Tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son thu về mức lợi nhuận 62% từ những thương vụ đầu tư công nghệ của SoftBank như thế nào?

370
Tỷ phú "liều ăn nhiều" Masayoshi Son thu về mức lợi nhuận 62% từ những thương vụ đầu tư công nghệ của SoftBank như thế nào?

Tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son thu về mức lợi nhuận 62% từ những thương vụ đầu tư công nghệ của SoftBank như thế nào?

Bí quyết của Masayoshi Son là: không ngại rủi ro!

Tỷ phú người Nhật Bản đã thành lập Quỹ Vision trị giá 100 tỷ USD để đầu tư vào những start-up đình đám như Uber và WeWork. Nhưng điều ít được biết đến là Masayoshi Son tận dụng cổ phần của mình trong quỹ này để thúc đẩy lợi nhuận nếu những khoản đầu tư có kết quả khả quan – đương nhiên ông sẽ phải hứng chịu rủi ro rất lớn nếu mọi thứ không như mong đợi. Điều này có thể lý giải cho việc ông Son làm thế nào để thu về khoản lợi nhuận 62% cho tới nay.

Theo một báo cáo nghiên cứu chuyên sâu từ Chris Lane – nhà phân tích của Berstein & Co., quỹ Vision là một trong những lý do Son giao dịch với mức chiết khấu cao so với giá trị tài sản của mình. Lane ước tính rằng giá trị ròng của quỹ này hiện là 14 tỷ USD đến 24 tỷ USD, trong trường hợp lợi nhuận là 15% đến 20%. Các số liệu của ông chỉ ra rằng việc mua cổ phiếu Softbank ngày hôm nay sẽ giúp danh mục tài sản của các nhà đầu tư mang giá trị ít nhất là cao hơn 40% so với giá cổ phiếu.

Ông viết trong bản báo cáo phát hành hôm thứ Năm: “Điều này là vô nghĩa nếu bạn thấy rằng Quỹ Vision là một khoản đầu tư không mang lại lợi nhuận. Còn chúng tôi không thấy vậy. Thực tế, chúng tôi nhận thấy đây là một cơ hội lớn để tạo giá trị lâu dài.”

Mặc dù SoftBank thông báo về sự ra mắt của Quỹ Vision vào năm 2016, nhưng đến gần đây hoạt động của công ty này mới được tiết lộ. Các đối tác hữu hạn (limited partner), bao gồm Ả Rập Saudi và Mubadala của Abu Dhabi, góp vốn được chia cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi tạo lợi nhuận cố định là 7%, cổ phiếu phổ thông thu về lợi nhuận từ các khoản đầu tư của quỹ trừ đi một số khoản phí nhất định.

Với tư cách là đối tác chung của Quỹ Vision, SoftBank nắm giữ khoảng một nửa cổ phiếu chung và tạo lợi nhuận tương xứng. Công ty này cũng nhận được một khoản phí quản lý và phí hiệu suất là 20% của phần lợi nhuận vượt mức 7%. Điều này cho phép SoftBank báo cáo khoản lợi nhuận 62% sau khi thực hiện 71 thương vụ đầu tư với tổng giá trị là 64,2 tỷ USD. Các đối tác hữu hạn đã nhận được khoản lời 45% từ cổ phiếu phổ thông họ nắm giữ và tỷ lệ hoàn vốn 29% bao gồm cả cổ phiếu ưu đãi.

Trong bản báo cáo này, Lane đã nghiên cứu rất kĩ lưỡng về các khoản đầu tư từ trước đến nay về mặt địa lý và các lĩnh vực. Quỹ Vision đã đặt cược 46% số tiền mình có vào châu Mỹ, 40% vào châu Á, 14% vào châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Khoảng 44% được đầu tư vào ngành vận tải và logistics, bao gồm Uber và Didi Chuxing. Các lĩnh vực lớn nữa là công nghệ, tiêu dùng và bất động sản/xây dựng “cận biên”.

Nhà phân tích này ước tính rằng các nhà đầu tư đang đầu tư vào SoftBank hiện tại có thể nhận được danh mục cổ phiếu niêm yết trị giá cao hơn khoảng 70% so với giá trị cổ phiếu của công ty. Trong khi cổ phiếu SoftBank đang giao dịch quanh mức 9.900 yen trên sàn Tokyo vào ngày 6/5, thì danh mục đầu tư – bao gồm đơn vị viễn thông nội địa của SoftBank và Alibaba, có giá trị là 17.000 yen.

Tổng giá trị các tài sản niêm yết của tập đoàn là khoảng 20 nghìn tỷ yen. Vốn hoá của SoftBank hiện đạt mức 10,8 nghìn tỷ yen. Theo ước tính riêng của công ty, tỷ lệ chiết khấu là khoảng 50%.


Theo GiGi

Trí Thức Trẻ