MUỐN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG, HÃY ĐI LÀM THUÊ Ở NHIỀU VỊ TRÍ TRƯỚC.

1427

Thực ra nói thành công là không hoàn toàn đúng vì có rất nhiều yếu tố để quyết định thành công trong đó có cả những điều khách quan, bởi vậy, không dám khẳng định 100% nhưng để tiến tới thành công dễ hơn thì đây là một điều cần thiết.

Mình tốt nghiệp học viện Báo chí năm 2008, mục tiêu của mình khi đó là ra trường làm BTV. Nhưngsinh viên chỉ ăn, chơi và yêu đương vớ vẩn, làm gì có tí kinh nghiệm nào mà đòi xin được việc đúng chuyên môn. Thế là việc gì mà không đòi kinh nghiệm mình cũng nộp hồ sơ, đi nộp hồ sơ nhiều tới mức luôn bận theo 1 đôi dép lê và 1 đôi cao gót, lúc đi xe bus và xuống xe đi bộ tới công ty người ta thì đi dép lê cho đỡ mỏi chân, lúc vào công ty thì đi cao gót. Đi phỏng vấn cũng nhiều, tới mức mà về sau chỉ mong mình là người được phỏng vấn đầu tiên để không phải đợi chờ. Tới bây giờ khi tuyển nhân sự biết cách phỏng vấn sao cho phù hợp chứ không hỏi mấy câu linh tinh theo chuẩn chung chứ chẳng có tác dụng gì.

Việc đầu tiên mình nhận được là làm tư vấn tổng đài cho một bà giáo dạy Sinh ở ĐH SP về hưu, lương ăn theo phút nghe, cứ câu được khách nói chuyện lâu thì sẽ được nhiều tiền. Đây là công việc tào lao hết sức. Khách toàn những đứa bệnh hoạn, thần kinh có vấn đề, gọi điện tới toàn nói, hỏi những thứ linh tinh và sex và hoang tưởng. Tất nhiên, cũng có một vài người hỏi những điều cần hỏi nhưng tư vấn viên lại không biết, hoặc những người gọi soi lô đề, gọi hỏi điểm thi … những người đó chỉ gọi tới 1 vài lần và mỗi lần một vài phút chẳng đáng bao nhiêu. Sau này mình có đổi sang vài công ty cũng làm tư vấn, có sự chuyên nghiệp hơn thì nhận ra rằng, cái giọng chua loét của mình sau nhiều ngày tháng tư vấn trở nên nhẹ và ngọt hơn nhiều. Để rồi bây giờ, mỗi khi gọi điện cho khách hàng, đối tác, cái giọng cũng chuyển tông dễ dàng khiến đám nhân viên sởn da gà về độ thảo mai.

Đi làm tư vấn viên là làm ca nên cùng thời gian đó mình xin được làm CTV BTV cho cổng thông tin liveinfo của Mobifone. Sáng 5h đến làm BTV ở Hoàng Hoa Thám, 3h chiều chạy về bên KĐT mới Định Công làm tới 11h đêm. Cực vậy nhưng vì được làm BTV nên không thể bỏ lỡ cơ hội (cho tới khi đc nhận làm BTV fulltime mình mới bỏ cv tư vấn).

Ngày cấp 3 mình học văn thuộc top của trường, thầy dạy văn từng chấm bài kiểm tra 2 tiết của mình 10 điểm nhưng vẫn phê là chuyên gia dây cà ra dây muống. Vậy mà, hồi đó phải biên tập 1 bài báo 500 từ còn 450 kí tự (bao gồm cả khoảng trống). Bài cứ đẩy lên hệ thống rồi lại bị trả về. Ngày đó mình ghét cái bà kiểm duyệt bài bên mobifone dã man, bài mình đã biên tập hay thế rồi mà vẫn cứ sửa đi sửa lại, sửa tái sửa hồi. Và bây giờ, khi viết content cho bài quảng cáo facebook, mình biết cách chọn ra 450 kí tự thu hút người đọc nhất và dị ứng với tất cả những bài dài (dù có hay tới mấy).

Sau cv BTV thì mình làm quản trị web cho công ty BĐS. Công ty của con rể chủ tịch ngân hàng lớn (ko tiện nói tên), chỉ mở ra để tiêu tiền nên chẳng có việc gì làm. Mang tiếng là quản trị web nhưng công việc của mình chỉ là soạn văn bản, đóng dấu, gửi fax, căn chỉnh, rà soát hợp đồng. Công việc rất nhàm chán nhưng những việc đó bây giờ mình vẫn đang làm và làm rất thành thạo mà không cần thêm nhân viên nào cả. Hợp đồng nhượng quyền hoàn toàn do mình soạn, bạn mình là kế toán còn bảo là nó quá chặt chẽ, có những điều khoản cần thiết nhưng bạn ấy chẳng nghĩ ra mà mình cũng đã cho vào từ lâu.

Rồi mình làm CEO cho một công ty truyền thông với mức lương chỉ 9 triệu nhưng mình được học cách điều hành công ty, được trao đổi – làm việc với đối tác trên cương vị CEO, được tiếp cận các thông tin thành lập doanh nghiệp, chuyển đổi mô hình, các kiểu lừa đảo doanh nghiệp, thuế, bảo hiểm …để khi mình thành lập công ty thì không bị bỡ ngỡ.

Khi đã khởi nghiệp, mình vẫn làm marketing cho vài công ty, trong đó, có công việc chính cho một công ty yoga. Một mình mình làm hết thảy các công việc của một phòng MKT như thiết kế hình chạy quảng cáo, làm từ a-z cho ra ấn phẩm nội bộ (trừ khâu dàn trang), quảng cáo google, quản trị website, tên miền, hosting, server của công ty, viết tất cả các thể loại liên quan đến viết như kịch bản MC, kịch bản event …Viết bài PR, booking bài PR, phỏng vấn học viên, viết bài sau phỏng vấn. Email marketing, SMS marketing. Và công việc thường xuyên nhất là viết content quảng cáo các khóa học, các event, các hội thảo và chạy quảng cáo facebook. Có thời điểm mình chạy lên danh sách 2000 người đăng kí cho 1 khu vực (HCM hoặc HN) với số lượng tham dự event thực tế gần 1000 người. Tất thảy các công việc như thế mà chỉ được nhận lương 8 triệu. Nhưng đổi lại, năm 2014 mình bắt đầu chạy quảng cáo facebook, mình chạy theo hiểu biết sơ sơ thì chạy cho bên Yoga vẫn hiệu quả nhưng suốt 1 năm sau đó, mình không thể chạy được cho sản phẩm của mình. Nhưng sau nhiều bài đăng không hiệu rồi quả cuối cùng cũng rút ra được lý do và đến cuối năm 2015, thời điểm đó facebook còn dễ, mình chạy 200k được 50 đơn hàng. Được tiêu tiền trăm, tiền tỷ cho facebook ads và bây giờ thì mình có gần 10 cái tài khoản ngưỡng thanh toán cao nhất.

**********

Đi làm thuê, không chỉ giúp bạn tích cóp được một số tiền nhất định để làm vốn khởi nghiệp mà còn cho bạn nhiều kiến thức, kỹ năng và sự quan sát khi ra riêng.
Ai cũng biết, khởi nghiệp những ngày đầu là bạn phải làm từ a-z
Bởi vì tiền đâu mà thuê người làm, lỡ thuê phải đứa không làm đc việc thì ít nhất cũng mất 1 tháng lương thử việc cho nó, chưa kể làm trì trệ công việc.
Nhiều bạn khi chưa đi làm ở đâu thì đã tính đến khởi nghiệp và cho rằng đó là cách để học hỏi cho dù thất bại. Ok, vậy cũng không sao, mình có điều kiện, thất bại thì cái mất nhiều nhất cũng chỉ là tiền còn lại được rất nhiều thứ mà. Nhưng không, cái bạn mất có thể còn là ý chí, lòng tin của người thân – gia đình và kéo theo là sự xấu hổ, tự ti. Nếu bạn làm lại được thì tốt nhưng số còn lại sẽ từ bỏ và sợ hãi mà mình e là số này nhiều hơn.

Tuy nhiên, bài viết này mình không dành cho các bạn nói ở trên mà dành cho các bạn đang đi làm thuê và có ý định khởi nghiệp sau này. Khi đi làm thuê, các bạn thường hay có tư tưởng làm vừa phải, làm đúng với mức lương mình nhận được và khi bị bắt làm nhiều việc là các bạn tỏ ra khó chịu, bực tức, thái độ với sếp. Bản thân mình thì càng được làm nhiều việc mình càng thích.
Khi đi làm thuê, các bạn cứ muốn làm đúng chuyên môn, không đúng chuyên môn là lại cho rằng đó là việc không tên, làm miễn cưỡng. Em trai mình ngày mới ra trường chỉ làm nhân viên chở hàng cho công ty dầu oliu. Nhưng nhờ vậy nó thuộc đường HN và bây giờ làm sale, thường phải đi gặp khách hàng, không thuộc đường để đến đúng giờ thì cũng không kí được hợp đồng với khách. Có 1 thời gian nó làm cho mình, phải đóng hàng, gói hàng cũng thành quen và thành thạo, khi sang công ty mới đôi lúc cần tới công việc đó mà chỉ có nó có thể làm được gọn gàng, chắc chắn và nó ghi điểm với tất cả mọi người ở công ty.
Khi đi làm thuê, đừng nghĩ rằng những việc cỏn con, những việc nhàm chán hay những môi trường không chuyên nghiệp, những công ty mới thành lập không đáng để cho bạn làm, chả có cái quái gì cho bạn học … Mà bất cứ công việc gì, môi trường nào cũng sẽ cho bạn một thứ kinh nghiệm hay một bước đệm cho tương lai, cho mục tiêu hay cho kế hoạch của bạn.
Cre: Ant Ant