Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai

624
Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai

Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên tại nhà riêng, nghệ sĩ Mã Đức Hoa đưa ra nhiều kiến giải bất ngờ và sâu sắc về nhân vật Trư Bát Giới trong “Tây Du Ký”.

Tiếp nối loạt bài “Phỏng vấn độc quyền sao quốc tế”, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả tuyến bài phỏng vấn nghệ sĩ Mã Đức Hoa , người vào vai Trư Bát Giới trong bộ phim truyền hình kinh điển, gắn liền với nhiều thế hệ khán giả Việt – “Tây Du Ký 1986”.

Đây là tuyến bài được phóng viên Việt Nam thực hiện từ Bắc Kinh – Trung Quốc, mang đến nhiều góc nhìn thú vị, kiến giải độc đáo và các bí mật chưa từng được hé lộ của “Trư Bát Giới số 1 màn ảnh” Mã Đức Hoa.

Khi đến thăm nhà riêng của nghệ sĩ Mã Đức Hoa, chúng tôi khá bất ngờ vì được ông đón tiếp vô cùng nồng hậu, như thể đã thân quen từ lâu. Sau những lời hỏi thăm thân tình, ông bắt đầu kể về Trư Bát Giới, về những điều ông đã lĩnh hội được nhờ hóa thân thành nhân vật hài hước và nhiệt huyết này.

Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai - Ảnh 2.

Không ngoa khi nói rằng Mã Đức Hoa là một trong những người am hiểu về Trư Bát Giới nhất Trung Quốc. Ông đã có hơn 30 năm gắn bó với Trư Bát Giới kể từ khi có duyên hóa thân thành nhân vật trong tác phẩm truyền hình kinh điển Tây Du Ký từ năm 1986.

Trư Bát Giới của Mã Đức Hoa dù xấu xí, có nhiều tính xấu, nhưng vẫn khiến khán giả yêu mến bởi nét hài hước, ngộ nghĩnh. Hình tượng của ông trong Tây Du Ký đã khắc sâu trong tâm trí của nhiều thế hệ người hâm mộ và không thể thay thế.

Một vai diễn ấy là cả cuộc đời. Nhiều năm qua, Mã Đức Hoa dành phần lớn thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, tìm hiểu và đào sâu mọi góc cạnh trong con người Trư Bát Giới. Cũng vì vậy mà ông có thể đưa ra những kiến giải độc nhất vô nhị và vô cùng sâu sắc mà không phải ai cũng cảm nhận được.

Phỏng vấn từ Bắc Kinh: Mã Đức Hoa lý giải bất ngờ về Trư Bát Giới, hé mở sự thật mà triệu khán giả vẫn hiểu sai

Trư Bát Giới có lúc còn thông minh hơn cả Tôn Ngộ Không

Trong ấn tượng, mọi người đều cảm thấy Trư Bát Giới đã xấu xí lại có nhiều tật xấu như lười nhác, tham ăn và háo sắc.

Nhưng thực ra khi tôi nhận vai Trư Bát Giới, từ đạo diễn, biên kịch đến giáo viên dạy kịch của tôi đều nhấn mạnh rằng nhất định phải diễn cho ra nét đáng yêu của y. Song Trư Bát Giới nhiều tật xấu như vậy, diện mạo lại xấu xí, ai nhìn cũng không thích, làm sao để diễn đáng yêu được đây?

Vậy là tôi phải tìm hiểu, đào sâu mọi chi tiết của tiểu thuyết Tây Du Ký, sau đó nghe đạo diễn giảng giải, nhờ giáo viên giúp đỡ, từ đó mới hiểu ra rằng Trư Bát Giới không chỉ có khuyết điểm và tật xấu, mà còn có sở hữu nhiều ưu điểm và đức tính tốt của con người.

Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai - Ảnh 5.

Trư Bát Giới rất tốt bụng, lương thiện, trông bề ngoài thì ngốc nghếch nhưng lại có tài, thông minh, có lúc y còn thông minh hơn cả Tôn Ngộ Không.

Lúc yêu quái biến thành Đường Tăng giả, trong khi Tôn Ngộ Không không nhận ra, Trư Bát Giới lập tức nói: “Chỉ cần ai niệm chú mà huynh đau đầu, thì đệ liền nhận ra ai là sư phụ, ai là yêu quái”. Y ngốc nghếch nhưng trong cái ngốc đó lại có sự tinh tế.

Trong tập “Dùng trí khích Mỹ Hầu Vương”, Trư Bát Giới phải đi mời Tôn Ngộ Không trở về, nhưng y không hề “mời” mà dùng kế “khích tướng”, 36 kế y đều dụng cả.

Với sự phụ, Trư Bát Giới nhất mực trung thành. Y nói: “Sư phụ bị yêu quái bắt rồi, Hầu ca, chúng ta đi thỉnh kinh làm gì nữa. Đúng không. Sư phụ không cứu được, huynh trở về Hoa Quả Sơn, đệ về Cao Lão Trang”.

Thế nhưng dù có nói muốn về Cao Lão Trang, thì thực tế cũng có về đâu? Trong khi đó, Tôn Ngộ Không về Hoa Quả Sơn đến vài lần.

Trên đường thỉnh kinh, Tôn Ngộ Không thường gọi Trư Bát Giới là “đồ ngu”, “đồ ăn hại”, luôn tỏ ra xem thường. Song Trư Bát Giới chưa bao giờ để bụng trong lòng. Y luôn quý mến vị sư huynh này và vô cùng bao dung.

Thực ra xét về thân phận, Trư Bát Giới mới đáng là người không coi Tôn Ngộ Không ra gì. Y vốn là Thiên bồng nguyên soái ở trên trời, còn Tôn Ngộ Không chỉ là Bạch Mã Ôn, kẻ chăn ngựa mà thôi.

Cũng có lúc Trư Bát Giới coi thường Tôn Ngộ Không đấy. Đó là khi tức lên, y vẫn buột miệng mắng: “Ngươi là cái đồ Bạch Mã Ôn”.

Nhưng y nghĩ dù sao Tôn Ngộ Không cũng là sư huynh, hơn nữa, muốn bảo vệ sư phụ đi thỉnh kinh thì phải có Tôn Ngộ Không, nên y chấp nhận làm cánh tay đắc lực cho Tôn Ngộ Không.

Trư Bát Giới sở hữu phẩm chất hiếm có

Tôi cho rằng Trư Bát Giới không hề ngốc, y chỉ không biết giả dối mà thôi. Đó cũng là một phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới. Trong cuộc sống, chúng ra rất cần người như vậy, muốn làm gì thì cứ làm không cần phải lươn lẹo giả dối.

Trong xã hội có người thường đeo một chiếc mặt nạ, bên ngoài thì nói nói cười cười nhưng trong lòng lại nghĩ anh là kẻ chẳng ra gì. Đó là kiểu người trong ngoài bất nhất.

Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai - Ảnh 6.

Ngoài ra, Trư Bát Giới còn là người có cái tâm lương thiện. Y từng muốn sư phụ niệm thần chú kim cô phạt Tôn Ngộ Không vì dám biến màn thầu mà yêu quái mang đến thành ếch nhái, sỏi đá: “Đều tại Hầu Ca đấy, huynh ấy dùng phép biến hóa, không cho chúng ta ăn, sư phụ người niệm thần chú huynh ấy đi”. 

Nhưng khi Đường Tăng niệm chú rồi, thì Trư Bát Giới lại không đành lòng để sư huynh chịu khổ. Vậy là Trư Bát Giới chạy đến xin sư phụ: “Sư phụ, người đừng niệm thần chú nữa, Hầu Ca sắp không xong rồi, đừng niệm nữa, sư phụ, sư phụ”. 

Đến lúc sư phụ không niệm nữa, Tôn Ngộ Không hết đau, y lại trở về vẻ dương dương tự đắc: “Hầu Ca, huynh biết là ai đã khiến sư phụ niệm thần chú không, là Lão Trư đấy”.

Thông thường ở trong trường hợp này, người ta sẽ trốn đi luôn, song Trư Bát Giới thì không. Thế nên mới nói, y rất thẳng thắn, không hề giả dối, đó là một đức tính đẹp.

Trư Bát Giới rất “đời”, là người đàn ông có trái tim ấm áp

////

Khi diễn Trư Bát Giới, tôi thường tìm những lí lẽ riêng của nhân vật này. Ví dụ về cái tính tham ăn lười làm của y, tôi nghĩ rằng đó là do vấn đề sinh lý, vì Trư Bát Giới to béo, ục ịch.

Thậm chí, khi Bát Giới được phong làm Tịnh Đàn sứ giả, đến Phật Tổ Như Lai cũng nói lý do là vì y to béo, ăn nhiều. Cũng vì thân hình ục ịch nên Trư Bát Giới mới càng phóng túng.

Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai - Ảnh 7.

Người ta nói Trư Bát Giới tham ăn lười làm, nhưng theo tôi y không tham ăn, mà chỉ ăn khỏe, ăn gì cũng được. Nếu tham ăn thì tôi đang ăn món này, mà người ta đưa tôi món khác, tôi liền nói không được, không thích, tôi phải ăn món này cơ. nhưng Trư Bát Giới thì không, chưa bao giờ kén chọn.

Người ta còn nói Trư Bát Giới háo sắc, nhưng tôi lại nghĩ rằng đó là biểu hiện của việc yêu cái đẹp. Đừng vì Trư Bát Giới xấu xí mà không cho phép y được yêu cái đẹp. Và cũng vì yêu cái đẹp nên y rất ngưỡng mộ các cô nương.

Trư Bát Giới trêu ghẹo Hằng Nga, phạm vào luật trời. Nhưng thật ra là thế nào? Y vốn là Thiên Bồng nguyên soái phong lưu phóng khoáng trên thiên đình, chưa từng gặp gỡ Hằng Nga.

Khi Tôn Ngộ Không bị bắt, bị nhốt dưới Hoa Quả Sơn, cả thiên đình mở hội lớn, vô cùng vui vẻ náo nhiệt, nhờ thế Trư Bát Giới mới gặp được Hằng Nga.

Thiên Bồng Nguyên Soái là dân “FA” chính hiệu trên trời, khi nhìn thấy mỹ nhân múa hát liền động lòng, đó là biểu hiện rất đỗi bình thường của đàn ông.

Thử hỏi nếu bạn nhìn thấy một cô gái xinh đẹp đi qua trước mặt, bạn có thể kìm lòng được mà không liếc nhìn cô ấy được không? Nếu không nhìn, mà vẫn nói chuyện với bà già bên cạnh, thì đó mới là không bình thường, chắc chắn bạn có vấn đề.

Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai - Ảnh 8.

Thực ra tôi nghĩ Trư Bát Giới không trêu ghẹo Hằng Nga đâu, chỉ vì ngà ngà say nên mới đến cung Quảng Hàn tìm nàng. Khi ấy, trong mắt của Trư Bát Giới nào có chút tà ý gì đâu, chỉ thẳng thắn nói: “Nàng đẹp quá, ta làm bạn được không?” 

Thế đó, y chỉ yêu cái đẹp mà thôi. Sau này biến thành Trư Bát Giới, y vẫn yêu cái đẹp như vậy.

Suy cho cùng, tôi nghĩ Trư Bát Giới là nhân vật có nhiều tật xấu nhưng gần gũi, chân thực và rất “đời”. Y cũng mang nhiều năng lượng tích cực, hài hước, đáng yêu, thực sự là một người đàn ông có trái tim ấm áp.

Mã Đức Hoa lý giải phẩm chất hiếm có của Trư Bát Giới, hé mở sự thật triệu khán giả Việt vẫn hiểu sai - Ảnh 9.

*CÒN TIẾP PHẦN 2…Theo Tuệ Như – Shui Shuai, Clip: Kinglive

Trí thức trẻ