2 tiêu chí đầu tư của Warren Buffett

2 yếu tố giúp một cổ phiếu lọt vào “mắt xanh” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

1. Đầu tư vào công ty có tiềm năng dài hạn

Buffett tập trung vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong tương lai, chứ không chỉ trong hiện tại. “Không ai mua một nông trại dựa vào dự đoán trời mưa trong năm tới”, ông nói tại “Squawk Box” vào năm 2018. “Họ mua nông trại bởi đó là khoản đầu tư sinh lời trong vòng 10-20 năm nữa”.

Ví dụ, ông đầu tư vào See’s Candies cùng đối tác kinh doanh Charlie Munger vào năm 1972 và mua hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Coca Cola vào năm 1988. Cả 2 thương vụ đầu tư này đều thành công cho đến nay.

“Hãy tập hợp những công ty có tổng thu nhập và giá trị thị trường tăng dần qua các năm”, Buffett viết trong thư gửi cổ đông vào năm 1996. “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong vòng 10 năm thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút”.

2. Hiểu cách thức kinh doanh của doanh nghiệp

Buffett không đầu tư vào những công ty mà ông không hiểu rõ. “Bạn phải học cách đánh giá các doanh nghiệp và xác định những công ty nào phù hợp với năng lực đầu tư”, Buffett nói tại Quick vào tháng 2.

Đối với các nhà đầu tư, việc quan trọng là phải đánh giá chính xác các doanh nghiệp. “Đầu tư thông minh không phức tạp nhưng cũng không dễ dàng”. Buffett viết. “Điều những nhà đầu tư cần là khả năng định giá doanh nghiệp. Bạn không cần tìm hiểu chuyên sâu nhiều công ty, hãy chú trọng những công ty trong năng lực đầu tư”.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn mang đến rủi ro, đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn thông minh nhất. Bạn nên nói chuyện với cố vấn tài chính trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Buffett khuyến nghị các nhà đầu tư tập trung vào các quỹ chỉ số với mức độ rủi ro thấp, ông cho rằng “đây là sự khôn ngoan nhất” cho các khoản tiết kiệm hưu trí.


Theo Châu Anh

NDH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here