‘Huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett nghi bị một cặp vợ chồng đa cấp lừa đảo 340 triệu USD bằng một chiếc máy phát điện!

459
‘Huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett nghi bị một cặp vợ chồng đa cấp lừa đảo 340 triệu USD bằng một chiếc máy phát điện!

‘Huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett nghi bị một cặp vợ chồng đa cấp lừa đảo 340 triệu USD bằng một chiếc máy phát điện!

Trong thời gian điều hành công ty, vợ chồng Carpoff có một lối sống vô cùng xa hoa với việc sở hữu gần 100 chiếc ô tô hạng sang, máy bay tư nhân, trang đắt tiền cùng rất nhiều tiền mặt

Theo Bloomberg, tỷ phú Warren Buffett có thể đã vô tình chi 340 triệu USD cho một cặp vợ chồng bị FBI cáo buộc đã lừa đảo hơn 800 triệu USD của các nhà đầu tư thông qua hình thức đa cấp.

Một hồ sơ cho thấy tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett đã đầu tư 340 triệu USD vào công ty năng lượng sạch DC Solar của hai vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff.

Theo trang LinkedIn của Jeff Carpofff, người đàn ông này từng là thợ sửa xe trong nhiều năm và điều hành một công ty sửa chữa ô tô nhỏ. Sau đó, hơn 10 năm trước, Jeff đã thành lập DC Solar do quan tâm tới lĩnh vực năng lượng mặt trời. Kể từ đó, công ty đã huy động được số tiền lên tới 800 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn.

‘Huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett nghi bị một cặp vợ chồng đa cấp lừa đảo 340 triệu USD bằng một chiếc máy phát điện! - Ảnh 1.

CEO của DC Solar, Jeff Carpoff.

DC Solar chuyên bán máy phát điện mặt trời di động và hình thức kinh doanh đa cấp của họ có liên quan đến việc bán sản phẩm cho hàng chục nhà đầu tư bao gồm “đại gia” bảo hiểm Progressive, nhà sản xuất sơn Sherwin-Williams và một số ngân hàng khu vực.

Công ty của vợ chồng Carpoff cam kết trở thành địa chỉ đầu tư đem lại ưu đãi thuế cao nhờ kinh doanh năng lượng sạch. Sau khi DC Solar bị FBI cáo buộc lừa đảo lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả lãi cho nhà đầu tư cũ, Malcolm Segal, luật sư của cặp đôi cho biết: “Giải pháp năng lượng mặt trời của chúng tôi là một phương pháp sáng tạo và đáng tin cậy. DC Solar đã sản xuất hàng ngàn máy phát điện mặt trời di động được kiểm tra và thử nghiệm kỹ lưỡng. Chính vì thế, mọi cáo buộc cho rằng chúng tôi là công ty đa cấp lừa đảo hay hoạt động bất hợp pháp là không chính xác”.

Trong thời gian điều hành công ty, vợ chồng nhà Carpoff có một lối sống vô cùng xa hoa với việc sở hữu gần 100 chiếc ô tô hạng sang, máy bay tư nhân, trang sức kim cương và đồng hồ Cartier đắt tiền cùng rất nhiều tiền mặt. Thậm chí cặp đôi còn sở hữu đội bóng chày chuyên nghiệp ở Martinez.

Khám xét nhà riêng của hai người vào tháng 12 năm ngoái, các nhà điều tra liên bang đã thu giữ gần 19.000 USD trong một chiếc ví, hơn 9.000 USD trong một chiếc túi, khoảng 8.600 USD trong ô tô và hơn 40.000 USD trong phòng ngủ. Tại trụ sở của DC Solar, họ đã tìm thấy 1,8 triệu USD trong két sắt và hơn 17.000 USD tiền mặt được giấu ở khắp nơi trong văn phòng.

Theo nguồn thạo tin của Bloomberg, trong các cuộc họp, Jeff Carpoff thường rút tới 2.000 USD tiền mặt, đố nhân viên đoán xem mình đang cầm bao nhiêu tiền và thưởng cho người đoán gần đúng nhất.

Ngoài các lợi ích về thuế được quảng cáo, DC Solar cũng cho các công ty viễn thông thuê máy phát điện. Mặc dù vậy, Bloomberg tiết lộ rằng công ty này không sở hữu nhiều máy phát điện như đã tuyên bố. Trên thực tế, hãng chỉ sản xuất được từ 3.000 đến 5.000 sản phẩm trong năm ngoái, thấp hơn rất nhiều so với mức 12.000 mà họ thông báo. Thậm chí DC Solar còn tìm cách phóng đại số lượng máy phát điện được triển khai bằng cách cho nhân viên đặt các thiết bị GPS ở nhiều điểm khác nhau, nơi thực chất không có máy phát điện nào cả.

Tháng 2 vừa qua, công ty của vợ chồng nhà Carpoff đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản khiến gần 100 nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp. Trụ sở của DC Solar cũng đã bị ngân hàng tịch thu.


Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI