Đừng hỏi vì sao người hướng nội yếu kém, hãy hỏi nhà tuyển dụng đã ưu ái cho họ hay chưa: Đây là 9 lý do không nên tuyển người hướng ngoại

408
Đừng hỏi vì sao người hướng nội yếu kém, hãy hỏi nhà tuyển dụng đã ưu ái cho họ hay chưa: Đây là 9 lý do không nên tuyển người hướng ngoại

Đừng hỏi vì sao người hướng nội yếu kém, hãy hỏi nhà tuyển dụng đã ưu ái cho họ hay chưa: Đây là 9 lý do không nên tuyển người hướng ngoại

Người hướng ngoại thường gây được nhiều sự chú ý hơn cả nhưng trong công việc, người hướng nội mới nên là người được đánh giá cao hơn.

Nếu hỏi hàng trăm CEO về những tiêu chuẩn chọn một nhân viên lý tưởng thì tôi đoán câu trả lời sẽ là: Người đó nên là một người sáng tạo, đáng tin tưởng, biết tiếp thu, dễ dàng lấy lại động lực làm việc, biết hoàn thành đúng thời hạn công việc, teamwork tốt, lắng nghe tốt và thuyết trình tốt.  

Ồ, nếu dựa vào những phẩm chất đó thì người hướng nội là những “ứng cử viên” được gọi tên đầu tiên. Chắc hẳn bạn có thể há hốc miệng ngạc nhiên vì người hướng nội thường bị gán ghép là nhút nhát, giao tiếp kém, không năng động…

1. Người hướng nội sáng tạo hơn

Người hướng ngoại được biết đến là không có tính sáng tạo nhiều như người hướng nội. Theo tờ báo Perceptual and Mortotr Skills, “tính sáng tạo chính là để giải quyết tình huống bằng sự thông minh, linh hoạt, cảm xúc mãnh liệt và rất riêng của người hướng nội”.

2. Người hướng nội luôn luôn sáng tạo

Có hai nghiên cứu đã chỉ ra người hướng ngoại sáng tạo hơn khi họ có tâm trạng tốt còn người hướng nội lại có thể phát triển sức sáng tạo của mình ngay cả khi tâm trạng của họ tồi tệ.

Đừng hỏi vì sao người hướng nội yếu kém, hãy hỏi nhà tuyển dụng đã ưu ái cho họ hay chưa: Đây là 9 lý do không nên tuyển người hướng ngoại - Ảnh 1.

3. Người hướng nội tiếp thu tốt

Một nghiên cứu về phản ứng của người hướng nội và hướng ngoại phản ứng ra sao với những phản ứng tiêu cực và tích cực đã chỉ ra người hướng nội có khả năng tiếp thu và chỉnh sửa thái độ của bản thân tốt hơn người hướng ngoại.

4. Người hướng nội luôn có động lực cao hơn

Một bài báo trên Journal of Educational Psychology đã giải thích rằng những lời khen ngợi lặp đi lặp lại có thể khiến sản lượng công việc  của người hướng nội tăng lên đáng kể so với những người hướng nội bị đổ lỗi, trách móc hay người hướng ngoại được khen.

5. Người hướng nội hoàn thành công việc tốt hơn

Theo điều tra của trường đại học Maryland, người hướng ngoại có xu hướng bị “đóng bang” với deadline công việc đang ở thế nguy hiểm trong khi người hướng nội lại có kế hoạch chỉn chu cho những gì mình sẽ làm.

Đừng hỏi vì sao người hướng nội yếu kém, hãy hỏi nhà tuyển dụng đã ưu ái cho họ hay chưa: Đây là 9 lý do không nên tuyển người hướng ngoại - Ảnh 2.

6. Người hướng nội có khả năng kết hợp tốt

Một nghiên cứu về cách làm việc nhóm của các sinh viên đã chỉ ra các sinh viên có xu hướng hướng ngoại thích đưa ra rất nhiều ý kiến, ngược lại, các sinh viên hướng nội lại nhanh chóng tìm một bạn khác để cùng nhau giải quyết vấn đề.

7. Người hướng nội biết suy nghĩ trước khi nói

Người hướng ngoạicó xu hướng nói nhanh và do đó, khuôn mẫu này được đặt cho những người làm sales, khiến cho không ít người có cảm giác không đáng tin cậy. Theo một bài báo của Journal of Personality, người hướng nội có tốc độ nói chuyện bình thường.

8. Người hướng nội chú ý vào chi tiết nhiều hơn

Nghiên cứu của trường Đại học Amsterdam cho thấy người hướng nội thường nói chuyện trừu tượng còn điểm cộng của người hướng nội là chú ý nhiều đến tiểu tiết hơn.

9. Người hướng nội ít có khả năng “phá hoại” môi trường làm việc

Ngườ hướng ngoại có nhiều khả năng hơn người hướng nội khi muốn thưởng thức “sự lệch lạc nơi làm việc”, “mong muốn có chủ ý gây hại cho tổ chức”, theo một bài báo trên Tâm lý học ứng dụng.


V.D

Theo Trí Thức Trẻ