Tốt nghiệp đại học, chàng trai nói dối bố mẹ là đang làm việc trong văn phòng nhưng thực chất đi đánh giày: “Nghề nghiệp không phân thấp hèn, tôi không thấy xấu hổ!”

378
Tốt nghiệp đại học, chàng trai nói dối bố mẹ là đang làm việc trong văn phòng nhưng thực chất đi đánh giày: "Nghề nghiệp không phân thấp hèn, tôi không thấy xấu hổ!"

Tốt nghiệp đại học, chàng trai nói dối bố mẹ là đang làm việc trong văn phòng nhưng thực chất đi đánh giày: “Nghề nghiệp không phân thấp hèn, tôi không thấy xấu hổ!”

Nghề nghiệp không phân thấp hèn. Dùng sức lao động của mình để kiếm tiền mới là thứ đáng quý nhất.

Hoành Bằng Huy sống tại Hà Nam, Trung Quốc, năm nay 21 tuổi, đã tốt nghiệp đại học được 1 năm và mới chuyển đến Trịnh Châu.

Lúc mới tốt nghiệp, Hoành Bằng Huy cũng đã từng làm việc ở công ty. Nhưng sau đó anh ta cảm thấy công việc này quá nhàm chán, không đáng để lãng phí thời gian ở đó nên đã xin nghỉ ra ngoài kiếm việc. Bằng Huy nghĩ rằng làm việc bên ngoài có thể giao tiếp được với nhiều người, rèn luyện kỹ năng cho riêng mình. Anh ta chọn công việc đánh giày. 

Làm việc đánh giày được một tháng, quả thật kỹ năng giao tiếp của anh ta đã được cải thiện rất nhiều. Từ không dám nói nhiều với người khác, bây giờ đã thành người bất cứ ai cũng có thể nói chuyện được, ngay cả những anh chàng to con, vạm vỡ hay những bà cô khó tính, anh ta cũng có thể niềm nở, trò chuyện như bạn bè.

Hoành Bằng Huy nói: Mỗi ngày anh ta gặp được ít nhất là 200 người. Mặc dù đa số mọi người đều từ chối anh ta, nhưng anh ta vẫn kiên trì hỏi từng người một. Vì anh ta tin rằng, trong số đó nhất định sẽ có người trở thành khách hàng của mình. Có một người qua đường còn khuyến khích anh ta: “Người trẻ tuổi làm việc gì cũng không dễ dàng, vì vậy làm việc gì hãy cố gắng làm thật tốt nhé.”

Hiện tại, anh ta vẫn chưa kiếm được nhiều tiền. Nhưng anh ta tin rằng mình nhất định có thể tự mua được một ngôi nhà riêng tại Trịnh Châu.

Tốt nghiệp đại học, chàng trai nói dối bố mẹ là đang làm việc trong văn phòng nhưng thực chất đi đánh giày: Nghề nghiệp không phân thấp hèn, tôi không thấy xấu hổ! - Ảnh 1.

Bởi vì công việc này đòi hỏi phải cúi đầu để lau giày cho mọi người, nên đối với các bạn trẻ khác, xấu hổ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Hoành Bằng Huy đã thoải mái nói rằng, ngay từ ngày đầu tiên anh làm công việc này, anh đã từ bỏ thể diện từ lâu rồi.

Tuy vậy, mỗi lần về nhà thăm ba mẹ, anh ta đều nói rằng mình hiện tại đang làm việc ở văn phòng, chủ yếu là vì sợ bố mẹ lo lắng và đau lòng cho anh.

Có một số cư dân mạng cho rằng anh chàng này dùng nỗ lực của mình để kiếm tiền, đã mạnh mẽ hơn rất nhiều người. Cũng có nhiều cư dân mạng nghĩ rằng, chàng trai này tốt nghiệp đại học, có chuyên ngành riêng vậy mà lại từ bỏ chuyên ngành của mình để đi làm cái công việc thấp kém này, thật uổng phí và không đáng.

Nhưng bạn biết đấy, lựa chọn của mỗi người tất có nguyên nhân riêng của họ, có thể anh chàng này muốn rèn luyện khả năng giao tiếp và sự can đảm, kiên trì của mình.

Nghề nghiệp không phân thấp hèn, và bạn có thể thử sức, trải nghiệm nhiều lĩnh vực khi còn trẻ.

Chàng trai này cũng rất cẩn thận, vì để tránh cho bố mẹ mình lo lắng, nên đã tạo ra một lời “nói dối thiện chí”.

Bố mẹ là người sinh dưỡng, nuôi lớn chúng ta nên người, mà không đòi hỏi được đền đáp lại thứ gì. Muốn hiếu thảo với bố mẹ không cần phải đợi đến khi thành công, bởi lúc đó bố mẹ đã già.

Thế nên hành động nói dối của chàng trai kia cũng có thể dễ dàng lý giải được.

Tuổi trẻ là để nếm trải nhiều thứ “cay, đắng, ngọt, bùi” của cuộc sống, để thông qua vấp ngã mà trưởng thành. Trong quá trình đó, chúng ta sẽ tự mình nghiệm ra nhiều đạo lý cuộc sống, cũng tự mình hiểu được, không phải lúc nào nói dối cũng là xấu.


Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ