SÀI GÒN SỐNG VỘI

646

Đó là một ngày mà Sài Gòn như cô nàng đỏng đảnh tới kỳ rụng dâu, trời mưa bất chợt, tui mở ứng dụng và bắt một chuyến xe từ Quận 3 đi Bình Chánh. Năm phút sau xe có mặt, chiếc xe hơi bốn chỗ mang biển số 90, mà tui cứ hay nhầm mấy cái biển số 9x từ hồi Hậu Giang có biển 95.

Qua xã giao vài câu với tài xế, tui biết được anh là người gốc Hà Nam, vào Sài Gòn hơn chục năm gì đó, hiện đang sống ở Thủ Đức. Sau đó là những câu tám chuyện về văn hóa vùng miền sôi nổi, tui vẫn hay thích nghe dân nơi khác nhận xét về Sài Gòn. 

“Anh thấy ở Sài Gòn sống sao?” – tui hỏi.

“Anh sống ở nhiều nơi rồi, ở Sài Gòn anh thấy sống thoáng hơn, không phải là kiểu so sánh, mà ví dụ anh ở Hà Nội thì anh có kiểu kiếm tiền khác, ở Đà Nẵng có kiểu kiếm tiền khác, ở Sài Gòn lại kiếm tiền theo kiểu khác. Sống thoáng, nhưng mà ở Sài Gòn người ta sống vội quá, mà sống đây hơn chục năm rồi có khi anh vẫn chưa quen được.” – anh tài xế bộc bạch.

“Sài Gòn sống vội, em nghe câu này nhiều rồi mà em lười phân tích sâu xa nó, kiểu em chỉ đơn thuần nghĩ nó theo nghĩa đen, theo anh thì ‘sống vội’ có nghĩa là sao anh?”

“Là kiểu con người ở đây sống vô tư ít lo, sáng họ đi làm kiếm được năm trăm là tối có thể í ới nhau lai rai vài chai hết sáu trăm, mà nói lai rai vậy chứ có khi họ ngồi tới sáng. Nếu ở ngoài Bắc, làm năm trăm là anh phải biết cất ba trăm, còn hai trăm có khi xài mấy ngày ấy chứ.

Ở ngoài Bắc, nhiều người bề ngoài nhìn soàng soàng nhưng có khi là tỷ phú. Ở đây, nhiều người nhìn bóng loáng nhưng có khi đang ở nhà thuê, giống anh nè. *cười*

Nhưng mà, ở một góc độ nào đó, sống như người Sài Gòn mới là đáng sống, anh thấy họ luôn biết cách tự làm vui vẻ và hạnh phúc bản thân, sống cuộc sống của họ chứ không phải sống theo định kiến của người khác. Rồi sao, nghĩ xa hơn một chút, sống vậy lỡ xui ngủm sớm cũng không có gì hối tiếc, chết mình đâu có mang đi được.” – Anh tài xế nói.

“Ừ anh, Iron Man chết để lại tài sản mấy tỷ đô chưa kịp xài hết, uổng ghê” – Tui nói, chỉ là buộc miệng nói vui như một thằng fan phong trào gần đây của Marvel, vậy mà anh hiểu, haha, sau đó cuộc nói chuyện với anh lại tiếp diễn với chủ đề xoay quanh cái mông của Cap và mông của Nat cho đến hết cuộc hành trình.

Còn bạn, theo bạn thì “Sài Gòn sống vội” nghĩa là sao?

—– Nguồn
by Sài Gòn Của Tôi | group Sài Gòn Confession