Cú sảy chân đầy bất ngờ của Huawei là cơ hội vàng để Samsung vươn lên trong cuộc đua mạng 5G

364
Cú sảy chân đầy bất ngờ của Huawei là cơ hội vàng để Samsung vươn lên trong cuộc đua mạng 5G

Cú sảy chân đầy bất ngờ của Huawei là cơ hội vàng để Samsung vươn lên trong cuộc đua mạng 5G

Sự khó khăn của người này là cơ hội cho kẻ khác. Samsung đang có trong tay cơ hội rất quan trọng để có được thị phần trên thị trường thiết bị mạng 5G toàn cầu sau khi Huawei bị chính phủ Mỹ kìm kẹp.

Trước bối cảnh Huawei đang bị Mỹ cô lập và không cho hợp tác cùng nhiều công ty Mỹ, các nhà phân tích cho rằng đây là cơ hội không thể tốt hơn để các đối thủ của Huawei trong lĩnh vực viễn thông và smartphone vươn lên hoặc ít nhất tạo khoảng cách ngảy càng xa với Huawei.

Samsung dù là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nhưng lại đang phải vật lộn trên thị trường thiết bị mạng toàn cầu. Trái ngược lại, đối thủ Trung Quốc Huawei lại đang dẫn đầu.

Nhưng thời cơ để Samsung có thể vươn lên chiếm giữ cho mình thị phần nhất định trên thị trường viễn thông, đồng thời tạo thêm các mối quan hệ làm ăn mới đã xuất hiện. Đó là khi Huawei gặp biến cố.

Sanjeev Rana, nhà phân tích từ hãng CLSA có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc nhận định: “Nếu tay chơi lớn nhất (Huawei) gặp vấn đề nghiêm trọng ở tất cả các thị trường nước ngoài quan trọng. Lẽ dĩ nhiên triển vọng của Samsung sẽ tăng lên”.

Washington trong nhiều tháng qua đã gây áp lực buộc các nước đồng minh phải đi đầu trong việc ngăn chặn công ty Trung Quốc cung cấp các thiết bị viễn thông 5G, trong đó có cả Hàn Quốc. Trong tháng này, chính quyền Trump cũng gia tăng thêm áp lực khi chính thức cấm của các công ty Mỹ hợp tác với Huawei.

Cơ hội vàng tới với Samsung

Mặc dù vậy Samsung không có phản ứng gì về các biện pháp siết chặt của chính phủ Mỹ đối với Huawei. Người phát ngôn của Samsung chỉ cho biết, công ty đang tham gia xây dựng mạng 4G, 5G cùng nhiều nhà mạng Mỹ như AT&T, Sprint và Verizon. Tại Nhật Bản, công ty cũng hợp tác với cả NTT Docomo, KDDI trong công nghệ mạng 5G.

Các nhà phân tích cho rằng, đây là thời điểm hoàn hảo cho mọi tham vọng của Samsung trong cuộc đua mạng 5G trên toàn cầu. Trước đó, Samsung đã công bố kế hoạch gia tăng thị phần mạng 5G lên 20% vào năm 2020.

Hãng cũng may mắn giành được lợi thế từ thị trường nội địa hồi tháng trước khi lần đầu triển khai dịch vụ 5G thương mại đầu tiên trên thế giới. Theo báo cáo của Fitch Solutions, Samsung đã bán được hơn 50 ngàn trạm phát sóng 5G ở Hàn Quốc so với Nokia chỉ là 5 ngàn trạm.

Hãng điện tử Hàn Quốc khẳng định công ty sẽ tập trung nhiều hơn cho các công nghệ mới như 5G nhằm thúc đẩy tăng trưởng vì các mảng kinh doanh như bán dẫn hay smartphone đang có dấu hiệu chậm lại.

Theo công ty nghiên cứu Dell’Oro Group, Samsung hiện có 2,5% thị phần trên thị trường thiết bị viễn thông trong năm 2018. Con số này dường như khá nhỏ nhoi nếu so với 28,6% thị phần của Huawei. Thậm chí các hãng thiết bị viễn thông khác như Nokia và Ericsson còn có 17% và 13,4%.

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, Mỹ dẫn số liệu cho biết, 288 địa điểm cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại trên thế giới tính tới tháng 4/2019 thì có tới 29,5% thiết bị triển khai là của Huawei. Số còn lại là của Ericsson với 29,5% và Nokia là 22,6%.

Tuy nhiên điều này có thể sớm thay đổi khi chính quyền nhiều quốc gia đang đặt nghi vấn về độ an toàn của thiết bị mạng do Huawei cung cấp, đơn cử như Anh, New Zealand, Úc, Nhật Bản,…

Ngoài ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác và bán linh kiện cho Huawei cũng sẽ khiến lộ trình triển khai mạng 5G của Huawei gặp trục trặc lớn. Tất nhiên trong lúc Huawei đang chiếm phần lớn thị phần thiết bi mạng viễn thông, lộ trình tiến tới mạng 5G của nhiều nước chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhưng đây chắc chắn là cơ hội cho các công ty thiết bị viễn thông khác. Các nhà phân tích tại Jefferies dự báo, các khách hàng của Huawei ở bên ngoài Trung Quốc có thể sẽ chờ đợi hoặc chuyển hướng sang các nhà cung cấp khác, trong đó có Samsung. Tuy nhiên nhà phân tích Rana cho rằng, khôn có quốc gia nào muốn trì hoãn kế hoạch 5G quá lâu. Do đó việc lựa chọn đối tác cung cấp thiết bị mạng 5G khác sẽ là lựa chọn tốt nhất thay vì phải chờ đợi Huawei.

Hiện tại Samsung tuy chưa có dấu ấn trong cuộc đua mạng 5G nhưng công ty hiện chiếm 10% thị phần thiết bị mạng 4G trên toàn cầu. Công ty cũng đã có ít nhất 5 năm đầu tư mạnh cho R&D và đăng ký các bằng sáng chế liên quan đến mạng 5G. Samsung hy vọng, 5G sẽ trở thành động lực tăng trưởng lớn cho hãng trong tương lai.

Tham khảo Financial TimesTheo Thiên Long

Trí Thức Trẻ