Tài sản của gia đình giàu nhất giới ngân hàng Việt vừa giảm gần nghìn tỷ

379
Tài sản của gia đình giàu nhất giới ngân hàng Việt vừa giảm gần nghìn tỷ

Tài sản của gia đình giàu nhất giới ngân hàng Việt vừa giảm gần nghìn tỷ

Tổng tài sản của gia đình đại gia ngày chiếm đến gần 17% vốn điều lệ của ngân hàng Techcombank.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt đã giảm 13,41 điểm (1,4%) xuống 946,47 điểm. Đây mà mức giảm giá mạnh nhất của chứng khoán châu Á phiên ngày 3/6 này. Cùng với việc giảm giá này, có 238 mã giảm giá và 72 mã tăng giá trên HoSE.

Chung xu hướng giảm điểm, nhiều mã chứng khoán lớn trong nước đồng loạt lao dốc. Trong phiên giao dịch này, mã cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank cũng có mức giảm 1.100 đồng/cổ phiếu xuống còn 21.500 đồng mỗi cổ phiếu. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp TCB giảm giá, tổng mức giảm là 1.450 đồng/cổ phiếu.

Trong cơ cấu cổ đông của TCB, ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch HĐQT, nắm giữ hơn 39,9 triệu cổ phiếu của ngân hàng nay, tương đương 1,1% vốn điều lệ công ty.

Ngoài ông Hùng Anh, một loạt người thân của ông Hùng Anh cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu TCB. Mẹ ông Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, và vợ ông là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy mỗi người nắm hơn 174 triệu cổ phiếu, tương đương 4,98% vốn điều lệ.

Em của ông Hùng Anh là Nguyễn Hương Liên cũng đang sở hữu 3,28% cổ phần. Con trai chủ tịch Techcombank Hồ Anh Minh sở hữu 2,66% cổ phần ngân hàng này. Như vậy, tổng cộng ông Hùng Anh và người thân nắm trong tay gần 17% cổ phần TCB.

Việc giảm giá này đã khiến cho khối tài sản trên sàn chứng khoán của gia đình giàu nhất ngành ngân hàng Việt giảm hơn 654 tỷ đồng. Còn tính chung cả 2 phiên, gia đình nhà ông Hùng Anh đã giảm gần 900 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán.

Ông Hồ Hùng Anh ngoài chức vụ tại TCB còn là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương (TECHCAPITAL), Thành viên HĐTVCông ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và là Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan.

Trong danh sách những người giàu nhất hành tinh do tạp chí Forbes công bố hồi tháng 3 cừa qua, ông Hùng Anh trở thành tỷ phú đôla đầu tiên của ngành ngân hàng Việt Nam. Ông xếp thứ 3 trong TOP 5 tỷ phú USD Việt Nam với tài sản ước tính có 1,7 tỷ USD xếp thứ 1.349 thế giới.


Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế