Không phải gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, đây mới là thần khí lợi hại nhất trong Tây Du Ký

598
Không phải gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, đây mới là thần khí lợi hại nhất trong Tây Du Ký

Không phải gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, đây mới là thần khí lợi hại nhất trong Tây Du Ký

Vũ khí sở hữu lai lịch, danh tiếng cũng như giá trị “vượt mặt” gậy Như Ý lại thuộc sở hữu của một nhân vật vốn dĩ bị cho là không thể so sánh với Tề Thiên Đại Thánh.

Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc qua “Tây Du Ký”, cây gậy Như Ý của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả.

Thế nhưng theo nhận định của tờ báo nổi tiếng Trung Quốc Sina, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất vẫn còn kém xa một pháp bảo khác. Đó chính là cây đinh ba 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Lai lịch không tầm thường của món vũ khí luôn được Trư Bát Giới đem theo bên mình

Không phải gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, đây mới là thần khí lợi hại nhất trong Tây Du Ký - Ảnh 1.

Trư Bát Giới là đồ đệ thứ hai đã phò tá Tam Tạng đi thỉnh kinh ở Tây Thiên trong tiểu thuyết Tây du ký. (Ảnh minh họa).

Nhắc tới Trư Bát Giới, nhiều người sẽ nhớ ngay tới nhân vật sở hữu hình hài nửa người nửa lợn, từng làm Thiên Bồng Nguyên Soái trên thiên đình nhưng lại bị đày xuống hạ giới vì sàm sỡ Hằng Nga trong lúc say rượu.

Khi còn là viên tướng ở thiên giới, Thiên Bồng Nguyên Soái đã từng đứng đầu hơn 8 vạn thủy binh, sở hữu danh tiếng và tài năng rất mực xuất chúng.

Cũng bởi vậy mà có ý kiến cho rằng, nếu xét về quyền cước hay pháp thuật, Trư Bát Giới có thể không bằng Tôn Ngộ Không. Thế nhưng một khi tác chiến bằng thủy binh, nhân vật này hẳn sẽ là một đối thủ nặng ký trước Tề Thiên Đại Thánh.

Trong tác phẩm “Tây Du Ký”, vũ khí chủ chốt của Trư Bát Giới chính là cây đinh ba 9 răng. Loại thần khí ấy có tên đầy đủ là Thượng Bảo Tẩm Đinh Ba, được Ngọc Hoàng đại đế ban cho nhân vật này khi ông còn làm Thiên Bồng Nguyên Soái trên thiên đình.

Không phải gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, đây mới là thần khí lợi hại nhất trong Tây Du Ký - Ảnh 2.

Khi mới đầu thai xuống trần, Thiên Bồng Nguyên Soái được Bồ Tát đặt tên là Trư Ngộ Năng, sau này được Đường Tăng đổi thành Bát Giới với ý nghĩa là “8 ranh giới bị kiềm chế” để nhắc nhở đồ đệ phải luôn biết tu tâm dưỡng tính. (Ảnh minh họa).

Hình dạng giống nông cụ của loại vũ khí nói trên từng bị Tôn Ngộ Không trêu đùa ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên:

“Cái đinh ba của nhà ngươi có phải thứ đồ dùng để xới đất trồng rau cho nhà lão Cao đấy không?”.

Thế nhưng mặc dù sở hữu dáng vẻ không mấy tao nhã, pháp bảo này của Trư Bát Giới thực chất lại sở hữu lai lịch không hề tầm thường.

Đinh ba 9 răng từng là binh khí do đích thân Thái Thượng Lão Quân dùng Thần Băng Thiết rèn ra, lại mượn nguyên thần của Ngũ Đế năm phương, Cửu Thiên Ứng và phải mất một thời gian rất dài mới có thể chế tạo thành.

Mặc dù cân nặng thực sự của thần khí này vẫn còn là điều gây tranh cãi, thế nhưng đa số các ý kiến đều khẳng định cây đinh ba nói nặng tới 5048 cân (theo đơn vị đo lường cổ).

Lý do khiến đinh ba 9 răng vượt mặt gậy Như Ý về cả danh tiếng lẫn giá trị

Không phải gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, đây mới là thần khí lợi hại nhất trong Tây Du Ký - Ảnh 3.

Trong số 3 đồ đệ của Đường Tăng, Trư Bát Giới sở hữu hình dạng xấu xí hơn cả, lại thêm nhiều tính xấu như tham ăn, lười biếng, háo sắc. Thế nhưng thực chất nhân vật này lại sở hữu bản lĩnh không hề tầm thường và một món pháp bảo vô cùng lợi hại. (Tranh minh họa).

Tương truyền rằng pháp bảo nổi tiếng của Tôn Ngộ Không là gậy Như Ý nặng tới “một vạn ba ngàn năm trăm cân”, có thể tùy tâm dài ngắn, lại có thể đỉnh thiên lập địa, chống trời chống đất.

Cũng bởi vậy mà năm xưa món thần khí này từng được Đại Vũ dùng để trị thủy rồi thả vào Đông Hải và sau đó về tay Tôn Ngộ Không.

Không thể phủ nhận được gậy Như Ý là một thần khí vô cùng lợi hại, thế nhưng thực chất danh tiếng của cây gậy này vẫn thua kém một bậc so với đinh ba 9 răng của Trư Bát Giới.

Xét về công dụng, cây đinh ba nói trên được ban cho Thiên Bồng Nguyên Soái khi còn làm tướng lĩnh, được dùng vào mục đích đánh trận và vốn là một loại binh khí chuyên dụng.

Trong khi đó, gậy Như Ý ban đầu chỉ được dùng vào việc trị thủy, và chỉ khi tới tay Tôn Ngộ Không thì mới được dùng làm vũ khí. Đây chính là một trong những điểm khác biệt lớn giữa hai món pháp bảo này.

Không phải gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không, đây mới là thần khí lợi hại nhất trong Tây Du Ký - Ảnh 4.

Không ít ý kiến đều cho rằng, đinh ba 9 răng của Trư Bát Giới thậm chí còn lợi hại và nổi tiếng hơn cả những binh khí như gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không hay Kim Cang Trát của Thái Thượng Lão Quân. (Tranh minh họa).

Chưa dừng lại ở đó, trong hồi thứ 89 của tác phẩm “Tây Du Ký”, sau khi Hoàng Sư Tinh lấy trộm vũ khí của ba đồ đệ Đường Tăng, đám yêu quái này đã có lời bàn với nhau rằng:

“Nhị ca ôi! Đại vương ta mấy bữa nay may lắm, tháng trước có được một mỹ nhân, đem về động mười phần yêu dấu. Hồi hôm lại lấy được ba món binh khí, thật là quý vô cùng, mai này dọn tiệc ăn mừng, gọi là ‘Đinh Ba hội’, chúng ta đều được hưởng nhờ”.

Từ chi tiết trên có thể thấy, cây đinh ba của Trư Bát Giới sở hữu danh tiếng cao hơn hẳn và cũng là thần khí quý giá nhất trong các loại vũ khí của 3 thầy trò. Bởi vậy mà đám yêu quái kia dù có được pháp bảo của cả Ngộ Không, Bát Giới và Sa Tăng thì vẫn chỉ đặt tên bữa tiệc ăn mừng là “Đinh Ba hội”.

Đây cũng là lý do mà không ít người cho rằng, cây đinh ba 9 răng trong tay Trư Bát Giới chẳng những là binh khí lợi hại nhất của thầy trò Đường Tăng mà còn là một trong những pháp bảo sở hữu uy lực cùng danh tiếng xếp vào hàng nhất nhì trong thế giới của “Tây Du Ký”.

*Theo quan điểm của Sina.


Theo Trần Quỳnh

Trí Thức Trẻ