Nguyên TGĐ nhượng quyền Pepsico Việt Nam: “Đừng nhìn vào thành công và cách sống của người khác để áp đặt thành công và cách sống cho bản thân mình”

403
Nguyên TGĐ nhượng quyền Pepsico Việt Nam: “Đừng nhìn vào thành công và cách sống của người khác để áp đặt thành công và cách sống cho bản thân mình”

Nguyên TGĐ nhượng quyền Pepsico Việt Nam: “Đừng nhìn vào thành công và cách sống của người khác để áp đặt thành công và cách sống cho bản thân mình”

“Đời mỗi con người là một bức tranh khác nhau. Tùy thái độ, tinh thần mà vẽ những màu sắc khác nhau trên bức tranh đó…”, bà Huỳnh Thị Xuân Liên, Thành viên HĐQT PNJ, Nguyên Tổng giám đốc nhượng quyền Công ty Pepsico Việt Nam chia sẻ tại sự kiện “YBA Talks – có một thành công mang tên hạnh phúc” do Hội doanh nhân trẻ Tp.HCM (YBA-HCM) tổ chức ngày 24/5.

Hành trình cuộc đời không chỉ là cao hơn trong bước thang sự nghiệp mà là hành trình tìm kiếm hạnh phúc

Mở đầu buổi trò chuyện, bà nữ doanh nhân Huỳnh Thị Xuân Liên đặt câu hỏi: Như thế nào gọi là hạnh phúc và thành công trong cuộc đời mình?

Thực ra, đi tìm hạnh phúc là bước đi trên hành trình cuộc đời. Mà ở đó, hạnh phúc chính là sự thành công được tìm kiếm trên những bước thang sự nghiệp. Càng bước lên bậc thang cao thì hành trình sẽ thay đổi và khó khăn hơn. “Với bước thang sự nghiệp, lúc đầu có thể vấp ngã đứng dậy nhanh được nhưng nếu càng lên cao thì càng phải cẩn thận hơn, ngã sẽ đau hơn. Nhưng ngược lại, chúng ta lại được trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn”, bà Liên chia sẻ.

Nguyên TGĐ nhượng quyền Pepsico Việt Nam: “Đừng nhìn vào thành công và cách sống của người khác để áp đặt thành công và cách sống cho bản thân mình” - Ảnh 1.

Theo bà Liên, điều cốt yếu trong hành trình cuộc đời là tìm kiếm hạnh phúc. Ảnh: P.N

Theo bà Liên, hành trình cuộc đời của mỗi người không chỉ là hành trình cao hơn trong bước thang sự nghiệp mà là hành trình đi tìm kiếm hạnh phúc. Khi chúng ta nói đến hạnh phúc thường hay nói đến 2 khía cạnh là vật chất và tinh thần. Nhưng, có một sự thật: Trong cuộc sống, chúng ta dành rất nhiều thời gian đi tìm kiếm vật chất nhưng có được bao nhiêu người dành thời gian, công sức và sự nổ lực để phát triển cho hạnh phúc tinh thần.

Khi được hỏi, điều gì là nền tảng trong hành trình đi tìm hạnh phúc, bà Liên cho rằng: Chúng ta đến với thế giới này là những thực thể rất khác nhau. Vì vậy, đừng có nhìn vào thành công của người khác để áp đặt thành công của mình; và đừng có nhìn cách sống của người khác để áp đặt cho bản thân mình. “Cuộc đời mỗi con người là 1 bức tranh khác nhau. Tùy thái độ, tinh thần, vẽ những màu sắc khác nhau trên bức tranh đó…”, bà Liên nhấn mạnh.

Bà Liên chỉ ra các bức tranh của đời người, ở đó hội tụ những màu sắc khác nhau để tự tạo ra hạnh phúc cho riêng mình.

Thái độ sống: Sống trọn vẹn bản thân và ý nghĩa cho cuộc đời. Trong đó, chấp nhận và yêu thương chính mình. Hiểu mình là ai, mạnh điểm nào, yếu điểm nào, mong muốn gì, không mong gì, thích làm việc gì và không thích làm việc gì. “Khi đã thực sự yêu thương mình thì sẽ không bao giờ so sánh với người khác; không xem mình hơn hay thua kém điểm này, điểm kia với ai. Chỉ cần biết rằng con đường mình đi là gì”, Nguyên Tổng giám đốc nhượng quyền Pepsico Việt Nam nhắn nhủ.

Xác định hệ giá trị bản thân: Đúc rút từ những trải nghiệm của bản thân, bà Liên cho rằng, nếu muốn hạnh phúc thì nên lấy sự chính trực làm nền tảng. Phải làm đúng cả khi không có ai. Tuy rằng, trong cuộc sống có những lúc rất khó khăn để quyết định chúng ta cần làm gì nhưng đừng quá tự tin và cũng đừng tự ti. Nếu quá tự tin sẽ làm cho mình không thấy được bức tranh toàn cảnh, còn quá tự ti sẽ làm thui chột tài năng của chính bản thân mình.

Ở gần thiện tri thức: Câu nói của ông bà “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” rất đúng. Tự trong bản thân chúng ta luôn có những điều bất thiện nhưng cũng có những điều rất thiện. Nếu ở gần, đi cùng thiện tri thức thì chúng ta sẽ học hỏi được nhiều, lan tỏa năng lượng tích cực và đó cũng là cách sống trọn vẹn với bản thân.

Làm việc đừng cần nghĩ được thăng quan, tiến chức, khi đã làm hết sức chắc chắn điều mình cần sẽ đến

Chia sẻ về trải nghiệm bản thân, bà Liên cho hay: Quan điểm của tôi là sống trọn với công việc. Tôi có thể làm việc 200% công suất. Tôi làm với cả tấm lòng, nhiệt huyết, bằng tất cả sức lực. “Nếu mình cứ làm, cứ tập trung, làm không cần biết tại sao tôi đã làm việc này. Khi sếp nhờ nghĩa là sếp cần mình. Làm việc đừng nghĩ mình sẽ được thăng quan, tiến chức. Mà tận tâm làm hết mình, cái gì tới sẽ tới. Khi đã làm hết sức, hết lòng thì chắc chắn điều gì chúng ta cần sẽ đến. Đó cũng chính là hạnh phúc”, bà Liên nhấn mạnh.

Nguyên TGĐ nhượng quyền Pepsico Việt Nam: “Đừng nhìn vào thành công và cách sống của người khác để áp đặt thành công và cách sống cho bản thân mình” - Ảnh 2.

Bà Liên cho rằng, Khi đã làm việc hết sức, hết lòng thì chắc chắn điều gì chúng ta cần sẽ đến

Nguyên Tổng giám đốc nhượng quyền Pepsico Việt Nam chỉ ra một vài cách để con người có thể sống trọn vẹn với bản thân và làm chủ cuộc đời.

– Làm tận tụy công việc của mình, việc còn lại để sếp lo.

– Sống trọn vẹn với gia đình và những người xung quanh: Trân trọng tất cả những người mình gặp trong cuộc đời. Nếu người xấu cho ta bài học, người tốt cho trải nghiêm tốt.

– Chọn đi cùng với những người tin cùng chân giá trị

– Hoan hỉ với thành công của người khác, không đố kị

“Thành công không tạo ra hạnh phúc nhưng hạnh phúc chắc chắn tạo thành công trong cuộc sống. Hãy sống cuộc đời của chính mình 1 cách trọn vẹn và ý nghĩa đó là thành công, đó là hạnh phúc”, bà Liên nhắn nhủ.


Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ