“Phù thủy tài chính” Suze Orman: Lối tư duy hiện tại có thể cản trở con đường làm giàu của chính bạn!

522
"Phù thủy tài chính" Suze Orman: Lối tư duy hiện tại có thể cản trở con đường làm giàu của chính bạn!

“Phù thủy tài chính” Suze Orman: Lối tư duy hiện tại có thể cản trở con đường làm giàu của chính bạn!

“Bạn dường như là trở ngại tài chính lớn nhất của chính mình. Vì thế, tốt hơn hết bạn phải loại bỏ nỗi sợ hãi của bản thân nếu muốn tạo thêm nhiều thu nhập hơn”, chuyên gia tài chính cá nhân chia sẻ.

Suze Orman là nữ doanh nhân được mệnh danh “phù thủy” trong giới tài chính nước Mỹ, nằm trong danh sách 100 doanh nhân có sức ảnh hướng lớn nhất thế giới. Sắc sảo, quyết đoán và uy tín là những từ được sử dụng để hình dung về người phụ nữ này trong 11 năm sự nghiệp tư vấn tài chính.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của CNBC về những nhân tố tạo nên sự giàu có , “phù thủy tài chính” Suze Orman chia sẻ: “Lối suy nghĩ và cảm xúc của bạn có thể đóng một phần quan trọng vào số tiền kiếm được. Nói cách khác, điều lớn nhất cản trở con đường làm giàu đó là chính bạn”.

Orman giải thích rằng nỗi sợ hãi có thể là một yếu tố chủ chốt khiến bạn không yêu cầu tăng lương, đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc nỗ lực để cố gắng đạt được bất kỳ mục tiêu tài chính nào khác. “Bạn thường nghĩ rằng mình không thể làm điều đó. Bạn nghĩ rằng mình không đủ thông minh. Bạn nghĩ rằng mình không giỏi môn toán hoặc bất cứ điều gì cần thiết để làm giàu”, Orman chia sẻ. Chính lối tư duy này đã tạo nên chướng ngại vật vô hình khiến bạn không thể phát triển bản thân.

Phù thủy tài chính Suze Orman: Lối tư duy hiện tại có thể cản trở con đường làm giàu của chính bạn! - Ảnh 1.

“Bạn dường như là trở ngại tài chính lớn nhất của chính mình. Vì thế, tốt hơn hết bạn phải loại bỏ nỗi sợ hãi của mình nếu muốn tạo thêm nhiều thu nhập hơn”, chuyên gia tài chính cá nhân nói thêm.

Điều này tương tự như việc bạn thoát khỏi cảnh nợ nần: Nợ nần như một sợi dây ràng buộc. Bạn sẽ không bao giờ có tự do tài chính nếu bạn vẫn chìm đắm trong nợ nần.

Orma giải thích rằng bạn nên đặt mục tiêu xóa nợ càng sớm càng tốt, nhưng không phải chỉ vì lý do rằng bạn bị phụ thuộc vào người khác. Các ảnh hưởng của nợ nần có thể liên quan đến các khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống, ngăn cản việc bạn kiếm nhiều tiền hơn cũng như nỗ lực để đạt được những mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống.

“Khi bạn đang mắc nợ, bạn cảm thấy điều đó, sếp của bạn cũng có thể cảm nhận được điều đó. Về bản chất, bạn tự khiến mình trở nên bất lực”, Orman chia sẻ.

Các chuyên gia tài chính khác cũng đồng ý rằng lối suy nghĩ có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Jen Sincero, tác giả của cuốn sách best-seller “Bạn là kẻ bá đạo”, người đã kiếm được khoảng 28.000 USD một năm để trở thành một triệu phú, thừa nhận rằng một phần sự thành công của cô ấy đến từ việc thay đổi tư duy.

Là người trải qua những tháng ngày nghèo khó và đạt được thành công, cô cho rằng sự khác biệt lớn nhất giữa những người giàu có là những người nghèo khó nằm ở tư duy và cách họ cảm nhận về tiền bạc.

Nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, bạn phải bắt đầu bằng cách tự nói với mình rằng “Không sao. Mình ổn!”. Một trong những trở ngại lớn nhất để kiếm được nhiều tiền không phải là thiếu ý tưởng độc đáo hay thiếu cơ hội hay thời gian thích hợp hay vì chúng ta quá cẩu thả và ngu ngốc. Nói chính xác hơn, đó là việc chúng ta từ chối cho phép bản thân trở nên giàu có.

Sincero đã phải ngừng tự nhủ rằng “Mình không thể chi trả cho việc nọ việc kia”. Thay vào đó, cô buộc mình phải lặp lại suy nghĩ “Tiền đến với mình một cách dễ dàng và tự do thôi!”. Ban đầu, cô cảm thấy điều này thật ngớ ngẩn, nhưng chính tư duy đó đã dạy cô nghĩ về tiền theo một cách khác.

Phù thủy tài chính Suze Orman: Lối tư duy hiện tại có thể cản trở con đường làm giàu của chính bạn! - Ảnh 2.

Đối với Orman, điều quan trọng là bạn phải có niềm tin vào chính mình. Điều này được hiểu đơn giản là: Bạn phải biết bạn là ai.

Tuy nhiên, bạn cũng cần sẵn sàng bắt tay vào công việc. Bạn phải có mong muốn để đối mặt với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua. Vì thế, bạn cần trở thành một chiến binh và sẵn sàng lao vào trận chiến với một tinh thần dũng cảm nhất.

“Phù thủy tài chính” cũng gợi ý rằng chìa khóa để tự do tài chính trong tương lai là tiết kiệm tiền khi còn trẻ. Nhờ vào lãi kép, bất kỳ tiền lãi nào tích lũy cũng sẽ tự sinh ra tiền lãi tiếp theo. Vì vậy, bạn càng bắt đầu sớm, tiền tiết kiệm của bạn sẽ càng tăng. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng bắt đầu tiết kiệm tiền ở độ tuổi 20. Bạn nghĩ rằng “Tôi không cần phải tiết kiệm bởi vì tôi còn trẻ”.


Theo Anh Thơ

Nhịp sống kinh tế/CNBC