Hỡi các bạn trẻ, hãy ở lại với công việc đầu tiên của bạn ít nhất 3 năm, bởi vì…

607

Nếu như bạn là một người trẻ, mới bắt tay vào công việc đầu tiên của mình, theo bạn, điều gì là quan trọng nhất? Theo Jack Ma, người sáng lập “gã khổng lồ” Alibaba, điều đó có thể sẽ không phải điều giống bạn đang nghĩ. Theo ông, hãy tìm một công việc với một người chủ thật tốt và kiên trì với nó, ít nhất là 3 năm. Tại sao?

Lời khuyên này, nghe có vẻ không đúng lắm, đặc biệt là với những người trẻ có xu hướng nhảy việc nhanh chóng như hiện nay. Hơn thế nữa, khi các bạn biết rằng thất nghiệp đang ở mức thấp nhất mọi thời đại, cơ hội thăng tiến có thể ở mức cao nhất và các kỹ năng bạn học được trong công việc có thể nhanh chóng giúp bạn gặt hái được mức lương cao hơn khi bạn chuyển sang nghề tiếp theo. Dù điều đó có đúng đi nữa, thì đừng có làm.

Jack Ma đã khuyên các bạn trẻ như vậy trong chương trình Davos Economic Forum khi được hỏi về thói quen nhảy việc của các bạn trẻ hiện nay. Hãy cố gắng chống lại sức hấp dẫn của việc nhảy việc cho tới khi bạn biết chính xác mình đang ở đâu.

Tỷ phú Jack Ma khuyên: Hỡi các bạn trẻ, hãy ở lại với công việc đầu tiên của bạn ít nhất 3 năm, bởi vì... - Ảnh 1.

Tại sao Jack Ma lại đưa ra lời khuyên kì lạ như vậy? Đơn giản, nó đúng với ông ta. Khi còn trẻ, Jack Ma đã học Tiếng Anh và cố gắng tìm kiếm các cơ hội để thực hành nó. Và sau nhiều nỗ lực, ông đỗ vào trường đại học Hàng Châu. Tại thời điểm đó, ở Trung Quốc, khi bạn học ngành gì thì ra trường sẽ có xu hướng làm theo những gì đã được học, nghĩa là Jack Ma sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh trung học trong tương lại. Chỉ có một vấn đề duy nhất ở đây, ông không muốn điều đó.

“Tại sao một cậu bé có thể trở thành thầy giáo được cơ chứ?” ông tự nói với bản thân như vậy. May mắn thay, hiệu trưởng của trường đại học đã nhìn rõ được suy nghĩ đó của ông.

Vào ngày tốt nghiệp đại học, khi ông đang chuẩn bị rời khỏi trường, thầy hiệu trưởng đã kéo ông lại. Thầy hiểu trưởng biết rằng Jack Ma đang có một công việc vô cùng tốt và ông không muốn Jack Ma đánh mất cơ hội. Ông ép Jack Ma phải hứa rằng sẽ ở lại đó làm việc trong vòng 6 năm, không được rời đi.

Dĩ nhiên, Jack Ma không hề thích điều này, nhưng ông đã hứa. Ông bị mắc kẹt với lời hứa đó dù cho có rất nhiều cơ hội việc làm tốt hơn đến với ông. Và sau một thời gian dài, ông cảm thấy mình khá hơn. Ông đã trở thành một giáo viên tốt và một người giao tiếp tốt. Ông bình tĩnh trở lại và nhận ra rằng, ở lứa tuổi 20, bạn nghĩ bạn biết mọi thứ và có thể làm mọi thứ, nhưng thực ra bạn chẳng làm được gì cả. Trong quãng thời gian 6 năm đó, ông đã trưởng thành lên và học hỏi được rất nhiều. Đó là một tài sản vô cùng quý giá.

Tỷ phú Jack Ma khuyên: Hỡi các bạn trẻ, hãy ở lại với công việc đầu tiên của bạn ít nhất 3 năm, bởi vì... - Ảnh 2.

Sau 6 năm kiên trì với công việc là một thầy giáo Tiếng Anh, Jack Ma bắt đầu khám phá những cơ hội khác tới với ông, ông học thêm về Internet. Jack Ma sớm nhận ra rằng, hình ảnh Trung Quốc thật là mờ nhạt so với các quốc gia khác trên thế giới. Đầu tiên, ông đã thành lập ra một công ty xây dựng trang web, tiếp đến là đứng đầu một công ty công nghệ của chính phủ Trung Quốc. Và sau đó, ông từ bỏ tất cả để sáng lập Alibaba.

Ngày nay, đúc kết kinh nghiệm từ những thành công của bản thân, ông tin rằng việc duy trì công việc đầu tiên đối với ông quan trong hơn rất nhiều so với việc nhảy việc và có một chút thăng tiến nếu có. Đó chính là lý do tại sao Jack Ma khuyên các bạn trẻ hiện nay rằng công việc đầu tiên các bạn có được là quan trọng nhất.

Hãy cam đảm đưa ra một lời hứa với bản thân – tôi sẽ kiên trì với công việc này ít nhất 3 năm. Bất kể rằng công ty đó to hay nhỏ, danh tiếng như thế nào, hãy ở lại đó miễn là bạn còn cảm thấy người chủ của mình, người hướng dẫn mình, cấp trên của mình là những người thực sự bạn cần học hỏi. Hãy tìm một người cấp trên tốt, người mà có thể dạy bạn làm thế nào để trở thành một con người, làm thế nào để có thể làm đúng việc.