Sau hơn nửa thập kỷ liên tục sụt giảm vì “cú ngã” sông Thị Vải, doanh thu Vedan vừa tăng vọt trở lại

383
Sau hơn nửa thập kỷ liên tục sụt giảm vì "cú ngã" sông Thị Vải, doanh thu Vedan vừa tăng vọt trở lại

Sau hơn nửa thập kỷ liên tục sụt giảm vì “cú ngã” sông Thị Vải, doanh thu Vedan vừa tăng vọt trở lại

Vedan vừa ghi nhận doanh thu 178 triệu USD tại Việt Nam trong năm 2018, tăng gần 10% so với năm trước và là mức doanh thu cao thứ 2 trong lịch sử.

Tập đoàn Vedan được thành lập tại Đài Loan năm 1954 với tên ban đầu là Ve Cheng Food. Đến năm 1970, công ty này được đổi tên chính thức thành Vedan như hiện nay.

Năm 1991, Vedan chính thức vào Việt Nam khi đặt cơ sở sản xuất tại tỉnh Đồng Nai trên diện tích đất rộng 120ha. Đến nay, sau gần 30 năm, công ty đã đưa vào hoạt động các công trình bao gồm: Nhà máy tinh bột nước đường, Nhà máy bột ngọt, Nhà máy tinh bột biến tính, Nhà máy Xút-axít, Nhà máy Lysine, Nhà máy phát điện có trích hơi, Nhà máy PGA, Nhà máy phân bón hữu cơ khoáng Vedagro dạng viên, Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ tiên tiến, Cảng chuyên dùng Phước Thái Vedan…

Trong giai đoạn 2011-2016, doanh thu Vedan liên tục sụt giảm. Đây là thời kỳ công ty gặp nhiều khó khăn do hình ảnh trong mắt người tiêu dùng xấu đi, sau khi bị phát hiện xả thải ra sông Thị Vải.

Tuy nhiên, đến năm 2017 vừa qua, doanh thu đã tăng trở lại và theo số liệu mới được Tập đoàn Vedan công bố, doanh thu của Vedan tại Việt Nam năm 2018 bất ngờ tăng vọt, lên tới 178 triệu USD, tương ứng mức tăng gần 10% so với 2 năm “tạo đáy” trước đó. Đây là mức doanh thu cao thứ 2 từ trước đến nay của Vedan, chỉ kém năm 2011.

Vedan cho biết, nguyên nhân khiến doanh thu tăng mạnh là do nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế nói chung có nhiều cải thiện, khiến các mảng kinh doanh của Vedan đồng loạt khởi sắc, như bột ngọt, gia vị, tinh bột biến tính, soda, phân bón… Vì vậy, doanh thu Vedan vẫn tăng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh về giá một cách khốc liệt.

Sau hơn nửa thập kỷ liên tục sụt giảm vì cú ngã sông Thị Vải, doanh thu Vedan vừa tăng vọt trở lại - Ảnh 1.

Doanh thu Vedan tăng vọt trong năm 2018 nhờ nhu cầu tăng và nền kinh tế đi lên

Dù doanh thu Vedan tại Việt Nam tăng gần 10% trong năm 2018, nhưng do doanh thu các thị trường khác cũng tăng tốt, nên tỷ trọng doanh thu tại Việt Nam giảm nhẹ, từ 50,5% năm 2017 xuống 49,8% năm 2018. Việt Nam vẫn là thị trường đóng góp lớn nhất cho tập đoàn Vedan, cao gấp gần 3 lần thị trường đứng thứ 2 là Nhật Bản.

Sau hơn nửa thập kỷ liên tục sụt giảm vì cú ngã sông Thị Vải, doanh thu Vedan vừa tăng vọt trở lại - Ảnh 2.

Doanh thu tại Việt Nam chiếm một nửa tổng doanh thu của Tập đoàn Vedan

Vedan Việt Nam là một trong những nhà sản xuất tiên tiến hàng đầu tại khu vực Châu Á trong lĩnh vực sử dụng công nghệ sinh học, công nghệ lên men sản xuất ra các sản phẩm Axít Amin, chất điều vị thực phẩm, sản phẩm tinh bột.

Sản phẩm của Vedan Việt Nam được tiêu thụ tại Việt Nam và xuất khẩu cho các công ty cung ứng thực phẩm, công ty thương mại quốc tế tại thị trường các quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các nước Đông Nam Á, các nước tại Châu Âu.

Hiện nay, ngoài sản phẩm chính là bột ngọt, Vedan còn có nhiều sản phẩm khác như gia vị lẩu, hạt nêm, bột chiên, đường mạch nha, tinh bột biến tính, phân bón hữu cơ, đậu phộng, đậu tằm, bánh ngọt…


Hà My

Theo Trí Thức Trẻ