Deutsche Bank: Chứng khoán Mỹ mất hơn 5.000 tỷ USD vì chiến tranh thương mại

400
Deutsche Bank: Chứng khoán Mỹ mất hơn 5.000 tỷ USD vì chiến tranh thương mại

Deutsche Bank: Chứng khoán Mỹ mất hơn 5.000 tỷ USD vì chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ thiệt hại 5.000 tỷ USD và thậm chí nhiều hơn thế nữa, theo Deutsche Bank.

Với phần lớn lợi nhuận cổ phiếu đến từ chênh lệch giá, trong khi căng thẳng thương mại leo thang với Trung Quốc và giờ là Mexico, Mỹ đang mất hàng nghìn tỷ USD lợi nhuận khi thị trường nhận vô số thông tin tiêu cực, ngân hàng Deutsche Bank cho biết hôm 31/5.

“Thiệt hại của chiến tranh thương mại, trên quan điểm của chúng tôi, đến từ những ảnh hưởng gián tiếp”, chiến lược gia trưởng của Deutsche Bank, Binky Chadha, cho biết.

“Cuộc chiến thương mại là nhân tố chính cản trở phục hồi tăng trưởng kinh tế và kìm hãm các cổ phiếu Mỹ. Lợi nhuận cổ phiếu từ giá lên (12,5% mỗi năm) trong vòng 17 tháng trị giá 5.000 tỷ USD”.

Con số này còn chưa dừng lại ở đó khi chỉ số Dow Jones mất gần 250 điểm ngày 31/5.

Deutsche Bank: Chứng khoán Mỹ mất hơn 5.000 tỷ USD vì chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Cuộc chiến thương mại của ông Trump khiến Phố Wall biến động mạnh. Ảnh: Getty Images.

Đầu tháng 5, Trump tuyên bố Trung Quốc đang rút khỏi một thỏa thuận thương mại đã rất gần được thông qua. Ngay sau đó Trump tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ.

Vào ngày 30/5, Trump đăng tweet thông báo Mỹ sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng nhập khẩu của Mexico từ ngày 10/6. Tổng thống cho biết thuế quan vẫn có hiệu lực chừng nào người dân nhập cư trái phép còn tiến vào Mỹ qua Mexico.

Phần lớn lợi nhuận từ cổ phiếu, 75% đến 85%, đều đến từ chênh lệch giá và chỉ số S&P 500 đã tăng đều với tỷ lệ 12,5% mỗi năm từ khi quá trình phục hồi kinh tế bắt đầu năm 2009. Tuy nhiên, Chadha cho biết quay lại tháng 1/2018 khi thuế sắt và nhôm có hiệu lực, cổ phiếu trong chiến tranh thương mại đã có xu hướng đi ngang.

“Chiến tranh thương mại là nhân tố chính khiến sản xuất toàn cầu lao dốc và kìm hãm sự phục hồi” từ những sự kiện như Brexit, theo bản thông báo.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 5,33% trong tháng 5 và giảm 5,6% so với đỉnh.

Chadha nói tác động của chiến tranh thương mại đang nhanh chóng trở nên tương đương với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu, cú sốc của đồng USD và giá dầu lên chứng khoán Mỹ.


Theo Minh Ngọc

NDH