Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác

410
Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác

Soros là một nhà đầu tư huyền thoại, ông đã tích lũy cho mình khối tài sản gần 40 tỷ USD bao gồm những giao dịch tiền tệ, vốn chủ sở hữu và nguồn tiền từ những thị trường có nguồn thu cố định.

 Ông sáng lập và điều hành quỹ Quantum từ năm 1973 cho tới năm 2011, Soros trả lại toàn bộ vốn cho cổ đông ngoài và chỉ tập trung quản lý tiền của chính mình. Soros cũng yêu thích về chính trị, ông đóng góp phần lớn tài sản của mình vào quỹ Open Society, nơi thúc đẩy chế độ dân chủ và quyền con người trên toàn thế giới.

“Không ai có thể hiểu được mọi vấn đề trên thế giới. Đừng cảm thấy tồi tệ khi làm sai, mọi chuyện chỉ tồi tệ khi bạn không biết lỗi lầm của mình để sửa chữa nó mà thôi” trích từ “Soros on Soros: Staying Ahead of the Curve.”

Cùng xem những tiên đoán của vị tỷ phú này.

Đảng Dân chủ sẽ thắng lớn cuộc bầu cử năm 2018

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 1.

Thời gian: Tháng 1 năm 2018

Tiên đoán: Soros dự đoán rằng Đảng Dân chủ sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử năm 2018.

“Ông Trump có thể truyền cảm hứng và tinh thần của mình đến những người ủng hộ ông ta một cách rất thông minh, nhưng những người phản đối ông ta thì đâu có ít. Họ cũng rất quyết liệt và vô cùng đông đảo.”, nhà đầu tư của diễn đàn World Economic nói.

“Đó là lý do tôi mong đợi vào chiến thắng lớn cho Đảng Dân chủ vào năm 2018.”, Soros bày tỏ.

Kết quả: Đúng một phần

Đảng Dân chủ đã lấy lại quyền kiểm soát Nhà Trắng bằng việc có 41 ghế. Soros còn đoán rằng ông Trump không được tái đề cử vào năm 2020, nhưng thực tế hiện nay điều này có vẻ ngược lại.

Nguồn: georgesoros.com

Bitcoin rất không an toàn

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 2.

 Thời gian: Tháng 1 năm 2018

Tiên đoán: Soros khẳng định rằng tiền điện tử rồi sẽ “tan biến như bong bóng xà phòng” và lấy bitcoin làm ví dụ.

“Tiền điện tử là một thuật ngữ sai. Nó căn bản không phải là tiền và rất không đáng tin”, ông nói.

“Bitcoin không phải là một loại tiền tệ bởi tuy nó được tạo ra để dự trữ một giá trị cố định và có thể tăng 25% một ngày nhưng lại chẳng thể dùng cho mọi hoạt động trong xã hội. Như là để trả lương chẳng hạn, chẳng có ai chấp nhận một loại lương có thể giảm 25% giá trị một ngày. Nên việc đầu tư vào mấy loại tiền này thật thiếu thực tế.”, Soros khẳng định.

Kết quả: Đúng

Bitcoin đã sụt giảm 70% với mức giá là 3.136 USD vào tháng 12 năm 2018. Tuy sau đó đồng tiền này có phục hồi, nhưng cũng chỉ dừng ở mức 8.000 USD.

Nguồn: Forbes

Google và Facebook sẽ không tránh khỏi những phiên điều trần

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 3.

Ngày: Tháng 1 năm 2018

Tiên đoán: Facebook và Google sẽ đối mặt với những cáo buộc và bị điều tra

“Facebook và Google đang chiếm hơn phân nửa thị phần quảng cáo trực tuyến trên toàn thế giới”, ông nói trong một bữa tiệc.”Hai công ty này phân trần rằng mình chỉ đơn giản là những trung gian truyền thông tin. Nhưng không, họ gần như là những nhà phân phối thông tin độc quyền khiến họ chiếm những tiện ích đáng nhẽ nên được dành cho số đông. Do vậy họ nên bị áp những quy định chặt chẽ hơn, nhằm mục đích giữ gìn sự cạnh tranh, những đổi mới và những sự truy cập mở trên toàn thế giới.”

Kết quả: Một khía cạnh nào đó đúng

Song song với việc tồn tại và phát triển, Facebook và Google này phải đối mặt với những áp lực gay gắt về những vấn đề bảo mật và quyền riêng tư liên quan đến cách vận hành những sản phẩm của hai công ty.

Riêng Facebook đã phải đối mặt với những sự phản đối của Quốc hội Mỹ về cách mà công ty này ủng hộ Nga tác động vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cổ phiếu công ty này đã giảm gần 44% tính đến tháng 7 năm 2018 trước khi có sự phục hồi đầu năm nay.

Nguồn: georgesoros.com

Cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ diễn ra ở Châu Âu

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 4.

Ngày: Tháng 5 năm 2018

Tiên đoán: Châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề từ những cuộc khủng hoảng tài chính ở những quốc gia khác.

“Chúng ta sẽ có thể bị “đánh phủ đầu” bởi những cuộc khủng hoảng tài chính khác” Soros nói. “Những con số thể hiện rằng châu Âu tồn tại những nguy hiểm tiền ẩn nhưng nếu xảy ra chắc chắn sẽ tác động rất lớn.”

Ông nói thêm: “Đồng Euro có những vấn đề tiềm tàng, chúng ta cần phải ngăn những điều đó phá hủy châu Âu.”

Kết quả: Không đúng (cho đến hiện tại)

Thị trường tài chính châu Âu hiện tại không tỏ ra có sự khác biệt quá lớn so với Mỹ, trái phiếu 10 năm của Ý ở mức 2,7%, cũng chỉ cao hơn 1 chút so với của Mỹ, ở mức 2,4%.

Nguồn: Bloomberg

Argentina sẽ trả hết nợ công

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 5.

 Ngày: Tháng 8 năm 2016

Tiên đoán: Argentina sẽ trả hết những khoản nợ đã vay từ 2001

Một cuộc kiện tụng đã vén bức màn rằng Quantum Partners, được điều hành bởi văn phòng nhà Soros, đã sở hữu một số lượng khoản nợ của chính phủ nước này. Nguồn tiền nước này vay từ năm 2001 chủ yếu được tạo thành từ những tỷ phú và những quỹ phòng hộ của Paul Singer.

Kết quả: Đúng

Những nhà đầu tư quỹ phòng hộ cuối cùng nhận được một khoản thu về khổng lồ, với quỹ phòng hộ của Singer – quản lý của Elliot, được biết đến là thu về khoản lợi nhuận 2 tỷ.

Vai trò của Soros trong thương vụ này không được tiết lộ rõ ràng.

Nguồn: Bloomberg

Cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo là ở Trung Quốc

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 6.

 Ngày: Tháng 4 năm 2016

Tiên đoán: Xảy ra khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc

“Đã có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang có tình hình tài chính tồi tệ như ở Mỹ hồi những năm 2007-2008, khi mà kinh tế được thúc đẩy bằng những khoản nợ”, Soros nói với tờ Asia Society.

“Những khoản tiền được cung cấp trong ngân hàng chủ yếu để bù đắp nợ xấu và giữ những doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ không bị phá sản”, ông bình luận.

Kết quả: Không đúng, cho đến hiện tại

Nền kinh tế Trung Quốc đã có những sự phát triển vượt bậc trong năm 2018 và 2019, hầu hết là trên thị trường tài chính. Không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ bước vào một cuộc khủng hoảng như Mỹ, dù rằng mức nợ của doanh nghiệp nước này đang ở mức cao.

Nguồn: IndustryWeek

Iran sẽ có sự thay đổi về chế độ

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 7.

 Ngày: Tháng 2 năm 2012

Tiên đoán: Chế độ hiện tại ở Iran sẽ không tồn tại lâu dài được nữa

Kết quả: Chính xác

Đường lối cứng rắn của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã không được lòng dân khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2012. 

Nguồn: Tiger21.com

Chính quyền Anh sẽ làm mất giá đồng Bảng

Tỷ phú George Soros từng đưa ra 8 tiên đoán thú vị về chính trị, tài chính và cả Facebook và tất cả đều gần chuẩn xác - Ảnh 8.

Thời gian: Tháng 9 năm 1992

Tiên đoán: Chính quyền Anh sẽ bị áp đặt để tăng tỷ giá với đồng Euro và giảm giá trị của đồng Bảng Anh, làm tăng những lợi nhuận tiền tệ ngắn hạn.

Kết quả: Đúng, lý do tiềm ẩn bởi hành động của chính Soros

Mặc dù lãi suất đã tăng đến 10% trong ngắn hạn, chính phủ Anh bị ép buộc phải giảm giá đồng Bảng của mình vào 16 tháng 9 năm 1992.

Cùng ngày, Soros tăng vị thế mua của ông với đồng Bảng từ 1,5 tỷ USD đến 10 tỷ USD. “Chúng ta đã sống sót còn E.R.M* thì sụp đổ”, tờ The Time of London trích những lời nói có phần ngạo mạn của Soros.

“Dù có 1 tỷ Bảng Anh hay 1 tỷ USD thì tôi cũng kiểm soát được cả một thị trường” Soros nói. Tuy vậy, lợi nhuận thu về từ cuộc thu mua Bảng Anh này là của chung các quỹ được điều hành bởi Soros chứ không phải khoản thu được của riêng ông, như bài báo của New York Times từng viết.

Nguồn: New York Times

*E.R.M. là một hệ thống quản lý rủi ro doanh nghiệp, được coi là “tuyến phòng thủ của doanh nghiệp”


M.M.M

Theo Nhịp Sống Kinh Tế