Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình!

370
Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình!

Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình!

Theo triệu phú tự thân Grant Cardone, muốn trở nên giàu có, cách duy nhất là bạn phải khắc phục được những sai lầm về tiền bạc đang ngăn cản bạn.

Thế hệ nào cũng gặp rắc rối về tiền bạc, nhất là thế hệ Y (những người từ 20-40 tuổi). Mọi thứ ngày càng trở nên đắt đỏ. Tìm việc cũng chẳng hề dễ dàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không thể làm giàu.

Nhiều năm trước, khi còn chưa xây dựng đế chế triệu USD của mình, tôi bị mắc kẹt trong một công việc mà tôi ghét.

Khi ấy, tôi đang kiếm được 3.000 USD/tháng, nhưng mục tiêu của tôi là 4.000 USD. Chính 1.000 USD chênh lệch ấy đã trở thành mục tiêu quan trọng nhất mà tôi từng đạt được trong đời mình.

Tôi đã hoàn thành mục tiêu do biết đưa ra những quyết định khôn ngoan về tiền bạc. Nếu muốn giàu, bạn cần sửa ngay 5 sai lầm cơ bản này.

Sử dụng thẻ tín dụng để mua những thứ không làm ra tiền

Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình! - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Schwab năm 2019, thế hệ ngày nay tiêu trung bình 478 USD/tháng cho những thứ không cần thiết (đi ăn ngoài, giải trí, vật dụng xa xỉ, các kỳ nghỉ). Trong khi đó, các thế hệ trước chỉ tốn có 359 USD.

Một trong những nguyên tắc hàng đầu của tôi về tiền bạc, đó là chỉ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản lớn có thể sinh lời sau này.

Tiêu tiền cho một thứ sẽ giúp bạn giỏi hơn hay để thuê văn phòng cho công ty của bạn là bước đi khôn ngoan. Mua xe phân khối hay giày dép đắt tiền – những thứ sớm muộn cũng hỏng – thì không khôn ngoan chút nào.

So sánh tài sản của mình với người khác

Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình! - Ảnh 2.

Chuyện người khác giàu hay nghèo chẳng liên quan tới bạn, vì họ đâu trả hóa đơn, đóng tiền hưu trí cho bạn, cũng chẳng giúp bạn cảm thấy thanh thản hơn.

Hơn ⅔ số người trong thế hệ Y đang có thu nhập chỉ vừa đủ sống. Có thể bạn không phải là một trong số đó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn khá hơn.

So sánh tài sản của mình với người khác là một cái bẫy mà nhiều người mắc phải. Hãy ngừng lo lắng về việc bạn thua kém những người khác.

Tập trung vào mục tiêu tài chính của mình. Thay vì lãng phí thời gian, hãy ngồi xuống và xem xét các con số.

Xác định xem bạn cần phải làm gì để có được thu nhập triệu USD. Có bao nhiêu cách bạn có thể làm được? Bạn cần phải sửa những sai lầm gì? Một khi đã nắm rõ kế hoạch, hãy hành động.

Dùng tiền để khoe mẽ

Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình! - Ảnh 3.

Cái này khá giống với lời khuyên đầu tiên của tôi. Tôi không cấm bạn thỉnh thoảng nuông chiều bản thân (chỉ là đừng làm điều này thường xuyên và trả bằng thẻ tín dụng).

Tuy nhiên, bạn sẽ mắc sai lầm lớn nếu để mạng xã hội dụ dỗ mình tiêu nhiều tiền hơn.

Những người bạn thấy trên mạng xã hội như Instagram – với những bữa tối, bữa tiệc, xe hơi, quần áo thiết kế và kỳ nghỉ sang chảnh – không hẳn là đã giàu có.

Họ là những kẻ giả vờ giàu có. Họ chỉ cố gây ấn tượng với người khác bằng cách khoe mẽ những thứ xa xỉ mua bằng thẻ tín dụng của cha mẹ (hoặc của chính họ).

Sống như vậy không phải là một lối sống khôn ngoan – trừ khi bạn là influencer toàn thời gian trên mạng xã hội, kiếm cả triệu USD từ công việc này.

Tìm kiếm sự sung túc thay vì tự do

Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình! - Ảnh 4.

Sự sung túc là ngược lại của sự giàu có. Toàn bộ tầng lớp trung lưu được xây dựng từ sự sung túc: Họ hài lòng với thu nhập 50.000 USD, 2 tuần nghỉ mát, bảo hiểm y tế và một ngôi nhà.

Tuy nhiên, người giàu sẽ muốn nhiều hơn là sự đầy đủ về vật chất. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng có nhiều tiền, bởi vì tiền cho họ tự do và an toàn mà họ luôn cần.

Rất nhiều người trẻ đang hài lòng với tình hình tài chính hiện tại, trong khi nhẽ ra họ nên cố gắng phấn đấu cao hơn.

Nếu bạn cứ mãi tìm kiếm sự sung túc, bạn sẽ không bao tự do về mặt tài chính. Sự sung túc cho bạn cuộc sống trung lưu, còn tự do cho bạn một cuộc đời giàu có. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.

Không kiếm đủ tiền

Triệu phú tự thân tiết lộ 5 sai lầm tai hại hủy hoại cơ hội làm giàu của bạn: Nghèo vẫn hoàn nghèo đâu phải tại số mà là do mình! - Ảnh 5.

Bên cạnh việc tiết kiệm và đầu tư, bạn cũng cần kiếm thêm tiền. Lợi nhuận bạn kiếm từ việc đầu tư chỉ tăng nếu số tiền bạn kiếm được tăng.

Kể cả khi có thu nhập cao, bạn vẫn có thể kiếm nhiều tiền hơn. Sai lầm lớn nhất mà thế hệ Y thường gặp phải, đó là họ chưa làm việc đủ chăm chỉ để nâng cao thu nhập.

Hãy cố gắng phấn đấu để được tăng lương. Hoặc tìm một công việc có mức lương khá hơn. Hoặc làm thêm nghề tay trái.

Lời khuyên của tôi cho những người muốn phấn đấu là, hãy cố gắng đạt tới mức thu nhập 100.000 USD/năm. Đừng vội thỏa mãn với cuộc sống hiện tại của bạn.

Bài chia sẻ của Grant Cardone – tác giả của cuốn sách dạy làm giàu “The 10X Rules”, CEO của 7 công ty khác nhau. Năm 2017, ông có mặt trong BXH 25 Influencer hàng đầu về marketing do tạp chí Forbes bình chọn.


Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ