Vì sao doanh nghiệp sở hữu Kem Tràng Tiền và Fafilm Việt Nam phải tiến hành đại hội cổ đông nhiều lần để giải bài toán nhân sự chủ chốt?

375
Vì sao doanh nghiệp sở hữu Kem Tràng Tiền và Fafilm Việt Nam phải tiến hành đại hội cổ đông nhiều lần để giải bài toán nhân sự chủ chốt?

Vì sao doanh nghiệp sở hữu Kem Tràng Tiền và Fafilm Việt Nam phải tiến hành đại hội cổ đông nhiều lần để giải bài toán nhân sự chủ chốt?

Tập đoàn Đại Dương – Ocean Group (mã chứng khoán OGC) đã thực hiện đại hội cổ đông thường niên 2019 thành công và công bố không cần phải tiến hành đại hội cổ đông bất thường lần thứ ba như dự kiến do được tòa án “gỡ rối”. Chuyện gì đang diễn ra ở doanh nghiệp này ?

Không thể kiện toàn bộ máy lãnh đạo vì vướng mắc pháp lý

Ngày 15/8/2018, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Ocean Group được tiến hành và miễn nhiệm chức vụ trong HĐQT của ông Hà Trọng Nam vì vi phạm quản lý kinh tế. Sau đó, đại hội bầu bổ sung các ông Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Thanh Tùng vào nắm các chức vụ trong HĐQT và Ban Kiểm soát.

Tuy nhiên, phía Ocean Group cho rằng, theo yêu cầu của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, ngày 3/10/2018, Tòa án nhân dân Quận Ba Đình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, “cấm thực hiện nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên 2018” của doanh nghiệp.

Sau đó, cơ quan tư pháp tiếp tục ra quyết định đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng tạm dừng thực hiện một số điều khoản của nghị quyết đại hội đồng cổ đông có liên quan đến nhân sự HĐQT và Ban Kiểm soát.

Theo Ocean Group, quyết định nói trên có ảnh hưởng đến vai trò điều hành của bộ máy lãnh đạo và đình trệ một số hoạt động của doanh nghiệp. Quá trình vướng mắc này kéo dài từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, song vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Vì sao doanh nghiệp sở hữu Kem Tràng Tiền và Fafilm Việt Nam phải tiến hành đại hội cổ đông nhiều lần để giải bài toán nhân sự chủ chốt? - Ảnh 1.

Ngày 20/5/2019, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Ocean Group đã tổ chức thành công và kiện toàn bộ máy nhân sự chủ chốt


Nhóm cổ đông lớn liên tục triệu tập đại hội bất thường

Trước tình thế đó, nhóm cổ đông lớn 6 thành viên do ông Nguyễn Thành Trung đại diện chiếm gần 10,3% tỉ lệ cổ phần biểu quyết đã triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ nhất vào ngày 24/4/2019.

Đại hội bất thường đầu tiên bất thành bởi tỉ lệ cổ phần biểu quyết tham dự cuộc họp không đạt. Kế đến, vào ngày 7/5/2019, nhóm cổ đông lớn tiếp tục gửi thư mời họp đại hội bất thường lần thứ hai dự kiến tổ chức vào ngày 23/5/2019 nhưng cũng bất thành.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp cuộc họp triệu tập lần thứ hai không thành thì trong vòng 20 ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ hai, bên có liên quan được phép triệu tập cuộc họp lần thứ ba.

Tuy nhiên, vào ngày 13/5/2019, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tống đạt quyết định hủy bỏ các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định trong quyết định của Tóa án nhân dân Quận Ba Đình liên quan đến Ocean Group

Nhờ được gỡ bỏ vướng mắc pháp lý, ngày 20/5/2019, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Ocean Group đã tổ chức thành công và kiện toàn bộ máy nhân sự chủ chốt, đồng thời đại hội cổ đông bất thường lần thứ ba được hủy bỏ vì không cần thiết.

Doanh nghiệp mới vừa gượng dậy, lợi nhuận còn bấp bênh

Ocean Group là một tập đoàn đa ngành, đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, dịch vụ, khách sạn, tài chính, truyền thông, nông lâm sản và sở hữu các thương hiệu danh tiếng như Kem Tràng Tiền, bánh Givral và Fafilm Việt Nam.

Sau sự cố liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp, cổ phiếu OGC lao dốc không phanh ở thời điểm năm 2015, bên cạnh đó là một loạt các động thái thoái vốn khỏi các dự án, công ty liên quan nhắm thu hồi dòng tiền trả nợ.

Năm 2016 chứng kiến quỹ Pyn Elite Fund mua thêm cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn với tỉ lệ sở hữu tương đương 5,02% tại Ocean Group. Đây có thể nói là một hỗ trợ rất lớn.Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn trồi sụt qua các quý tài chính tiếp nối.

Cụ thể, quý 2/2018 ghi nhận doanh nghiệp lỗ sau thuế gần 33,2 tỉ đồng, sang quý 3/2018 lại có lợi nhuận ròng gần 66 tỉ. Mặc dù quý 3/2018 tín hiệu lạc quan xuất hiện nhưng doanh thu quý 4/2018 và qúy 1/2019 lập tức có dấu hiệu sụt giảm mạnh ảnh hưởng tới lợi nhuận. Ocean Group gánh lỗ hơn 8 tỉ đồng trong qúy 4/2018 và khoản lợi nhuận ròng quý 1/2019 chỉ gần 6,4 tỉ đồng.

Cổ phiếu OGC vẫn đang nằm trong diện bị kiểm soát, giao dịch ở mức 4.090 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên giao dịch ngày 7-6-2019.


Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế