Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Taxi công nghệ hay truyền thống đều phải gắn mào

377
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Taxi công nghệ hay truyền thống đều phải gắn mào

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Taxi công nghệ hay truyền thống đều phải gắn mào

“Trong Nghị định 86 sửa đổi, chúng tôi đề xuất xe taxi công nghệ gắn mào để các cơ quan chức năng khi nhìn lướt qua biết được là xe taxi và xe taxi hợp đồng điện tử hoặc taxi công nghệ”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn đại biểu.

Chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh giữa taxi công nghệ và taxi truyền thống.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) chỉ rõ: “Công ty công nghệ Grab chỉ nộp thuế xấp xỉ 10 tỷ đồng cho 3 năm 2014 – 2016, năm 2017 – 2018 cũng không khá hơn là bao nhiêu trong khi các doanh nghiệp taxi truyền thống nộp thuế cả nghìn tỷ đồng.

Theo đó, ông đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp để quản lý loại hình xe công nghệ này, loại bỏ được tình trạng trốn thuế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Thể cho biết thông qua Bộ Tài chính, Bộ GTVT được biết hầu hết các phương tiện tham gia loại hình vận tải công nghệ đều có kết nối với Tổng cục Thuế và cơ quan thuế.

“Do đó, việc thất thu thuế của các phương tiện có thể ít xảy ra vì cơ quan thuế nắm rất kỹ”, ông nói. Tuy nhiên, với các phần tiền trích lại như Uber, Grab, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ vì có thông tin Uber, Grab lỗ. “Tôi nghĩ rằng Bộ Tài chính là đơn vị nắm rõ nhất”, ông nói.

Chưa hài lòng với phần giải trình của Bộ trưởng, đại biểu Đào Thanh Hải (TP. Hà Nội) chất vấn thêm.

Ông cho biết trong những năm qua, Hà Nội đã phải quản lý xe taxi truyền thống, không cho phát triển quá nóng để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, cao nhất là 22.000 xe trước kia. Hiện nay, taxi truyền thống còn 15.000, xe Grab đang là 31.000 và 50.000 xe máy.

“Từ việc đó có thể nói rằng xe Grab, do điều kiện không phải đeo mào, có thể đi vào tất cả tuyến phố cấm xe giờ cao điểm. Còn taxi truyền thống có mào nên lực lượng chức năng nhận biết và quản lý được”, ông nói. Ngoài ra, xe Grab do cá nhân tự mua và đăng ký nhưng hiện tại không ai quản lý, các hợp tác xã xe thì cho rằng đây là của hãng công nghệ.

Từ đó, vị đại biểu này đề nghị Bộ trưởng đưa ra phương hướng giải quyết.

Trả lời đại biểu Hải, Bộ trưởng Thể cho biết trong Nghị định 86 sửa đổi, Bộ đã đề xuất xe taxi công nghệ gắn mào để các cơ quan chức năng khi nhìn lướt qua biết được là xe taxi và xe taxi hợp đồng điện tử hoặc taxi công nghệ.

Theo ông, trong Nghị định số 86 sửa đổi xe hợp đồng điện tử, xe taxi công nghệ, xe taxi truyền thống hồ sơ thủ tục như nhau nên tất cả xe như Grab hoạt động ở Việt Nam phải đăng ký, đăng kiểm, chịu trách nhiệm trước lái xe, hành khách và các thủ tục như taxi truyền thống.

Taxi truyền thống hãng lớn như Vinasun, Mai Linh đều sử dụng công nghệ như Grab nên họ hoạt động song song. “Nếu gọi truyền thống họ cũng phục vụ và kết nối họ cũng phục vụ”, ông Thể nói và cho biết hiện có 13 phần mềm kết nối hãng taxi với người dân.

Do đó, theo ông điều kiện hoạt động của taxi công nghệ và taxi truyền thống hiện nay như nhau nên phục vụ thời gian tới sẽ tốt hơn. “Tuy nhiên, khi bà con tham gia vào dịch vụ này. Chúng ta phải tính theo hiệu quả kinh tế xã hội để chúng ta đầu tư”, ông nói thêm.


Theo An Dương

Trí Thức Trẻ