Tư duy hạn hẹp là gốc rễ của mọi vấn đề: Muốn trở thành triệu phú, trước tiên bạn phải học cách tư duy, hành động như một người giàu

396
Tư duy hạn hẹp là gốc rễ của mọi vấn đề: Muốn trở thành triệu phú, trước tiên bạn phải học cách tư duy, hành động như một người giàu

Tư duy hạn hẹp là gốc rễ của mọi vấn đề: Muốn trở thành triệu phú, trước tiên bạn phải học cách tư duy, hành động như một người giàu

Chúng ta không thể thay đổi nếu không chú ý, nhưng một khi đã chú ý thì không thể không thay đổi.

Cách bạn tư duy quyết định bạn là ai

Nhà huấn luyện viên cuộc sống nổi tiếng Tony Robbins đã từng yêu cầu một đám đông tưởng tượng rằng chuông cửa nhà đang reo. Khi họ mở cửa, một người có khuôn mặt buồn rầu xuất hiện. Sau đó ông yêu cầu họ miêu tả người đàn ông đó.

Câu trả lời của đa số mọi người chắc chắn giống như thế này: Hai bờ vai người đó trĩu xuống, khuôn mặt ủ rũ, mái tóc rối bù, ánh mắt dường như chẳng muốn nhìn lên.

Rồi ông ấy lại yêu cầu họ tưởng tượng ra một người vui vẻ bấm chuông. Người đó sẽ trông như thế nào? Cười rất tươi. Ánh mắt thân thiện. Cái bắt tay nồng nhiệt. Đứng thẳng.

Rồi Robbins lại yêu cầu mọi người bắt chước người buồn và người vui trong vòng một phút. Ông hỏi họ cảm thấy như thế nào. Câu trả lời là: chỉ trong một phút diễn như người buồn, mọi người đều cảm thấy họ thực sự buồn và cô đơn.

Hành động của bạn quyết định bạn là người như thế nào. Nếu bạn muốn trở thành người như thế nào, hãy hành động như thế.

Nếu bạn không muốn như thế nào, đừng tiếp tục làm như vậy nữa. Cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định con người của bạn.

Một trong những câu nói có ý nghĩa trong quyển sách “As a Man Thinketh”: “Khi bạn tư duy, nghĩa là bạn tồn tại”.

Tư duy hạn hẹp là gốc rễ của mọi vấn đề: Muốn trở thành triệu phú, trước tiên bạn phải học cách tư duy, hành động như một người giàu - Ảnh 1.

Điều bạn nghĩ sẽ trở thành sự thật. Hình thức bên ngoài thể hiện nội tâm bên trong của bạn.

Đến nay tôi đã viết sách được hơn 6 năm. Bốn năm rưỡi đầu tiên, tôi gần như không có một thành công nào, không độc giả, không tiền.

Nhưng hai năm qua, mọi thứ đã thay đổi: Tôi có hơn 40.000 lượt mail đăng ký. Tôi có hàng nghìn lượt xem (150.000-200.000/ tháng). Tôi vừa ký một hợp đồng sách! Tôi đã kiếm được hàng ngàn đô la từ việc viết của mình. Tôi đã có thể bỏ công việc chính vào ban ngày của mình để tập trung cho việc viết.

Nguyên nhân lớn nhất của sự thay đổi này là gì?

Ở thời điểm bốn năm rưỡi trước đây, tôi đã bắt đầu thay đổi cách đối xử với bản thân mình. Tôi bắt đầu coi mình như một nhà văn chuyên nghiệp. Trong cuốn tự truyện của mình, Arnold Schwarzenegger đã viết: “Cách duy nhất để bạn trở thành một người lãnh đạo là hãy coi bạn như một lãnh đạo, và làm việc của bạn đi”.

Trước đây, tôi coi bản thân mình là một người viết văn nghiệp dư – tôi không đầu tư bất cứ một công cụ hay rèn luyện một kỹ năng nào, tôi viết không đều đặn, tôi không tập trung vào những giá trị trong bài viết. Bởi vậy, tôi không có tiến bộ nào cả.

Cuối cùng, tôi bắt đầu tự coi mình như một người viết chuyên nghiệp. Tôi dành thời gian vào việc thử nghiệm, học những kỹ năng mới, và đã từng thất bại. Tôi tập trung đầu tư cho bản thân mình, mua một khóa học viết 500 USD và đọc rất nhiều sách.

Tôi bắt đầu viết đều đặn hơn, tập trung vào sáng tạo, chứ không chỉ là giải trí đơn thuần. Tôi thử những điều mới. Tôi không quan tâm đến những bình luận tiêu cực và tiếp tục công việc của mình. Một ngày nọ, tôi viết email cho một tác giả nổi tiếng nhờ viết lời giới thiệu sách, tại sao lại không nhỉ? Họ trả lời đồng ý, và họ sẽ giới thiệu cuốn sách của tôi!

Cuộc đời bạn là sản phẩm trực tiếp của năng lực. Bạn sẽ có thứ bạn cố gắng đạt được

Sự thật là hầu hết mọi người đều chấp nhận những thứ tầm thường. Họ chấp nhận sức khỏe bình thường, thu nhập bình thường và những mối quan hệ bình thường. Nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi, hời hợt và chậm chạp. Những người tài năng không chấp nhận sự tầm thường. Họ không cho phép hoàn cảnh hay những con người tầm thường trói buộc họ.

Người chiến thắng. Người tích cực. Người làm việc. Người có niềm tin. Đó là những kiểu bạn thành công chúng ta có được. Thật đáng ngạc nhiên rằng mọi người thì có những nhóm bạn bè riêng biệt tùy vào tính cách của họ. Nếu bạn có thái độ tồi, nếu bạn than phiền, bạn bi quan và tiêu cực… có vẻ như bạn không có bất cứ một người bạn thành công nào cả. Có lẽ bạn không nhận ra điều này, nhưng những người thành công luôn tránh xa bạn nếu bạn có thái độ không tốt.

Tư duy hạn hẹp là gốc rễ của mọi vấn đề: Muốn trở thành triệu phú, trước tiên bạn phải học cách tư duy, hành động như một người giàu - Ảnh 2.

Những người thành công nhất trên thế giới luôn trân trọng mọi thứ trong cuộc sống. Khó khăn và trở ngại là cơ hội để họ vươn lên. Họ cũng rất rộng lượng và hay giúp đỡ những người khác. Họ đánh giá mọi việc không phải từ việc nó như thế nào mà từ việc nó có thể xảy ra như thế nào.

Hãy bên cạnh những người luôn thúc đẩy bạn đi lên và hơn thế nữa. Bạn có rất nhiều thứ để học và có thể vươn tới những tầm xa: bạn không nên giao du với những người chỉ thích sự an toàn. Hal Elrod đã từng viết : “Bạn ở đâu là kết quả của việc bạn đã từng là ai, nhưng bạn sẽ đi tới đâu phụ thuộc vào lựa chọn của bạn”. Tôi muốn thêm vào câu nói đó “nơi bạn đi tới cũng phụ thuộc vào bạn chơi với ai”.

Bạn đang trên một hành trình rất dài: có rừng rậm, sa mạc khô cằn, những dãy núi lạnh lẽo nằm dưới chân bạn. Bạn phải băng qua tất cả để có được thành công.

Nghĩ lớn hơn, có được nhiều hơn

Tôi hướng dẫn nhiều nhà văn mới vào nghề cách kiếm tiền từ việc viết. Hầu hết họ có một vấn đề lớn nhất là nghĩ những thứ quá tầm thường. Trong mắt họ, tất cả những gì họ có thể nghĩ tới là kiếm một chút tiền từ bán sách, có thể là các khóa học online giá rẻ, hoặc vài giờ làm việc với người hướng dẫn.

Họ không thể tưởng tượng công việc của họ có thể kiếm được 100USD/giờ. Họ không thể nghĩ được thu nhập thụ động của họ một tháng có thể là 10.000 USD.

Nhưng thành công được đo bằng suy nghĩ của bạn. Nếu bạn muốn làm ra tiền triệu, bạn cần nghĩ lớn hơn, những gì bạn nghĩ là có thể.

Nếu bạn phải kiếm được 10.000 USD trong vòng 30 ngày tới hoặc đi tù (nguyên tắc: không được làm việc phạm pháp để kiếm tiền), bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ kiếm tiền như thế nào? Bạn sẽ bán thứ gì? Chuyên môn, việc huấn luyện, trí thông minh/lời khuyên, đồ đạc/rác… Nhưng hầu hết mọi người chỉ nghĩ được những thứ nhỏ nhoi. Vì vậy họ sống trong cái tầm thường của cuộc đời họ, dưới khả năng của họ.

Bạn thực ra mạnh mẽ và thông minh hơn những gì bạn nghĩ. Làm sao để loại bỏ lối tư duy hạn hẹp cản trở khả năng kiếm tiền của bạn? Hầu hết mọi người hiện tại không phải là phiên bản hoàn hảo của chính họ. Thậm chí gần hoàn hảo cũng chưa phải. Họ đang tự chìm xuống bằng những suy nghĩ rằng họ thông minh ra sao, họ có thể đạt được cái gì, họ có thể làm việc chăm chỉ như thế nào, họ có thể thành công như thế nào. Những thứ đó là quá tầm thường.

Tư duy hạn hẹp là gốc rễ của mọi vấn đề: Muốn trở thành triệu phú, trước tiên bạn phải học cách tư duy, hành động như một người giàu - Ảnh 3.

Hầu hết mọi người đang sống dưới khả năng của họ, đang chiến đấu vì cơm áo hàng ngày với 99% còn lại. Họ quan tâm đến chính trị và việc đánh bại người khác hơn là giành được thành quả thật sự cho bản thân mình.

Một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ tư duy cũ là tôi đã nhìn lại chính cuộc sống của tôi. Tôi nhìn lại thái độ từ quãng thời thơ ấu và niên thiếu của mình, chống lại những cái xấu của mình và bắt đầu trở thành người mà tôi mong muốn. Bạn phải nhìn rất kỹ vào cuộc sống của mình và nâng cấp nó lên. Một khu vực được nâng cấp sẽ nâng cấp những vị trí khác.

Một tư duy hạn hẹp là gốc rễ của mọi vấn đề. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền, hãy thay đổi tư duy của mình trước đã. Hãy nghĩ rộng hơn, lớn hơn, rồi tiền sẽ đến theo bạn.


Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế/Medium