8 cuốn sách hay nhất năm 2018

452
8 cuốn sách hay nhất năm 2018

8 cuốn sách hay nhất năm 2018

Tờ báo nổi tiếng Business Insider công bố 10 cuốn sách đáng đọc nhất năm 2018.

1. “Brief Answers to the Big Questions” – Stephen Hawking

8 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 1.

Ảnh: Business Insider

“Cuốn sách này, cũng như tác giả của nó – Stephen Hawking là món quà tuyệt vời cho nhân loại. Gia đình của Hawking đã góp sức hoàn thiện cuốn sách này khi ông qua đời. ‘Brief Answers to the Big Questions’ ghi lại những chú thích, câu trả lời sau các bài phát biểu, phỏng vấn và tiểu luận của Hawking nhằm giải đáp những câu hỏi lớn về các vấn đề như: Chúa, không gian, AI, Brexit,…

Tuy nhiên, đối với tôi, điều có ý nghĩa hơn cả là, trong những thời khắc cuối cùng của cuộc đời, Stephen Hawking – nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại vẫn miệt mài nhấn mạnh tầm quan trọng về ảnh hưởng của con người đối với nhau. Những hiểu biết về vũ trụ rất quan trọng, nhưng những kiến thức này cũng trở nên mờ nhạt nếu như chúng ta không thừa nhận rằng những người xung quanh mới là nhân tố giúp cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn”, Mara Leighton, phóng viên tại Insider Picks cho biết.

2. “Lethal White” – Robert Galbraith

8 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 2.

Ảnh: Business Insider

“Lethal White là phần mới nhất của tiểu thuyết trinh thám Cormoran Strike, tác giả là Robert Galbraith và J.K. Rowling. Tôi đã đọc lại toàn bộ cuốn tiểu thuyết trước khi đọc cuốn mới nhất vì tôi thực sự thích những cuốn sách này. Tài năng của Robert Galbraith đã khiến cho công việc thám tử trở nên thực tế hơn, các nhân vật phát triển phức tạp hơn qua mỗi cuốn sách”, Malarie Gokey, biên tập viên tại Insider Picks nói.

3. “Little Fires Everywhere” – Celeste Ng

8 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 3.

Ảnh: Business Insider

“Cốt truyện đầy bất ngờ, lối viết hấp dẫn, nhưng điều ấn tượng nhất là cách Ng sáng tạo ra các nhân vật của bà. Mỗi nhân vật đều có chiều sâu và rất chân thực”, Remi Rosmarin, thực tập sinh tại Insider Picks.

“Little Fires Everywhere là một cuốn sách được viết rất hấp dẫn, là chủ đề thảo luận hàng đầu trong nhóm sách của tôi. Sau khi bạn đọc xong và cố gắng giải mã những chi tiết nhỏ nhặt Ng gửi gắm trong cuốn sách này, hãy đọc tiếp cuốn sách đầu tiên của cô, ‘Everything I never told you’”, Ellen Hoffman, biên tập viên tại Insider Picks cho biết.

4. “Skinny Dip” – Carl Hiaasen

8 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 4.

Ảnh: Business Insider

“Những kẻ phản diện trong tác phẩm của Carl Hiaasen là những kẻ khủng bố môi trường, phá hủy tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống của Florida. Nếu bạn thích thể loại bí ẩn giết người, hài hước châm biếm, cốt truyện phức tạp và có sự quan tâm đến môi trường, những cuốn sách của ông sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cuốn sách vui nhộn này kể lại một câu chuyện hư cấu về một ‘nhà khoa học’ tham nhũng, làm giả mức độ độc hại cho một chủ trang trại giàu có ở Everglades. Chủ trang trại này sở hữu những vùng đất và cây trồng ngập thuốc trừ sâu . Việc này đã khiến môi trường bị phá hủy nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ông đã cố gắng giết vợ nhằm trả thù việc cô tra tấn ông trong một cảm giác hoang tưởng chết chóc”, Sally Kaplan, biên tập viên tại Insider Picks nói.

5. “The Song of Achilles” – Madeline Miller

8 cuốn sách hay nhất năm 2018 - Ảnh 5.

Ảnh: Business Insider

“Tôi từng nghe ai đó nói rằng ‘Circe’ là cuốn sách đáng đọc trong năm 2018, vì thế, tôi đã đọc trọn bộ tiểu thuyết đầu tiên của cô ‘The Song of Achilles’.

Đó là một câu chuyện đẹp đẽ và trữ tình mà mọi người đều biết – câu chuyện về Achilles và con ngựa thành Troy, nhưng được phát triển từ một góc nhìn mới lạ hơn. Miller đã kéo những nhân vật thần thoại khỏi sự nhạt nhòa và trao cho họ những tiếng nói. Cuốn sách được viết bằng ngôi thứ nhất, dựa trên một câu chuyện tình yêu, nhưng nó cũng là một câu chuyện về số phận và những sự lựa chọn sai lầm dẫn đến dấu chấm hết”, Malarie Gokey, biên tập viên tại Insider Picks nói.

6. “Circe” – Madeline Miller

“Sau khi đọc ‘The Song of Achilles’, tôi đọc ‘Circe’ và nhận thấy một cảm giác hoàn toàn khác biệt, mặc dù cả 2 đều xuất phát từ cùng một ý tưởng: dùng một nhân vật nhạt nhòa và trao cho họ tiếng nói. Circe là một nhân vật có sức hấp dẫn, hoang dã, và giống như một phù thủy thực sự. Cô làm điều ác nhiều như khi cô làm việc tốt, nhưng kết thúc, cô muốn sống một cuộc đời hướng thiện bên cạnh những người cô ấy yêu thương”, Malarie Gokey, biên tập viên tại Insider Picks cho biết.

7. “Creative Selection: Inside Apple’s Design Process During the Golden Age of Steve Jobs” – Ken Kocienda

“Hãy tưởng tượng mức độ căng thẳng bạn sẽ phải đối mặt khi trình một sản phẩm demo trước mặt Steve Jobs.

Còn bây giờ, hãy tưởng tượng sự căng thẳng đó lặp đi lặp lại trong nhiều năm.

Ken Kocienda là người đã phát triển phần mềm cho các sản phẩm của Apple. Trong cuốn hồi ký của ông, ông đã nhớ lại những khoảng thời gian căng thẳng, cũng như chiến thắng mà nhóm sản xuất iPhone đã trải qua để tạo nên những tiện ích công nghệ vĩ đại nhất. Apple nổi tiếng với sự kín kẽ, tuy nhiên, Ken đã vén bức màn bí mật lên, cho những người đọc thấy được những câu chuyện đằng sau quá trình sáng tạo tỉ mỉ của công ty”, Brandt Ranj, biên tập viên của Insider Picks cho biết.

8 “Case Histories” by Kate Atkinson

“Atkinson có một cách viết rất hấp dẫn, đi dọc theo dòng ý thức. Bạn sẽ nghe thấy sự xen kẽ ngẫu nhiên của các nhân vật như thể bạn là chính họ vậy. Bà viết về chủ đề những người cô đơn, bị tổn thương với một sự quan tâm, ân cần. Chính điều này đã giúp cho cuốn sách trinh thám này mang tính nhân văn hơn cả”, Malarie Gokey, biên tập viên Insider Picks nói.


Theo Châu Anh

Business Insider