Để hành trình tuổi trẻ rực rỡ những ước mơ, đây là những điều Gen Z theo đuổi tới cùng

416
Để hành trình tuổi trẻ rực rỡ những ước mơ, đây là những điều Gen Z theo đuổi tới cùng

Để hành trình tuổi trẻ rực rỡ những ước mơ, đây là những điều Gen Z theo đuổi tới cùng

Những tháng năm rực rỡ nhất của thanh xuân, nhiều chông chênh mà cũng nhiều hoài bão. Chúng ta có sức trẻ, có ý chí và thời gian. Nhưng làm sao kết hợp được cả ba thứ ấy để theo đuổi đam mê đến cùng giữa đời đầy bão táp?

Thì dưới đây là những “Do & Don’t” giúp bạn chinh phục hành trình tuổi trẻ phía trước.

Thứ nhất – Đừng hời hợt

Nếu bạn chỉ biết nói rằng ước mơ của tôi thế này thế kia mà không suy nghĩ nghiêm túc về nó, phác họa ra việc bạn sẽ thực hiện nó như thế nào thì đến bao giờ giấc mơ mới trở thành hiện thực?

Như mong muốn đặt chân lên Fansipan trước 20 tuổi. Nếu đi đâu bạn cũng chỉ kể lể với đám bạn về ước mơ chinh phục nó mà không làm gì cả, đó chẳng khác gì bạn đang kể về một cuộc đời của một người khác không phải bạn.

Để hành trình tuổi trẻ rực rỡ những ước mơ, đây là những điều Gen Z theo đuổi tới cùng - Ảnh 1.

Vì vậy nếu thực sự đam mê với ước mơ hãy từng bước một “hiện thực hóa” nó. Mua sách leo núi về đọc để lấy cảm hứng, rèn luyện cơ thể hằng ngày, chơi thể thao để có thể lực tốt giúp rèn sức bền, tiết kiệm tiền tiêu vặt mỗi tháng để dành cho chuyến đi. Và cuối cùng là rủ rê những người bạn có cùng hứng thú chinh phục độ cao để chuyến đi đó thêm phần ý nghĩa.

Như vậy thì dù cho bạn không đặt chân lên độ cao 3143 m được, thì cả hành trình vì nó cố gắng đã cho bạn những trải nghiệm ý nghĩa.

Thứ hai – Nghĩ đơn giản hơn

Leonardo Da Vinci đã từng nói: “Đơn giản là nền tảng của sự tinh vi”, và cảm hứng của người họa sĩ đại tài này vẫn đúng đến tận bây giờ: Nghĩ đơn giản khi bắt đầu là bước đầu tiên để bạn thực hiện ước mơ.

Để hành trình tuổi trẻ rực rỡ những ước mơ, đây là những điều Gen Z theo đuổi tới cùng - Ảnh 2.

Chưa bắt đầu mà bạn đã nghĩ về ti tỉ thứ khó khăn gặp phải trên đường đi, vậy thì sao bạn có thể dấn bước?

Tuổi trẻ chúng ta luôn thích tự làm khó mình, thích làm mọi thứ trở nên “drama” rồi lại tự chìm nghỉm trong thế giới mông lung bế tắc mình vừa tạo ra. Thay vì thế, hãy nghĩ về những lý do khiến bạn muốn theo đuổi ước mơ đến cùng rồi đơn giản hóa các bước thực hiện, chứ đừng phức tạp hóa những khó khăn và suy diễn thêm những rủi ro.

Thứ ba – Đừng trì hoãn

Làm thứ này một ít, thứ kia một ít, làm những việc khác trước, và cho tới khi muộn màng thì mới bắt đầu tá hỏa làm cái việc mà đáng ra họ phải làm từ lâu lắm rồi – Đó chính là sai lầm của biết bao người trẻ khi họ thực hiện ước mơ.

Để hành trình tuổi trẻ rực rỡ những ước mơ, đây là những điều Gen Z theo đuổi tới cùng - Ảnh 3.

Nếu đã nghiêm túc với đam mê, hoài bão thì bạn nên vạch ra kế hoạch rõ ràng để chinh phục nó và đừng bao giờ nói “để mai”.

Như Fususu – Một blogger trẻ đã từng nói về câu cửa miệng “Để mai làm” của hầu hết các bạn trẻ: “Thứ 2, thứ 3, 4, 5, 6, 7 và chủ nhật. Làm gì có thứ gì là thứ mai?”. Nên muốn làm gì hãy bắt đầu ngay hôm nay đi bạn nhé!

Thứ tư – Kiên cường hơn, bền bỉ hơn để đến đích vì hành trình tuổi trẻ luôn ở phía trước

Nhân tố cuối cùng để đến gần hơn với ước mơ chính là sự kiên cường và sự bền bỉ. Đặt trường hợp ước mơ của bạn bỗng bị lung lay bởi sóng gió sóng gió. Khi chúng cùng xảy đến chắc chắn ai cũng có cảm giác chùn bước trước những hoài bão, mục tiêu…

Để hành trình tuổi trẻ rực rỡ những ước mơ, đây là những điều Gen Z theo đuổi tới cùng - Ảnh 4.

Nhưng rồi hãy cứ tin rằng những miền đất xa xôi mà bạn ước một lần được đặt chân tới, trải nghiệm được ngắm cực quang đẹp mê hồn ở Iceland, rồi ước mơ trở thành hotboy bóng rổ được cả trường mến mộ… Tất cả rồi sẽ thực hiện được thôi nếu bạn nói không bỏ cuộc.

Không sợ ước mơ thiếu thực tế; chỉ sợ đam mê thiếu bền bỉ và quyết tâm đó chính là vấn đề của tuổi trẻ. Nhưng thế hệ Gen Z ơi khi mà những ước mơ và hoài bão luôn tràn đầy thì đừng ngần ngại dấn thân, hành động và không bỏ cuộc. Vì hành trình chinh phục ước mơ của tuổi trẻ luôn là những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa nhất!


Theo Quang Vũ

Trí thức trẻ