Tỷ phú sáng lập khẳng định Huawei hoàn toàn có thể tự chủ về công nghệ

434
Tỷ phú sáng lập khẳng định Huawei hoàn toàn có thể tự chủ về công nghệ

Tỷ phú sáng lập khẳng định Huawei hoàn toàn có thể tự chủ về công nghệ

CEO của Huawei tuy nhiên từ chối trả lời câu hỏi về việc Huawei có thể sử dụng các sản phẩm thay thế này nhanh ở mức độ nào.

Nhà sáng lập Huawei Technologies, ông Nhậm Chính Phi, thể hiện quan điểm đầy cứng rắn khi mà lệnh trừng phạt từ phía Mỹ đe dọa đến sự tồn tại của công ty ông.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg Television, tỷ phú sáng lập ra công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, thừa nhận rằng lệnh hạn chế xuất khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tác động xấu đến vị thế dẫn đầu mà Huawei đã vất vả xây dựng được để chiến thắng các đối thủ như Ericsson AB và Nokia Oyj.

Tuy nhiên công ty sẽ vẫn tăng cường sản xuất chip riêng hoặc tìm kiếm lựa chọn thay thế để có thể giữ được vị thế cạnh tranh trong mảng điện thoại thông minh và 5G.

Ngày 17/5/2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen bởi lý do Mỹ buộc tội công ty này làm gián điệp cho Bắc Kinh, đồng thời Mỹ chặn không cho công ty tiếp cận với với phần mềm và linh kiện Mỹ. Lệnh cấm ngay lập tức tác động đến hãng sản xuất thiết bị hệ thống lớn nhất thế giới đồng thời là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 ở thời điểm công ty này chuẩn bị tham gia vào phát triển mạng thế hệ tiếp theo.

Lệnh cấm gây sốc đến toàn bộ các công ty sản xuất chip toàn cầu, từ Mỹ đến châu Âu khi mà chuỗi cung ứng toàn cầu đối diện với nhiều rủi ro. Lệnh cấm cũng đe dọa sẽ làm chậm việc triển khai mạng không  dây 5G trên khắp thế giới, tác động xấu đến một tiêu chuẩn công nghệ luôn được kỳ vọng sẽ làm nền móng cho nhiều sản phẩm công nghệ cao nhu ô tô tự lái hay phẫu thuật bằng robot.

Ông Nhậm Chính Phi khẳng định rằng Huawei có thừa khả năng để phát triển giải pháp công nghệ của riêng mình, nhưng vấn đề chỉ là thời gian. Ông cho biết Huawei đã thiết kế chip riêng trong nhiều năm, giờ đây chip được sử dụng trong chính điện thoại thông minh của hãng.

Thậm chí công ty cũng phát triển hệ thống phần mềm riêng nhằm sử dụng trong điện thoại và máy chủ. CEO của Huawei tuy nhiên từ chối trả lời câu hỏi về việc Huawei có thể sử dụng các sản phẩm thay thế này nhanh ở mức độ nào. Việc thất bại có thể tác động xấu đến hoạt động kinh doanh hàng tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh và thâm chí giết chết nỗ lực phát triển một số mảng, ví như đám mây.

Trước đây, ông Nhậm Chính Phi nổi tiếng là người kín tiếng với giới truyền thông. Thế nhưng trong nhiều tháng trở lại đây, ông đã xuất hiện ngày một nhiều trước báo giới khi mà ông cố gắng cứu đế chế 100 tỷ USD do ông sáng lập ra cũng như con gái Mạnh Vãn Chu đang bị phía Mỹ điều tra.


Theo Trung Mến

BizLive