‘Mượn cồn giải sầu’ suốt nhiều năm trời, CEO 35 tuổi từng bán startup đầu tay với giá 1 tỷ USD quyết định cai rượu vĩnh viễn: Uống rượu chưa bao giờ là cách giải quyết khôn ngoan!

403
‘Mượn cồn giải sầu’ suốt nhiều năm trời, CEO 35 tuổi từng bán startup đầu tay với giá 1 tỷ USD quyết định cai rượu vĩnh viễn: Uống rượu chưa bao giờ là cách giải quyết khôn ngoan!

‘Mượn cồn giải sầu’ suốt nhiều năm trời, CEO 35 tuổi từng bán startup đầu tay với giá 1 tỷ USD quyết định cai rượu vĩnh viễn: Uống rượu chưa bao giờ là cách giải quyết khôn ngoan!

Justin Kan đã mắc kẹt với thói quen bia rượu trong một thời gian dài và cho rằng mình sẽ cảm thấy tốt hơn nhưng thực tế không phải như vậy.

Justin Kan là một doanh nhân 35 tuổi, người đã bán startup đầu tiên của mình mang tên Twitch cho Amazon với giá 1 tỷ USD và đang tiếp tục huy động hàng triệu USD tiền đầu tư cho dự án Atrium hiện tại.

Mới đây, anh đã chia sẻ một câu chuyện cá nhân với hy vọng có thể đem lại lợi ích cho cuộc sống của mọi người. Kan cho biết việc uống rượu bia đã trở thành một thói quen và thú vui không thể từ bỏ của anh kể từ khi học trung học. Tuy nhiên, người đàn ông này đã quyết định bỏ rượu vĩnh viễn và tất nhiên đây là một thử thách không hề dễ thực hiện.

‘Mượn cồn giải sầu’ suốt nhiều năm trời, CEO 35 tuổi từng bán startup đầu tay với giá 1 tỷ USD quyết định cai rượu vĩnh viễn: Uống rượu chưa bao giờ là cách giải quyết khôn ngoan! - Ảnh 1.

Kan từng mắc kẹt với thói quen bia rượu trong thời gian dài.

Kan nói: “Là một nhà sáng lập trẻ, trong nhiều tình huống căng thẳng cao độ, tôi thường dùng rượu để trốn tránh các vấn đề. Tôi đã mắc kẹt với thói quen này trong một thời gian dài và cho rằng tôi sẽ cảm thấy tốt hơn nhưng thực tế không phải như vậy. Bình thường, tôi sẽ coi đây là bí mật nhưng khi quyết định chia sẻ công khai, tôi hy vọng có thể khuyến khích mọi người từ bỏ rượu bia cũng như khiến bản thân có trách nhiệm hơn với cam kết không sử dụng đồ uống có cồn của mình”.

Theo Kan, bất cứ ai cũng có thể từ bỏ thói quen xấu và xây dựng thói quen tốt, miễn là họ đủ quyết tâm. Không ít người tuy cực kỳ thành công nhưng vẫn không hạnh phúc hoặc có thói quen có hại cho sức khỏe, tuy nhiên không bao giờ là quá muộn để thay đổi điều đó!

Dưới đây là một số bí quyết giúp Kan bỏ rượu và có cuộc sống lành mạnh hơn:

(Kan lưu ý rằng những điều này rất khó để thực hiện và đòi hỏi sự thực hành liên tục và ý thức tự giác cao).

1. Dành 5 phút mỗi ngày cho lòng biết ơn

Kan sử dụng The Five Minute Journal, một ứng dụng đơn giản yêu cầu kể tên 3 điều người dùng cảm thấy biết ơn mỗi sáng và 3 điều họ sẽ làm để ngày hôm đó trở nên tuyệt vời hơn. Tất cả chỉ tốn của bạn 5 phút mỗi ngày. CEO 35 tuổi khuyến khích thực hiện điều này trong 1 tuần để đạt hiệu quả tốt.

2. Hình dung đến viễn cảnh tiêu cực

Kan cho biết anh đã áp dụng một phương pháp khắc kỷ: Tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao nếu gặp phải điều không may như mắc ung thư, bị tai nạn hay công ty phá sản.

Bằng việc tưởng tượng tình huống xấu nhất, hai điều sẽ xảy ra: Đầu tiên, bạn nhận ra rằng mình sẽ sớm thích nghi với chúng. Thứ hai, khi làm như vậy, bạn sẽ thức dậy và cảm thấy cuộc sống thực tại của mình tuyệt vời biết nhường nào.

3. Thiền định

‘Mượn cồn giải sầu’ suốt nhiều năm trời, CEO 35 tuổi từng bán startup đầu tay với giá 1 tỷ USD quyết định cai rượu vĩnh viễn: Uống rượu chưa bao giờ là cách giải quyết khôn ngoan! - Ảnh 2.

Kan sử dụng Headspace, ứng dụng hướng dẫn những bài học thiền định giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi chỉ với vài phút mỗi ngày. Sau vài tháng, anh tập thiền theo hơi thở (trung bình 1 lần/ngày) trong khoảng 10 phút.

4. Sử dụng điện thoại ít hơn

Smartphone là một thiết bị lãng phí thời gian và “độc hại” nhưng lại có tính gây nghiện cao. Người dùng bị chi phối bởi smartphone từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ và điều này không hề khôn ngoan chút nào.

Sau khi nhận ra mình đã dùng smartphone 5,5 giờ/ngày, Kan quyết định từ bỏ thói quen có hại này. Anh cố gắng hạn chế tối đa sử dụng smartphone và thay thế bằng Apple Watch. Ngoài ra, Kan còn xóa email và tất cả các ứng dụng giải trí như YouTube, Twitch, Instagram và cả trình duyệt.

Điện thoại của Kan giờ chỉ để nghe nhạc, nhắn tin, đọc sách và đối với anh, việc này không hề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

5. Tăng cường rèn luyện sức khỏe

Kan tập thể dục mỗi ngày ngay cả khi đó chỉ là 5 phút gập bụng hoặc chống đẩy. Để có trách nhiệm hơn, anh đã thuê huấn luyện viên tới nhà hướng dẫn 3 lần/tuần. Theo CEO này, nếu không có điều kiện thuê người hướng dẫn riêng, bạn có thể rủ bạn bè đi tập gym theo lịch cố định để có thêm động lực đến phòng tập.

6. Ăn uống lành mạnh hơn

‘Mượn cồn giải sầu’ suốt nhiều năm trời, CEO 35 tuổi từng bán startup đầu tay với giá 1 tỷ USD quyết định cai rượu vĩnh viễn: Uống rượu chưa bao giờ là cách giải quyết khôn ngoan! - Ảnh 3.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Kan đã tuân thủ chế độ ăn uống ketogen (ăn kiêng ít carb, nhiều chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe). 6 tháng tiếp theo, anh thử nhịn ăn gián đoạn (IF) và chỉ ăn 1 bữa (thông thường là bữa tối) mỗi ngày. Theo Kan, IF dễ thực hiện hơn và đem lại 65% lợi ích của chế độ ketogen.

7. Trị liệu tâm lý

Việc giãi bày với một chuyên gia tâm lý đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc cho Kan: Anh vượt qua được giai đoạn tồi tệ khi thất bại và học cách tách bản thân khỏi những thay đổi về cảm xúc mỗi ngày.

Tất nhiên không phải ai cũng có điều kiện để điều trị tâm lý với chuyên gia nhưng Kan cho biết ít nhất bạn nên tâm sự với những người đáng tin cậy để giải tỏa tâm lý mỗi khi căng thẳng.

8. Loại bỏ bớt ràng buộc

Sự thật là một ngày nào đó chúng ta sẽ mất tất cả những gì mình có và yêu mến. Gia đình, bạn bè của bạn một ngày nào đó sẽ già đi và qua đời, những thành tựu trong sự nghiệp của bạn sẽ bị lãng quên và bạn cũng sẽ đến lúc phải rời xa cõi đời. Tuy nhiên, điều đó không đáng sợ hay đáng buồn như bạn nghĩ. Càng sớm chấp nhận rằng cuộc sống luôn thay đổi và bạn không thể kiểm soát kết quả cuối cùng, bạn càng cảm thấy tự do hơn.

9. Sống chân thành

Để kết nối một cách sâu sắc và chân thực hơn với người xung quanh, Kan bắt đầukể cho họ nhiều hơn về những cảm xúc tích cực của mình. Đối với bạn bè, anh chỉ đơn giản nói rằng: “Tôi trân trọng tình bạn của chúng ta và bạn là người đã truyền cảm hứng rất nhiều cho tôi”. Còn với đồng nghiệp, Kan bày tỏ sự đánh giá cao khi một người sẵn sàng đưa ra lời chỉ trích mang tính xây dựng.

Kết quả là phản hồi anh nhận được đều rất tích cực. Tất nhiên điều cần lưu ý nhất chính là hãy nói những điều tốt đẹp xuất phát từ cảm xúc thật của mình bởi như vậy sự chân thành của bạn mới lâu bền.

10. Cảm nhận và đặt tên cảm xúc

‘Mượn cồn giải sầu’ suốt nhiều năm trời, CEO 35 tuổi từng bán startup đầu tay với giá 1 tỷ USD quyết định cai rượu vĩnh viễn: Uống rượu chưa bao giờ là cách giải quyết khôn ngoan! - Ảnh 4.

Kan đã nhận ra rằng cảm xúc như giận dữ, buồn bã, sợ hãi, vui mừng hay phấn khích đều không tốt cũng không xấu. Trên thực tế, chúng là một dạng dữ liệu và anh đã học được cách cảm nhận tất cả cảm xúc của mình mà không cần phải tìm đến rượu bia như ngày trước.

Ngoài ra, anh cũng tìm cách gọi tên các cảm xúc đó rõ ràng với chính bản thân và những người khác (Ví dụ nói rằng: “Tôi đang tức giận” với mọi người). Kết quả là việc này đã giúp Kan kết nối sâu sắc và chân thực hơn với người xung quanh, cả ở nơi làm việc và ở nhà.


Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI