TRIẾT LÝ SỐNG CỦA CHÚA TỂ BẦU TRỜI

1834

Không phải ngẫu nhiên mà đại bàng đầu trắng lại trở thành biểu tượng của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Từ tập quán sinh sống đến cách sống của “chúa tể bầu trời” có quá nhiều bài học đáng để suy ngẫm

1. TRIẾT LÝ SỐ 1: BIẾT NGƯỜI BIẾT TA TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG 
Đại bàng đầu trắng vốn dĩ chỉ sống hạn chế trong khu vực lãnh thổ của chúng. Đến mùa đông chúng gần như không di chuyển hoặc di cư với số lượng rất hạn chế. Bạn chỉ tìm thấy chúng trong một vài khu vực nhất định trong rừng, trên núi, hoặc khu vực gần chân núi hoặc biển. Đặc biệt rất ít khi bạn thấy chúng xuất hiện ở sa mạc.
Chính vì biết và hiểu chính mình nên một khi con mồi đang nằm trong lãnh địa của chúng thì chắc chắn nó sẽ biết cách “xử tử” con mồi như thế nào cho phù hợp. Đại bàng cũng rất tuân thủ nguyên tắc một khi vượt ra giới hạn của mình chúng sẽ dừng lại tuyệt đối không vượt qua vì vượt qua chúng sẽ chết.

Rõ ràng với phẩm chất này của chúa tể bầu trời thì đôi khi miếng cơm ngon của người này lại là thuốc độc của kẻ khác. Hiểu được chính mình và phát huy điểm mạnh thay vì tập trung vào điểm yếu của bản thân sẽ khiến bạn trở số 1 trong chính lãnh thổ của mình. 
Hãy bình tĩnh suy nghĩ xem điều gì khiến bạn thật sự tự hào và có cảm hứng làm thì có lẽ đó sẽ là điểm mạnh của bạn. Hoặc để khách quan hơn thì bạn có thể xin những đánh giá của những người xung quanh tất nhiên là những người có chuyên môn cao hơn và có kinh nghiệm hơn để có thêm cho mình những góc nhìn khách quan hơn. Chỉ khi hiểu chính mình và phát huy được tối đa sức mạnh bạn mới có thể vùng vẫy sáng tạo, phát huy hết khả năng.

2. TRIẾT LÝ SỐ 2: TẦM NHÌN BAO QUÁT 
Lý do để người ta rất ít khi gặp được tổ hoặc nơi cư trú của đại bàng là bơi tập quán sinh sống của chúng vốn dĩ ở những nơi cao, có tầm nhìn bao quát xung quanh. Những nơi này hầu như ít dấu chân của con người, hơn nữa những vị trí này giúp chúng có thể quan sát mọi hoạt động xung quanh lãnh thổ của mình. 
Tầm nhìn tốt giúp đại bàng dễ dàng quan sát con mồi của mình hơn, từ xa cả dặm đại bàng vẫn có thể quan sát được con mồi của mình màu trắng đục dưới sông.

Tương tự như vậy, mỗi chúng ta cũng nên có tầm nhìn rõ ràng về các diễn biến xảy ra trong cuộc đời mình. Nhận diện đâu là những người bạn tốt, những người xuất chúng để làm bạn và gắn bó. Đồng thời nhận diện được những mối quan hệ nguy hiểm, chuẩn bị các phương án giải quyết cũng như loại bỏ những thứ rườm rà, không cần thiết. 
Không chỉ dừng lại ở quan hệ ứng xử, mà trong kinh doanh, phát triển bản thân… bạn cũng cần có cái nhìn tỉnh táo, chiến lược. Nhận diện được đường dài phía trước và tập trung vào nó, thay vì nhìn thấy cái lợi trước mắt và sa đà vào những niềm vui chẳng tày gang.

3. TRIẾT LÝ SỐ 3: BIẾT LƯỢNG SỨC MÌNH 
Khi bắt mồi, đại bàng đầu trắng chỉ bắt một con cá một lần, không bắt nhiều hơn, nhưng chúng lại biết chính xác làm thế nào để bắt được con cá này. Kĩ năng bay lượn, những móng vuốt chắc khỏe và đôi mắt tinh nhanh là món quà trời phú đặc biệt phù hợp với công việc này. Và khi đã quyết bắt mồi, chúng gần như không thất bại.
Đó là bài học cuộc sống quý báu chúng ta nên học hỏi. Hãy nhớ rằng điểm đáng quý nhất của con người là biết lượng sức mình, khó nhất là thật sự hiểu biết, chiến thắng và điều khiển bản thân mình.

Cùng với việc tuổi tác không ngừng tăng lên là sự tích lũy của kinh nghiệm, chúng ta cũng nên tự điều chỉnh mình cho phù hợp, cái gì nên phấn đấu để giành lấy thì không được bỏ qua; cái gì không thể có được thì nên xác định từ bỏ một cách nhẹ nhàng, thanh thản.
Flaubert có câu nói nổi tiếng: “Thành công là một kết quả chứ không phải là mục đích”. Người Trung Quốc cũng có câu “Còn núi xanh thì sợ gì không có củi đốt”, việc biết lượng sức mà làm không phải là nhu nhược, càng không phải là coi thường mơ ước mà là sự sáng suốt của lý trí.

4. TRIẾT LÝ SỐ 4: LÒNG DŨNG CẢM 
Đại bàng trắng cả đời chỉ chung thủy với một người bạn đời duy nhất, và để thể hiện điều này đôi đại bàng khi đi săn chúng sẽ thả mình từ trên cao xuống mặc cho sự nguy hiểm và phản lại lực hấp dẫn, chỉ khi đến gần vách núi hoặc gần tiếp đến mặt đất chúng mới tách nhau ra. Màn trình diễn này cần đến sự dũng cảm tuyệt đối.

Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, những khó khăn vấp ngã là phần tất yếu của cuộc sống nếu như bạn không mạnh mẽ, dũng cảm đối đầu với nó thì cả đời bạn sẽ chấp nhận mãi mãi là một người bình thường để đồng tiền trở thành gánh nặng của bản thân mãi hay sao. Dũng cảm đối mặt với chính mình để trưởng thành hơn sau những vấp ngã.
Cre: HBR business school