Doanh số iPhone có thể giảm mạnh khi Mỹ tăng thuế 25% vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Apple Watch và AirPods thoát nạn nhờ sản xuất tại Việt Nam

341
Doanh số iPhone có thể giảm mạnh khi Mỹ tăng thuế 25% vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Apple Watch và AirPods thoát nạn nhờ sản xuất tại Việt Nam

Doanh số iPhone có thể giảm mạnh khi Mỹ tăng thuế 25% vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Apple Watch và AirPods thoát nạn nhờ sản xuất tại Việt Nam

Trong khi đó, Samsung và LG sẽ được hưởng lợi vì có nhiều nhà máy đặt bên ngoài Trung Quốc.

Bốn hãng cung cấp smartphone hàng đầu tại Mỹ hiện tại lần lượt là Apple, Samsung, LG và Lenovo với tổng số 90% thị phần. Trong khi Samsung và LG có đủ năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc để cung cấp smartphone cho thị trường Mỹ thì Apple và Lenovo lại phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các đối tác Trung Quốc.

iPhone của Apple chiếm tới 40% thị phần smartphone ở thị trường Mỹ và chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc. Chỉ một lượng nhỏ iPhone thế hệ cũ được sản xuất tại nhà máy Wistron tại Ấn Độ. Nhà máy này bắt đầu sản xuất từ nửa đầu năm 2019.

Apple và các đối tác của họ đã có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ. Dự án mở rộng công suất của nhà máy Wistron tại Ấn Độ dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 3/2019 và nhà máy mới xây dựng của Foxconn để sản xuất iPhone sẽ bắt đầu thử nghiệm và sản xuất quy mô nhỏ vào quý 3/2019. Một đối tác khác là Pegatron cũng đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy tại Ấn Độ nhưng sẽ không kịp sản xuất iPhone tại đây trong năm 2019.

Để đáp ứng nhu cầu ra mắt iPhone mới vào tháng 9/2019 cũng như các mẫu smartphone cũ tại thị trường Mỹ trước thời điểm kết thúc năm, bắt đầu từ tháng 7 – tháng 8 các đối tác của Apple sẽ phải sản xuất khoảng 6 tới 7 triệu chiếc iPhone mỗi tháng ở Ấn Độ. Tuy nhiên, theo ước tính, công suất sản xuất iPhone của Wistron và Foxconn tại Ấn Độ không thể đạt được con số này trước khi kết thúc năm 2019.

Doanh số iPhone có thể giảm mạnh khi Mỹ tăng thuế 25% vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Apple Watch và AirPods thoát nạn nhờ sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Do đó, cuối năm 2019 khi mức tăng thuế 25% mà chính quyền Trump áp vào 200 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm cả iPhone, có hiệu lực, doanh số iPhone sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi Apple tăng giá iPhone để bù lại mức tăng thuế, thị phần ở Mỹ của họ sẽ bị rơi vào tay Samsung và LG.

Ban đầu, cả Apple Watch và AirPods của Apple đã bị liệt kê vào danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chịu mức tăng thuế 10% của Mỹ từ tháng 9/2018. Tuy nhiên, sau đó chúng đã bị loại ra khỏi danh sách trong đêm trước khi khoản thuế có hiệu lực.

Quanta Computer và Compal Electronics hiện đang là 2 đối tác sản xuất Apple Watch. Tuy nhiên, Quanta dần dần ngừng sản xuất Apple Watch từ Q2/2019, để lại hợp đồng của mình cho hai hãng Trung Quốc khác là Inventec và Luxshare. Các nhà máy của Compal và Luxshare đặt tại Việt Nam và nhà máy của Inventec tại Malaysia có thể được sử dụng để sản xuất Apple Watch thay cho nhà máy Trung Quốc.

AirPods của Apple hiện do Inventec, Luxshare và Goertek sản xuất. Để đề phòng, Apple có thể chuyển chuyển sang sản xuất AirPods hoàn toàn tại nhà máy của Luxshare và Goertek tại Việt Nam.

Trên thực tế, Apple đã bắt đầu dịch chuyển dây chuyền sản xuất của Apple Watch và AirPods ra bên ngoài Trung Quốc từ nửa cuối năm 2018. Do đó, tác động của hàng rào thuế quan mới với hai dòng sản phẩm này sẽ nhỏ hơn so với iPhone.


Theo Chíp

Trí Thức Trẻ