Điều gì đằng sau bạo lực gia đình ?

1125
Điều gì đằng sau bạo lực gia đình

Trích đoạn phỏng vấn mình thực hiện hè năm ngoái với một bác giúp việc. Ngồi nghe gõ lại mà sôi hết cả máu

Điều gì đằng sau bạo lực gia đình

– Ở nhà cũng va chạm nhiều, nếu yên ổn thì đã chẳng đi. Bình thường ở nhà ngày cũng kiếm được hơn trăm bạc một người, nhưng tiêu hết, chẳng để ra xu nào. Bây giờ bác giai làm cũng tiêu hết. Có lần đấm bác sưng tím mắt hàng mấy tháng giời không tan.

Đợt đi làm ở Đồng Đăng, đấm bác mà trượt vào cửa còn gãy tay thì biết thế nào rồi đấy. Đi làm về mình phục vụ cơm nước, giặt giũ, nhưng vẫn bảo mình thế nọ thế kia. Thế nên tốt nhất là mình cứ đi cho xong, đỡ phải cãi nhau.

Các bạn nhớ câu chuyện “du hạc sinh và chuối hóa” chứ?


– Bác ý uống rượu hay sao mà đánh bác ghê thế ạ?
– Ông này thỉnh thoảng cờ bạc, xóc đĩa vớ vẩn, làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Ở nông thôn đầy người bị chồng đánh. Ở HN cũng có, nhưng ở đâu cũng có người này người kia


– Đánh nhau hàng xóm không can ạ?
– Hàng xóm cũng can, nhưng tính nào tật đấy. Ngày bác còn trẻ, bác bỏ về bao nhiêu lần. Nhưng chẳng có chỗ ở nên đành ở. Ngày xưa cũng bảo đi làm giúp việc cho đỡ phải ở nhà, nhưng còn con cái đếch đi được. Con nhỏ không đi được. Mãi đến giờ chúng nó lớn mới quyết đi.

Điều gì đằng sau bạo lực gia đình
Điều gì đằng sau bạo lực gia đình Tnbs

Tony Buổi Sáng là ai ?

Có lần ông ý vứt cái thớt, ném theo mình, mình chạy mà, trúng vào gót chân, chảy máu nhiều nhưng không việc gì. Tay này đánh mình nhiều. Mình bảo, đi thế này là thoát, không va chạm với chồng. Nó cậy hơn khỏe hơn nó đánh mình thì chết.

Mình ở đây với cô này hơn 1 năm không chuyện gì. Mình biết nghĩ chứ không phải mình lăng loàn, chửi chồng con hay gì, hai đứa con quý bác cực kì. Nhà bà kia cũng quý bác. Đi thế này là thoát thân.

Nó hung hổ lên, nó đóng cửa vào đánh mình, có lần tím hết cả người, mà mình có phải dạng ghê gớm gì đâu. Ở quê khối người bị chồng đánh, nhưng chẳng ai can thiệp.

Điều gì đằng sau bạo lực gia đình

Xem thêm


– Sao Hội phụ nữ không can thiệp ạ?
– Đã đến hội phụ nữ thì ra làm sao, vợ chồng phải giữ chứ, đưa ra thế thì bỏ nhau à.
– Sao không bỏ ạ? Đánh thế thì mình phải bỏ chứ bác?

Điều gì đằng sau bạo lực gia đình Tnbs


– Đầy người còn hơn nhiều mà chẳng bỏ. Ở nông thôn như thế chứ chứ như thế nữa, chồng nó ăn rồi nó ngồi chơi cũng chẳng bỏ. Bỏ chồng thì ở vào đâu, mà đi lấy được chồng khác à. Nên vẫn cứ phải chịu thế thôi. Lên trên này mình thấy buồn cười, ai cũng bỏ chồng.

Ở quê tôi, phải như thế nào thì chịu thế, chứ chẳng bỏ. Trường hợp nào phải quá lắm, không thể ở nổi mới phải bỏ.
– Sao bác không về nhà mẹ đẻ ở tạm?
– Bác về nhà đẻ có cho ở đéo đâu, nếu cho ở thì bác bỏ từ đời, bỏ bác trai từ lâu, từ cái ngày còn trẻ cơ.

Phần 4: Chuyện thằng Bi

Điều gì đằng sau bạo lực gia đình – Tony Buổi Sáng

Thành phố ngày xưa đã làm gì biết những chỗ này mà đi. Nông thôn thì quanh quẩn làm gì có chỗ ở, bắt buộc phải về. Nhà nào người ta thương con người ta thì còn cho về. Còn đây thì không cho bỏ. Có nhà phải dọa là nếu không cho bỏ nó đi lang thang, sợ quá mới cho bỏ.

Cái đứa đấy học giỏi cực kì, nó thi đỗ đại học mà bắt ở nhà lấy chồng, đã đẻ được một trai một gái rồi. Hai đứa đi học hết rồi mà phải bỏ nhau đấy. Thằng chồng đến nỗi mà đi cuốc ruộng, vợ thì chửa bụng to mà nó còn chia đôi, mỗi đứa một nửa. Nó cuốc hết rồi nó về trước. Chồng như thế ở làm đéo gì.