SoftBank lãi hơn 11 tỷ USD khi thoái một phần vốn tại Alibaba

383
SoftBank lãi hơn 11 tỷ USD khi thoái một phần vốn tại Alibaba

SoftBank lãi hơn 11 tỷ USD khi thoái một phần vốn tại Alibaba

Đây là thương vụ bán vốn tại Alibaba đầu tiên của SoftBank trong 16 năm…

Tập đoàn Nhật SoftBank ngày 5/6 cho biết đã hoàn tất thương vụ được công bố vào năm 2016, trong đó chuyển nhượng 73 triệu chứng chỉ tín thác của tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) mà công ty này đang nắm giữ.

Theo đó, SoftBank sẽ được hưởng khoản lãi trước thuế 1.200 tỷ Yên (tương đương 11,1 tỷ USD). Đây là thương vụ bán cổ phần tại Alibaba đầu tiên của SoftBank trong 16 năm, để củng cố nguồn vốn đầu tư vào các startup tiềm năng trên thế giới.

Theo Bloomberg, thương vụ tại Alibaba là một trong nhiều lần phân bổ lại danh mục đầu tư lớn do Cựu chủ tịch Nikesh Arora của SoftBank dẫn đầu. Năm 2016, vụ thoái vốn tại Supercell Oy cũng như tại Alibaba giúp người sáng lập SoftBank Masayoshi Son có nguồn tiền để mua lại hãng thiết kế con chíp RM Holdings Plc của Anh (32 tỷ USD), đồng thời góp phần tạo ra quỹ đầu tư 100 tỷ USD Vision Fund.

Sau thương vụ nói trên, SoftBank hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của Alibaba với khoảng 26% cổ phần, trị giá khoảng 101 tỷ USD theo giá cổ phiếu hiện nay. Trước đó, vào năm 2000, Masayoshi Son chi 20 triệu USD mua cổ phiếu Alibaba – hiện là một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Khoản đầu tư vào Alibaba trở thành một trong những thương vụ mang lại lợi nhuận lớn nhất của SoftBank. Công ty này cũng lãi 418 tỷ Yên (3,86 tỷ USD) khi công ty ứng dụng gọi xe Uber của Mỹ lên sàn vào tháng trước.


Theo Ngọc Trang

VnEconomy