Huawei tiếp tục kiện Chính phủ Mỹ, gọi lệnh cấm mới nhất là hành động vi hiến

383
Huawei tiếp tục kiện Chính phủ Mỹ, gọi lệnh cấm mới nhất là hành động vi hiến

Huawei tiếp tục kiện Chính phủ Mỹ, gọi lệnh cấm mới nhất là hành động vi hiến

Đây là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, nhằm chống lại sự chính sách đàn áp của tổng thống Donald Trump.

Hôm thứ ba vừa qua, Huawei đã có một động thái pháp lý nhằm thách thức và đáp trả lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, gọi hành động này là vi hiến. Đây là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, nhằm chống lại sự chính sách đàn áp của tổng thống Donald Trump.

Huawei hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình, sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấm các công ty công nghệ hợp tác với Huawei. Lệnh cấm ban hành khiến cho Huawei không được phép sử dụng phần mềm của Google, hay các linh kiện quan trọng khác của Intel và Qualcomm.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng ban hành lệnh cấm sử dụng các thiết bị Huawei, không chỉ trong các cơ quan chính phủ mà còn áp dụng đối với tất cả các đơn vị và nhà thầu hợp tác với chính phủ. Đáp lại lệnh cấm này, Huawei đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ vào tháng 3 vừa qua, gọi đây là hành động vi hiến.

Vụ kiện từ tháng 3 đến nay vẫn đang tiếp diễn và chưa có phán quyết cuối cùng. Và vừa mới đây, Huawei tiếp tục đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lần thứ hai, cũng gọi lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei là vi hiến. Và cho rằng các lệnh cấm này cần được vô hiệu hóa.

Theo Hiến pháp, Quốc Hội bị cấm thông qua những luật nhắm vào tổ chức, công ty hoặc cá nhân cụ thể. Và vì vậy, các lệnh cấm đối với Huawei mà Quốc Hội Mỹ thông qua đều là vi phạm Hiến pháp.

Tuy nhiên trước đó cũng có một tiền lệ tương tự. Khi Chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm đối với phần mềm của Kaspersky Lab có trụ sở chính tại Nha, do lo ngại các vấn đề an ninh mạng. Kaspersky cũng đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ, tương tự hành động của Huawei. Nhưng cuối cùng Chính phủ Mỹ vẫn giành chiến thắng trước tòa.

Vì vậy trong trường hợp này, có rất ít khả năng Huawei giành được chiến thắng.


Theo TVD

Trí Thức Trẻ