DẪN LÍNH ĐI CHƠI – ĂN TRƯA CÙNG TONY

2005

Trên chuyến bay từ Băng Cốc đi Đà Nẵng, có đến 1 nửa máy bay mặc đồng phục của một cty Digital marketing và software (sản xuất phần mềm) khá nổi tiếng của Thái, ngạc nhiên là người sáng lập cty này lại là một bạn trẻ Đà Nẵng sinh năm 1989. Bạn nói em “dẫn lính đi chơi”, nhân viên người Thái công ty em thích Đà Nẵng và Huế.

Trên chuyến bay từ Cần Thơ về Côn Đảo của hãng hàng không Vasco, một team khác cũng gần 20 bạn được sếp dẫn đi chơi đầu xuân. Sáng lập team này là 1 bạn trẻ tên P., sinh năm 1992, bạn nói bạn mở công ty làm dịch vụ quản lý cho các khách sạn, resort….kiểu tập đoàn Accor nhưng quy mô nhỏ. Thay vì tự vận hành, các chủ đầu tư chỉ cần xây xong 1 cái hotel/resort/homestay….và giao cho bạn quản lý, tự bỏ tiền ra vận hành, và chia lãi với chủ đầu tư 5/5. Bạn làm ăn khá tốt, team hiện cũng được gần 200 bạn và rải rác quản lý các khách sạn toàn quốc, chủ yếu là khu vực các đảo.

dẪN LÍNH ĐI CHƠI
DẪN LÍNH ĐI CHƠI

Đi học hay ở đâu cũng vậy, có những tiêu chí để người ta xếp hạng phân loại, vì gần 8 tỷ người, không thể tránh được tình trạng bị/được người ta xếp loại đánh giá (tuỳ theo tư duy tích cực hay tiêu cực mà là bị hay được). Tuy nhiên, việc đánh giá giỏi dở này chỉ là tạm thời, khi mình có thành tựu, đời sẽ tự động phân loại lại.

Thành tựu: tức là mình có sự ảnh hưởng với người khác, giúp đỡ người khác, thay đổi cuộc sống của người khác theo hướng tốt hơn. Đó gọi là thành tựu. Tài sản tiền bạc, xe cộ, đất đai, bằng cấp, địa vị, chức tước,….chỉ là tư hữu, không phải thành tựu.

Bạn về quê mở 1 doanh nghiệp đi, thành lập 1 team vậy rồi đưa team mình đi chơi đầu xuân. Bạn làm được mà, quê nghèo đang cần thêm doanh nghiệp, dân nghèo cần thêm chỗ để vô làm. Bạn là người được sinh ra và lớn lên ở vùng quê đó, bạn không mở DN thì ai sẽ mở?