Học viện Agile chỉ ra nhiều quản lý làm việc như “Culi” cho nhóm

395
Học viện Agile chỉ ra nhiều quản lý làm việc như “Culi” cho nhóm

Học viện Agile chỉ ra nhiều quản lý làm việc như “Culi” cho nhóm

Quản lý là nhân sự chủ chốt trong vận hành tổ chức, phụ trách nhân viên phía dưới và phối hợp các hoạt động để thực hiện mục tiêu chung. Năng lực của đội ngũ quản lý ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của đội nhóm và sự hài lòng của khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều quản lý có năng lực tốt nhưng đội nhóm và doanh nghiệp vẫn không đi đúng hướng vì thiếu một thứ rất cơ bản.

Nhiều người làm quản lý mà như “Culi” cho nhóm

Trên thực tế, có nhiều quản lý đi lên từ một nhân viên giỏi nhưng thiếu hụt kiến thức, kỹ năng quản lý nên công việc hàng ngày chủ yếu là phục vụ nhóm, không khác gì một nhân viên có chuyên môn cứng được giao nhiều việc.

Nhiều quản lý dành phần lớn thời gian để giải quyết các sự vụ phát sinh, tốn nhiều công sức mà nhóm vẫn lộn xộn, yếu kém, dự án thì mông lung, nhân viên thì mệt mỏi. Nhóm làm việc không hiệu quả, chất lượng sản phẩm kém, chậm chuyển giao cho khách hàng khiến quản lý phải thương lượng với bộ phận khác, phải giải trình với lãnh đạo, phải đàm phán với khách hàng.

Trong khi đó, bản thân nhà quản lý thì kiến thức bị tụt lùi, thiếu tự tin với cấp trên, tự ti về năng lực, không có thời gian dành cho bản thân và gia đình.

Chính vì vậy, nhiều quản lý bị stress, trở thành lực lượng thiếu ổn định và dễ nhảy việc. Theo khảo sát của một công ty nghiên cứu thị trường lao động, tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên trong các doanh nghiệp năm 2018 là khoảng 20%, trong khi tỷ lệ thất thoát nhân sự nòng cốt là 51%. Đây là bài toán khó, là vấn đề đáng lo ngại của doanh nghiệp.

Không phải vì quản lý kém tài mà vì thiếu một thứ rất cơ bản

Như đã nói ở trên, năng lực của đội ngũ quản lý ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của cá nhân, đội nhóm và doanh nghiệp. Nhưng quản lý có năng lực tốt là chưa đủ. Đội nhóm muốn hiệu quả, doanh nghiệp muốn phát triển cần một yếu tố rất cơ bản khác, đó là phương pháp và quy trình vận hành nhóm dự án hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp không có phương pháp, quy trình vận hành phù hợp hoặc sử dụng cách quản lý truyền thống dẫn tới không thích nghi kịp trước những thay đổi nhanh của môi trường kinh doanh.

Trong môi trường kinh doanh nhiều biến động, yêu cầu của khách hàng ngày càng phức tạp với thời hạn đáp ứng ngắn hơn. Để giải bài toán này, nhiều doanh nghiệp công nghệ trên thế giới đã tìm đến Scrum như một cách để rút ngắn đáng kể thời gian chuyển giao giá trị đến khách hàng, gia tăng khả năng thành công cho dự án.

Học viện Agile chỉ ra nhiều quản lý làm việc như “Culi” cho nhóm - Ảnh 1.

Một khóa đào tạo Scrum tại Học viện Agile.

Scrum được xây dựng dựa trên những nguyên lí tổ chức và quản lí tối ưu đã được nghiên cứu kĩ lưỡng và kiểm chứng qua thực tiễn hàng thập kỷ. Những tổ chức lớn như Microsoft, Google, Saleforce, Amazon, Facebook đã dùng Scrum.

Khóa Pragmatic Scrum của Học viện Agile giúp quản lý không còn là “Culi” cho nhóm

Với đội ngũ chuyên gia là những người tiên phong truyền bá và phát triển Agile tại Việt Nam, Học viện Agile đi đầu trong đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan đến phát triển sản phẩm và đổi mới quản lí trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo.

Học viện Agile đã và đang đào tạo, huấn luyện cho các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, viễn thông, bán lẻ, sản xuất và gia công phần mềm, game… để gia tăng sự linh hoạt, cải thiện năng suất, sự gắn bó đội ngũ và động lực làm việc.

Học viện Agile chỉ ra nhiều quản lý làm việc như “Culi” cho nhóm - Ảnh 2.

Học viện Agile đào tạo và huấn luyện cho nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong đổi mới và sáng tạo.

Khóa học Pragmatic Scrum diễn ra trong 2 ngày giúp học viên hiểu sâu sắc và làm chủ các kỹ năng, áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp để gia tăng năng suất, chất lượng và nhanh chóng chuyển giá trị đến khách hàng.

Người học sẽ làm chủ cả lí thuyết và cách vận dụng Scrum vào phát triển sản phẩm và quản trị dự án, được “làm Scrum” ngay trong khóa học và áp dụng được ngay sau khóa học. Đó là lí do tại sao Học viện Agile đặt tên khóa học là Pragmatic Scrum, tức Scrum Hành dụng.

Khóa học phù hợp với những lập trình viên, tester, QA, UI designer đang hoặc sắp tham gia các dự án phần mềm, các quản trị dự án (PM), các nhà quản lí muốn hiểu tường tận Agile trước khi chuyển đổi tổ chức sang Agile. Khóa học cũng hướng đến các Team Lead chưa có được công cụ mạnh để hỗ trợ hoạt động nhóm, các Startup đang mong muốn chuyên nghiệp hóa quá trình phát triển sản phẩm của mình.


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế