Vận hành nhà máy sữa organic tại Thụy Điển: NutiFood nối dài “tham vọng” vươn ra toàn cầu

413
Vận hành nhà máy sữa organic tại Thụy Điển: NutiFood nối dài “tham vọng” vươn ra toàn cầu

Vận hành nhà máy sữa organic tại Thụy Điển: NutiFood nối dài “tham vọng” vươn ra toàn cầu

Nhà máy NutiFood Sweden AB vừa chính thức được vận hành tại Thụy Điển, tiếp tục nối dài chuỗi hợp tác với nhiều đối tác hàng đầu của NutiFood nhằm đưa sữa Việt chinh phục thị trường thế giới.

Ngày 27/5, tại Stockholm (Thụy Điển), liên doanh 3 bên giữa NutiFood – Tập đoàn Backahill – Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening đã công bố vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB. NutiFood là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam xây dựng nhà máy tại Thụy Điển – đất nước của những quy chuẩn chất lượng khắt khe và những nông trại nuôi bò sữa đạt tiêu chuẩn organic. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Chia sẻ lý do chọn NutiFood cùng đồng hành, tỷ phú Erick Paulsson, đại diện cho đối tác Thụy Điển, cho biết: “Chúng tôi chọn NutiFood vì sự tương đồng trong chiến lược sản xuất các sản phẩm organic, chất lượng cho thị trường Châu Âu và thế giới. NutiFood có thế mạnh sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị, năng lực tài chính dồi dào, đặc biệt, chúng tôi ấn tượng khi NutiFood đã có chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ với những điều kiện khắt khe để đưa sản phẩm của mình vào thị trường này. Tôi kỳ vọng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy mục tiêu của cả 2 đi nhanh và xa hơn.”

Vận hành nhà máy sữa organic tại Thụy Điển: NutiFood nối dài “tham vọng” vươn ra toàn cầu - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT NutiFood phát biểu tại sự kiện.

Nhà máy NutiFood Sweden AB là dự án đầu tư của NutiFood (sở hữu 50% vốn), Tập đoàn Backahill của tỷ phú Erik Paulsson (25%) và Skånemejerier Ekonomisk Förening (25%), có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD (giai đoạn 1), với tổng công suất 15.000 tấn mỗi năm (bao gồm 5.000 tấn sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh và 10.000 tấn bột dinh dưỡng cho trẻ em.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ sản xuất những sản phẩm: bột ăn dặm, cháo, sữa bột organic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhà máy cũng sẽ sản xuất sữa công thức, cháo và bột ăn dặm organic từ sữa dê. Giai đoạn 2, sẽ tiếp tục sản xuất sữa tươi tiệt trùng organic và sữa bột organic cao cấp đóng lon. Các dòng sản phẩm này sẽ hướng đến phân phối ở châu Âu, châu Á và xa hơn là chinh phục thị trường toàn cầu. Đặc biệt, trong quý III/2019, một số sản phẩm sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam.

Việc chính thức vận hành nhà máy tại Thụy Điển đánh dấu bước tiến quan trọng của NutiFood trong chiến lược vươn ra toàn cầu, nối tiếp hàng loạt dự án táo bạo với nhiều tập đoàn nổi tiếng thế giới như bắt tay với Delori Hoa Kỳ xuất khẩu sữa đặc trị cho trẻ biếng ăn Pedia Plus vào thị trường Mỹ, hợp tác với tập đoàn BASF CHLB Đức để đưa nguồn dinh dưỡng tiên tiến HMO vào sản phẩm sữa dinh dưỡng cho trẻ em; liên doanh với tập đoàn thực phẩm hàng đầu của Nhật-Asahi đưa các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em tiêu chuẩn Nhật vào thị trường Việt Nam, thành lập liên doanh với Golf thủ huyền thoại thế giới Greg Noeman đưa Nuti Café thâm nhập thị trường quốc tế…

Vận hành nhà máy sữa organic tại Thụy Điển: NutiFood nối dài “tham vọng” vươn ra toàn cầu - Ảnh 2.

NutiFood Sweden AB được xây dựng tại miền Nam Thụy Điển, là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu, bao bọc xung quanh với khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn organic.

Sự hợp tác giữa NutiFood và 2 đối tác Thụy Điển là một sự tính toán khôn ngoan, chắc chắn của NutiFood dựa trên thế mạnh vượt trội của mỗi bên. Được biết, đối tác của NutiFood, Backahill là tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Erik Paulsson có thế mạnh am hiểu thị trường Châu Âu và uy tín mang tầm quốc tế; Skånemejerier Ekonomisk Förening có thế mạnh là nguồn nguyên liệu dồi dào, đạt chuẩn khi “sở hữu” 350 hộ dân chăn nuôi bò sữa, đang cung cấp hơn 400.000 tấn sữa/năm cho thị trường Châu Âu.

Ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT NutiFood cho biết: “NutiFood chọn đầu tư ở Thụy Điển vì đây là đất nước cung cấp thực phẩm đạt chuẩn organic hàng đầu thế giới, là một trong 3 quốc gia xếp đầu các nước Châu Âu (cùng Nauy và IceLand) gần như không sử dụng kháng sinh khi gia súc bị bệnh. Trong chiến lược vươn ra thế giới, chúng tôi đã chinh phục được thị trường Mỹ, đây là bước tiếp theo để thâm nhập thị trường Châu Âu. NutiFood cam kết làm hết sức mình để chứng minh năng lực của người Việt đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.”


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế