Ngủ từ 10 tối và thức dậy sớm lúc 6 giờ sáng trong 100 ngày, tôi nhận ra cả cơ thể, tâm trí, năng lực và sự nghiệp đã thay đổi hoàn toàn khác

476
Ngủ từ 10 tối và thức dậy sớm lúc 6 giờ sáng trong 100 ngày, tôi nhận ra cả cơ thể, tâm trí, năng lực và sự nghiệp đã thay đổi hoàn toàn khác

Ngủ từ 10 tối và thức dậy sớm lúc 6 giờ sáng trong 100 ngày, tôi nhận ra cả cơ thể, tâm trí, năng lực và sự nghiệp đã thay đổi hoàn toàn khác

Ngay cả những tỷ phú hàng đầu như Lý Gia Thành, Tim Cook hay “Bà đầm thép” của chính trường Anh đều luôn luôn duy trì thói quen dậy sớm và tận dụng nó để thành công.

Lý Gia Thành, vị tỷ phú giàu nhất Hồng Kông từng trả lời trong một buổi phỏng vấn truyền hình rằng: Suốt nhiều thập kỷ qua, bất kể dù ngủ sớm hay thức khuya, ông ấy vẫn thức dậy vào lúc 5:59 sáng. Sau đó, ông bắt đầu đọc tin tức mới và chơi gôn trong một tiếng rưỡi. Đúng 07:30, ông đến văn phòng và bắt đầu công việc của mình.

Ngoài ra, ông trùm kinh doanh Đài Loan – Quách Đại Minh, người sáng lập và chủ tịch Foxconn đồng thời cũng là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, cũng từng tuyên bố trung bình mỗi ngày, ông làm việc 15 tiếng đồng hồ trong suốt 35 năm sự nghiệp. Người ta nói rằng, ông bắt đầu thức dậy lúc 5-6 giờ sáng để đi bơi hoặc chạy bộ, rồi bắt đầu đến văn phòng làm việc lúc 7 giờ.

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng, ngủ sớm và dậy sớm là một thói quen tốt cần được duy trì trong cả cuộc đời, không chỉ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe mà còn có những tác động tốt cho tâm trí và tinh thần. Tuy nhiên, số người thực sự có thể làm được thì lại rất ít. Trên mạng internet từng xuất hiện một bảng thống kê cho thấy, 80% những người được hỏi từng có ý định dậy sớm nhưng thực tế, chỉ có 20% trong số đó thực hiện được điều này.

Một người đàn ông tự thử thách bản thân trong 100 ngày. Anh ta quyết tâm đi ngủ vào lúc 10:00 tối và thức dậy vào lúc 05:00 sáng. Sau khi thức dậy, anh ta chạy bộ trong nửa tiếng, đọc một quyển sách trong nửa tiếng, nghe và học một vài bài tiếng Anh rồi tự chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn, tươm tất, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày dài.

Ngủ từ 10 tối và thức dậy sớm lúc 6 giờ sáng trong 100 ngày, tôi nhận ra cả cơ thể, tâm trí, năng lực và sự nghiệp đã thay đổi hoàn toàn khác - Ảnh 1.

Tuy thời gian đầu khó có thể quen được, nhưng dần dần, chỉ một tuần sau đó, anh ta đã cảm thấy mỗi ngày của mình trôi qua có giá trị và ý nghĩa hơn người khác rất nhiều. Bởi vì thức dậy sớm hơn mọi khi hai tiếng đồng hồ, anh ta đã có nhiều hơn 2 giờ so với những người khác. Cũng nhờ như vậy, cuộc sống dần trở nên khác biệt hơn hẳn. Thức dậy sớm cũng khiến cơ thể tỉnh táo và nâng cao tinh thần làm việc, góp phần đem lại một ngày thuận lợi hơn cho sự nghiệp.

Trên thực tế, rất nhiều những người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau đều có thói quen dậy sớm. Ví dụ như Kobe Bryant, ngôi sao bóng rổ Mỹ của giải nhà nghề NBA, được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ xuất sắc nhất hiện nay, có một câu nói nổi tiếng rằng: “Bạn đã bao lần nhìn thấy Los Angeles lúc 04.00 sáng?”.

Bên cạnh đó, giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cũng thường xuyên thức dậy lúc 5:30 sáng mỗi ngày và xuất hiện trong phòng tập thể dục thể thao đúng 06:00. Kể cả Cựu Thủ tướng Anh, người được mệnh danh là “Bà đầm thép” đầu tiên vừa là lãnh tụ Đảng Bảo Thủ, vừa là Thủ tướng có nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử nước Anh suốt thập niên 1980, bà Margaret Thatcher cũng có thói quen thức dậy vào lúc 05:00 sáng và bắt đầu nghe đài phát thanh của Anh đưa những tin tức sớm nhất trong ngày.

Không khó để nhận ra rằng: Những người chiến thắng và thành công này đều có một điểm chung, đó chính là thói quen dậy sớm. Đó không chỉ là thói quen quan trọng giúp chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh, mà còn đóng góp một phần không nhỏ để đem tới sự nghiệp thành công nhờ những lợi ích sau:

1. Xây dựng tính kỷ luật

Duy trì thói quen dậy sớm là một biểu hiện của mức độ kỷ luật tự giác cao. Mọi người có ai mà không thích tự do chi phối thời gian của mình, thức khuya để làm hết những việc mình thích và dậy muộn để thoải mái nằm ườn trên giường cho đã mắt. Nhưng một khi bạn đã xây dựng được thói quen dậy sớm, vượt qua bản chất lười biếng, bạn đã chiến thắng chính bản thân thì không có khó khăn và thách thức nào ngoài kia mà không thể vượt qua nổi.

Ngủ từ 10 tối và thức dậy sớm lúc 6 giờ sáng trong 100 ngày, tôi nhận ra cả cơ thể, tâm trí, năng lực và sự nghiệp đã thay đổi hoàn toàn khác - Ảnh 2.

2. Giảm khả năng trầm cảm

Trong xã hội hiện đại, với quá nhiều áp lực đè nặng lên tinh thần, rất nhiều người có xu hướng mắc bệnh về tâm lý, ví dụ như trầm cảm. Thế nhưng, đa số người có dấu hiệu stress nặng hoặc nhẹ đều cho biết rằng, dậy sớm chạy bộ là một cách kỳ diệu để giảm thiểu rõ ràng những triệu chứng tâm lý bất thường của bản thân.

3. Kích thích tư duy tốt hơn

Khi chúng ta thức dậy sớm, não bộ và hệ thống thần kinh cũng sẽ được đánh thức sớm hơn, có thời gian khởi động dài hơn và dễ dàng đi vào hoạt động tốt hơn. Từ đó, những người có thói quen dậy sớm thường nhận ra rằng, khả năng tư duy của họ trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn trong suốt một ngày dài.

4. Có nhiều thời gian để xây dựng thành công hơn

Trung bình, mỗi chúng ta đều có tám tiếng làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu thức dậy sớm hơn những người khác, dùng thời gian đó để chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe hoặc học hỏi và tiếp thu thêm tri thức cho bản thân, tự dưng chúng ta sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn so với người khác. Theo thời gian, những gì tích lũy được sẽ ngày một to lớn, giúp chúng ta đạt được thành công dễ dàng hơn.

5. Nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh hơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi lối sống của chúng ta không phù hợp với bộ đếm thời gian bên trong cơ thể, tức là đồng hồ sinh học của cơ thể, nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau có thể tăng lên. Nếu chúng ta theo dõi đồng hồ sinh học một cách đều đặn, ngủ sớm dậy sớm, làm việc và nghỉ ngơi đan xen, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh thận, bệnh huyết áp, tiểu đường hay đột quỵ sẽ được suy giảm đáng kể. Và kể cả khi chúng ta còn mắc bệnh thì khả năng phục hồi chức năng vẫn nhanh hơn so với những người khác.


Theo Dương Mộc

Trí Thức Trẻ