Tesla đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong trong 5 năm gần đây

426
Tesla đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong trong 5 năm gần đây

Tesla đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong trong 5 năm gần đây

Phiên giao dịch hôm qua chứng kiến sự sụt giảm thấp nhất trong vòng 5 năm qua của cổ phiếu hãng xe này. “Lời nói phải đi đôi với việc làm”, vị CEO của Tesla có lẽ cần phải thấm nhuần câu nói trên.

Vào tháng Tư, Tesla đã báo cáo mức lỗ điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu cao hơn gấp đôi so với các nhà phân tích thâm hụt ước tính trước đó, theo Bloomberg.

 Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/5 giá cổ phiếu giảm 5,5 %, giá cổ phiếu xuống dưới mốc 200 USD 1 cổ phiếu, là phiên giảm thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Đặc biệt, vào phiên giao dịch hôm qua 30/05, giá cổ phiếu thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây. Nhưng ngân hàng Barclays còn hạ thấp mức giá kì vọng của Tesla xuống thấp hơn nữa, giảm 22% so với giá trị sau phiên giao dịch hôm qua. Đây là ngân hàng mới nhất hạ thấp kỳ vọng của mình đối với Tesla, với những lo ngại về nhu cầu cơ bản như lợi nhuận và sự hoài nghi việc hoàn thành dự án đã vạch ra của CEO Elon Musk.

Nhiều lý do được đưa ra cho sự sụt giảm này của công ty xe điện hàng đầu thế giới.

Elon Musk cam kết nhiều, nhưng kết quả thì chẳng bao nhiêu

Tesla đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong trong 5 năm gần đây - Ảnh 1.

CEO Tesla – Elon Musk

  Nhà phân tích Brian Johnson đã cắt giảm dự báo về giá cổ phiếu Tesla xuống 150 USD từ mức 192 USD hiện tại.

Trái với lời hứa trước đó về một chiếc Model 3 trị giá 35 nghìn USD, cho đến nay chiếc xe vẫn chưa tồn tại và Tesla thì thừa nhận họ có thể tạo ra Model 3 nhưng mức giá thì không được ưu đãi như vậy.

“Tesla là một công ty đang có tiềm lực phát triển rất tốt, nhưng có lẽ những kỳ vọng của CEO công ty thì nên giảm bớt lại”, một chuyên gia phân tích tài chính nói.

Ngoài ra, Bank of America Merrill Lynch nhận định rằng các nguyên tắc cơ bản của Tesla đang “tồi tệ dần”, cụ thể là việc giao hàng và dây chuyền sản xuất đang bắt đầu bị đình trệ.

Thêm vào đó, những phát ngôn “ngông cuồng” và những hành động không chuẩn mực như hút thuốc khi đang được phỏng vấn,… của Elon Musk khiến niềm tin của nhà đầu tư bị sụt giảm rất nhiều.

Cổ phiếu Tesla giảm 1,03% trong giao dịch thị trường sớm. Giá trị cổ phiếu đã giảm 40% trong năm nay và 20% trong tháng này, khi các nhà đầu tư hoài nghi về khả năng xử lý chi phí tăng của công ty ngay cả sau khi tăng vốn. 2,7 tỷ USD nếu huy động được cũng chỉ đủ cho 10 tháng hoạt động của công ty.

Vào hồi đầu tuần, Musk đã gửi email cho nhân viên để yêu cầu họ kiểm soát chi phí và rằng quý II có thể sẽ có kỷ lục doanh số, nếu “chúng ta thực hiện tốt”.

Chế độ tự lái không an toàn như cam kết

Tesla đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong trong 5 năm gần đây - Ảnh 2.

Tesla Model 3

Trong khi Elon Musk luôn trình bày về một sản phẩm xe tự lái tuyệt vời thì sự hoài nghi tính thực tiễn của những lời “có cánh” về Model 3 càng tăng lên. 

Tuy nhiên nhà phân tích Brian Johnson nói: “Chúng tôi mong đợi nhiều hơn những nhà đầu tư sẽ thấy được ích lợi khi tham gia bởi những yếu tố cơ bản ngắn hạn trong nhu cầu, lợi nhuận của Tesla vẫn chưa bị ảnh hưởng. Sự lo lắng hiện tại chỉ bởi sản phẩm Model 3 không như mong đợi mà thôi”.

Ông còn cho biết, nhu cầu của Model 3 đang bị đình trệ ở Mỹ. Còn phía công ty vẫn chưa đưa ra con đường thay thế cho các nguồn sản xuất giá rẻ từ Trung Quốc và việc lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng mặt trời không đạt chỉ tiêu liên tục trong 2 quý vừa qua.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, nhà máy ở Trung của Tesla bị ảnh hưởng nặng nề

Tesla đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong trong 5 năm gần đây - Ảnh 3.

CEO Elon Musk phát biểu tại Lễ khởi công nhà máy của Tesla tại Thượng Hải

 Tesla từng rất kì vọng vào nhà máy đang được xây dựng ở Trung Quốc.Tesla từng khẳng định hồi đầu tháng 5 rằng họ không thể tạo ra những chiếc xe tự lái với giá cả phải chăng mà không cần sự giúp đỡ của Trung Quốc. 

Từ tháng Bảy năm 2018, Tesla đã nộp đơn kiến nghị với chính phủ Mỹ cho việc loại trừ đơn vị điều khiển điện tử của Model S, Model X và Model 3 của họ ra khỏi danh sách bị áp thuế 25% khi nhập khẩu từng phần, theo hồ sơ của chính phủ, được cung cấp bởi Reuters và TechCrunch. Kết quả là các nhà chức trách từ chối đề nghị cho Model S và X, còn yêu cầu Model 3 vẫn đang chờ xử lý.

Đơn vị điều khiển điện tử mà Tesla đang cố xin miễn thuế được miêu tả trong các tài liệu như là một “bộ não” của xe ô tô. Trong khi Tesla thiết kế tất cả những phần cứng này trong nội bộ, việc sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn cần một dây chuyền sản xuất khổng lồ, phụ thuộc phần lớn vào các công ty khác ở trong và ngoài nước.

Những đơn vị linh kiện này rất quan trọng đối với tương lai mà Musk hình dung về Tesla. Tháng trước, vị CEO khẳng định những chiếc xe của ông sẽ càng ngày càng có giá trị theo thời gian, nhờ những cải tiến vượt bậc như là phần mềm tự lái được cập nhật trên phần cứng của Autopilot 3.0.

Tuy nhiên, Tesla đã nhận được sự chấp thuận trong tuần này để bắt đầu bán Model 3 tại châu Âu, cùng với Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ là một nguồn tăng trưởng doanh số quan trọng.


M.M.M

Theo Nhịp Sống Kinh Tế