Sau lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, thị phần smartphone của Apple tại Trung Quốc có thể sẽ rơi vào tay Huawei

445
Sau lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, thị phần smartphone của Apple tại Trung Quốc có thể sẽ rơi vào tay Huawei

Sau lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, thị phần smartphone của Apple tại Trung Quốc có thể sẽ rơi vào tay Huawei

Nhờ sự ủng hộ của người dùng, Huawei vẫn có thể tồn tại và thậm chí còn chiếm luôn cả thị phần mà Apple để mất tại thị trường Trung Quốc.

Huawei đã có một khoảng thời gian cực kì khó khăn sau lệnh cấm của Nhà Trắng, bao gồm cả việc ngăn không cho tiếp cận công nghệ Mỹ nếu không có sự cho phép của chính phủ, cũng như cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei.

Theo các nhà đầu tư của ngân hàng JP Morgan, doanh số iPhone của Apple tại Trung Quốc có thể sẽ giảm mạnh, xuống mức thấp nhất sau nhiều năm trở lại đây. Mặc dù phải chịu tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ, tuy nhiên Huawei không bị ảnh hưởng quá nhiều mà thậm chí còn được ủng hộ tại Trung Quốc.

Khi nói về các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc Huawei đang gặp phải tình trạng thiếu hụt số một thành phần linh kiện, JP Morgan tin rằng Huawei sẽ có khoảng từ 6 đến 12 để tiếp tục sản xuất các thiết bị của mình, mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế.

Ngoài ra, doanh số smartphone trên toàn cầu của Huawei có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Mỹ, bởi việc Google ngừng hợp tác sẽ khiến smartphone của hãng trong tương lai không còn được trang bị các dịch vụ của Google.

Trước đó, JP Morgan từng ứng tính Huawei sẽ bán được 120 triệu thiết bị tại Trung Quốc và 130 triệu chiếc trên thị trường quốc tế vào năm 2019. Tuy nhiên sau hàng loạt biến cố, hãng phân tích này đã giảm ước tính xuống chỉ còn 90 triệu máy bán ra tại thị trường quốc tế, trong khi doanh số smartphone trong nước của Huawei có thể tăng lên 130 triệu thiết bị.

Sau lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, thị phần smartphone của Apple tại Trung Quốc có thể sẽ rơi vào tay Huawei - Ảnh 1.

Trên thực tế, điều này cho thấy số lượng smartphone xuất xưởng trong năm 2019 của Huawei đã giảm từ 250 triệu xuống chỉ còn 200 triệu máy.

Là thương hiệu smartphone Trung Quốc đứng đầu thế giới, việc Huawei gặp khó khăn sẽ là cơ hội ngàn vàng cho nhiều thương hiệu khác vươn lên, bao gồm cả Oppo, Vivo và Xiaomi. Tại thị trường Trung Quốc, Huawei vẫn có được tình cảm từ người dùng và điều này sẽ giúp công ty giành lấy thị phần từ Apple và các thương hiệu quốc tế khác.

Theo ước tính của IDC JP Morgan, doanh số iPhone của Apple tại Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 27.8 triệu chiếc trong năm 2019, giảm so với 36.3 triệu của năm 2018 và ít hơn một nửa so với 58.4 triệu máy được bán ra thị trường vào năm 2015. Trong khi đó, lượng smartphone mà Huawei bán ra dự kiến sẽ tăng lên 110.1 triệu chiếc trong năm 2019, tăng 5 triệu thiết bị so với mọi năm.

Sau lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, thị phần smartphone của Apple tại Trung Quốc có thể sẽ rơi vào tay Huawei - Ảnh 2.

JP Morgan không giải thích vì sao doanh số của Apple có thể bị sụt giảm vào năm 2019, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra điều này từ nhiều báo cáo gần đây, khi người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô đi mua smartphone Huawei để ủng hộ doanh nghiệp nước nhà thay vì iPhone.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc cũng có thể trả đũa Mỹ bằng cách đưa ra lệnh cấm đối với các sản phẩm của Apple. Tất nhiên, điều này chắc chắn sẽ làm giảm doanh số của Apple tại thị trường Trung Quốc, khiến lợi nhuận của công ty có thể giảm tới 29%.


Theo Lê Long

Trí Thức Trẻ