mình trong văn phòng, đọc những thứ mà người khác có thể đọc, nhưng ông ấy thích ý tưởng mình sẽ là người chiến thắng”, bà Susan chia sẻ.

Tỷ phú tự thân Mark Cuban cũng là một người rất thích đọc sách và thói quen này đã giúp ông tiến lên trong sự nghiệp. Cuban nhận ra giá trị mà việc đọc đem đến khi ông xây dựng công ty công nghệ đầu tiên của mình, MicroSolutions.

“Tôi nhớ rằng mình đã đọc hướng dẫn PC DOS và nhờ đó, tôi có thể tìm ra cách thiết lập menu khởi động cho khách hàng. Tôi đọc mọi cuốn sách và tạp chí mà tôi có, chỉ cần 3 USD cho một quyển tạp chí và 20 USD cho một cuốn sách. Một ý tưởng hay sẽ kéo theo một khách hàng và ý tưởng đó có thể dùng đi dùng lại nhiều lần”, Cuban chia sẻ trên blog cá nhân.

“Mọi thứ tôi đọc đều được công khai, không có gì là bí mật cả. Mọi người đều có thể mua những cuốn sách và tạp chí giống nhau. Bất kỳ ai cũng có thể đọc những thông tin giống thông tin tôi đọc, chỉ cần bạn muốn thì sẽ có thứ để bạn đọc, trừ khi không muốn mà thôi”, ông nói thêm.

Với Cuban, đọc sách chính là một bí mật dẫn tới thành công: “Tôi chỉ là một con người dùng một chiếc máy tính bình thường nhưng lại có thể cạnh tranh với rất nhiều người đầy kinh nghiệm vì tôi đã dành thời gian để học tất cả những gì có thể”.


Theo Linh Lam

NDH