Cuộc sống đảo lộn vì “não cá vàng”, hãy tập ngay những thói quen đơn giản hàng ngày để giảm nguy cơ mất trí nhớ

537
Cuộc sống đảo lộn vì "não cá vàng", hãy tập ngay những thói quen đơn giản hàng ngày để giảm nguy cơ mất trí nhớ

Cuộc sống đảo lộn vì “não cá vàng”, hãy tập ngay những thói quen đơn giản hàng ngày để giảm nguy cơ mất trí nhớ

Ngày càng có nhiều người bị suy giảm trí nhớ, thậm chí mất trí nhớ khi tuổi đời còn trẻ. Tuy nhiên, một vài thói quen đơn giản có thể giúp bạn loại bỏ nguy cơ “não cá vàng” một cách hiệu quả.

Mất trí nhớ đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên, một báo cáo của Uỷ ban quốc tế về phòng chống mất trí nhớ Lancet công bố năm 2017 kết luận rằng, có tới 35% các trường hợp mất trí nhớ có thể trì hoãn hoặc thậm chí tránh hoàn toàn. Thói quen sống là yếu tố quan trọng giúp bạn loại trừ nguy cơ suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ.

Học, học nữa, học mãi

Báo cáo của Ủy ban Lancet nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc thiếu nền tảng học tập tại trường lớp và chứng mất trí, điều này cho thấy việc học tập của chúng ta thời thơ ấu có thể xây dựng nền tảng phòng chống mất trí nhớ sau này. 

Thực tế là sức khỏe não bộ và sức khỏe tổng thể là một cam kết suốt đời, thậm chí là điều mà chúng ta nên chuẩn bị cho con ngay từ lúc mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiếp tục bảo vệ khả năng nhận thức của mình khi trưởng thành. Hãy thường xuyên hoạt động trí óc, duy trì hoạt động xã hội để duy trì sức khỏe bộ não.

Cuộc sống đảo lộn vì não cá vàng, hãy tập ngay những thói quen đơn giản hàng ngày để giảm nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh 1.

Ngủ vừa đủ

Theo Hiệp hội Lão khoa Mỹ, ngủ ít hơn 5 giờ hoặc nhiều hơn 10 giờ một đêm có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và tử vong sớm. Nếu bạn ngáy nhiều khi ngủ, mất ngủ kéo dài nhiều ngày, hãy đi thăm khám và điều trị để cải thiện giấc ngủ. Khó ngủ là một trong 10 dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer mà bạn nên đề phòng.

Kiểm soát cân nặng

Một nghiên cứu công bố năm 2017 trên tạp chí Alzheimer & Mất trí nhớ đã phân tích hồ sơ y tế của hơn 1 triệu người trưởng thành và xác định rằng, những người có chỉ số khối cơ thể BMI lớn hơn ở tuổi trung niên có nhiều khả năng mất trí nhớ trong những năm sau đó. Duy trì cân nặng hợp lý, đặc biệt là ở tuổi trung niên, sẽ giúp bảo vệ bộ não. Thực tế, đó là 1 trong những điều bạn có thể làm để giảm 35% nguy cơ mất trí nhớ.

Bỏ thuốc lá

Rõ ràng hút thuốc lá là có hại, nhưng bạn có biết rằng nó cũng làm tăng nguy cơ mất trí nhớ? Một số nghiên cứu trong 30 năm qua đã chỉ ra mối liên hệ giữa hút thuốc lá và suy giảm tinh thần. Báo cáo của Ủy ban Lancet cho biết, điều này có thể là do hút thuốc có liên quan đến bệnh lý tim mạch, ngoài ra, khói thuốc lá cũng chứa độc tố thần kinh làm tăng nguy cơ gây hại bộ não. Tin tốt là: Khi bạn bỏ thuốc, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của bạn sẽ giảm xuống như những người chưa bao giờ hút thuốc.

Cuộc sống đảo lộn vì não cá vàng, hãy tập ngay những thói quen đơn giản hàng ngày để giảm nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh 2.

Tránh trầm cảm

Trầm cảm có thể là một triệu chứng của mất trí nhớ. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa số lần trầm cảm mà một người mắc phải và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của họ, vì vậy, hãy tìm cách điều trị trầm cảm nếu bạn không may bị. Theo Hiệp hội Alzheimer, ngay cả khi trầm cảm chỉ xuất hiện sau khi một người có dấu hiệu sa sút trí tuệ thì các rối loạn tâm trí vẫn nên được điều trị, nó sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thường xuyên vận động

Cơ thể và trí óc càng khỏe mạnh thì bạn càng có khả năng chịu đựng hoạc trì hoãn các triệu chứng suy giảm nhận thức. Vận động thường xuyên là thói quen để có một cuộc sống lành mạnh, giảm ưu phiền và tăng minh mẫn. Các báo cáo của Ủy ban Lancet chỉ ra rằng các bài tập mức độ cao có tác dụng tốt hơn, nhưng bất kỳ mức độ vận động nào cũng đều hữu ích.

Kiểm soát đường máu và huyết áp

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạnh máu của bạn, giảm lưu lượng máu đến não và làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Điều quan trọng là bạn nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục để tránh mắc tiểu đường, nhất là ở tuổi trung niên. Huyết áp cũng rất quan trọng. Những người có huyết áp tâm thu thường ở mức dưới 120 có nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ ít hơn 15%. Do đó, duy trì mức huyết áp tâm thu không cao quá 120 là điều tích cực không chỉ đối với trái tim mà còn cả bộ não của bạn.

Cuộc sống đảo lộn vì não cá vàng, hãy tập ngay những thói quen đơn giản hàng ngày để giảm nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh 3.

Uống café vào buổi sáng

Tiêu thụ caffeine vào tối muộn có thể làm phiền giấc ngủ và cuối cùng gây hại cho não của bạn. Nhưng một tách café nhỏ vào buổi sáng lại có thể làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ. Café chứa một chất gọi là eicosanoyl-5-hydroxytryptamide (EHT), được chứng minh là có tác dụng chống Alzheimer. Các nhà nghiên cứu của viện John Hopkins đã chỉ ra rằng, 200 miligrams caffeine trong một tách café có thể giúp chúng ta củng cố trí nhớ và dễ dàng ghi nhớ thông tin mới.

Chơi trò chơi trí tuệ

Các trò chơi trí tuệ và tương tác, từ cờ, đố chữ, cho đến các game thông minh, đều có tác dụng thử thách bộ não, giúp chúng ta tăng cường hoạt động trí óc và loại trừ các nguy cơ mất trí nhớ. Bạn có thể chọn chơi cờ, chơi đố chữ hay các trò chơi trí tuệ trên mạng.

Hoạt động xã hội

Những hội nhóm văn nghệ, câu lạc bộ thể thao… bên cạnh việc thúc đẩy hoạt động còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách đơn giản là “ở bên nhau”. Giống như trầm cảm, sự cô đơn thường trở thành một vấn đề khi người lớn tuổi bắt đầu cảm thấy ảnh hưởng của suy giảm nhận thức. Sự cô đơn dường như cũng là tiền thân của chứng mất trí. Các nghiên cứu của Ủy ban Lancet cho thấy sự cô lập xã hội là một yếu tố nguy cơ đối với huyết áp cao, trầm cảm, bệnh tim mạch và tất cả đều có hại cho não của bạn.


Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ/Trí Thức Trẻ