Bill Gates thừa nhận “sai lầm lớn nhất trong mọi thời đại” của mình

616
Bill Gates thừa nhận "sai lầm lớn nhất trong mọi thời đại" của mình

Bill Gates thừa nhận “sai lầm lớn nhất trong mọi thời đại” của mình

Cuối cùng chính Bill Gates cũng phải thừa nhận việc không thể làm ra một nền tảng di động như Android là sai lầm lớn nhất trong mọi thời đại của ông và Microsoft.

Hiếm khi nào bạn thấy một chủ công ty tự thừa nhận sai lầm của mình, đặc biệt khi đó là một người nổi tiếng như Bill Gates. Nhưng trong buổi phỏng vấn với TechCrunch vào ngày hôm qua, nhà sáng lập và là cựu CEO của Microsoft, một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới, Bill Gates đã làm như vậy.

Ông gọi việc đánh mất thị trường smartphone vào tay Android là “sai lầm lớn nhất” của mình.

Bill Gates thừa nhận sai lầm lớn nhất trong mọi thời đại của mình - Ảnh 1.

Ông Gates nói:

Anh biết đấy, trong thế giới phần mềm, đặc biệt là với các nền tảng, đó là nơi người thắng sẽ chiếm lấy toàn bộ thị trường. Nên, anh biết đấy, sai lầm lớn nhất từ trước đến nay là bất cứ quyết định quản lý nào tôi có tham gia làm cho Microsoft không trở thành Android ngày nay – nền tảng di động chuẩn mực không phải của Apple. Đó là điều tự nhiên nếu Microsoft giành chiến thắng.”

“Đó thực sự là tình huống người thắng giành hết mọi thứ. Nếu bạn chỉ có ở đó với một nửa hoặc thậm chí 90% số ứng dụng hiện nay, bạn đã trên con đường hoàn toàn diệt vong rồi. Có khoảng trống cho đúng một hệ điều hành không phải của Apple, và nó có giá trị như thế nào? 400 tỷ USD sẽ được chuyển từ công ty G (hay Google) sang công ty M (hay Microsoft).”

“Và điều tuyệt vời đối với tôi, khi mắc phải một trong những sai lầm lớn nhất mọi thời đại – và sau vụ kiện chống độc quyền cùng hàng loạt những thứ khác, là các tài sản khác của chúng tôi. Windows, Office, vẫn rất mạnh. Vì vậy chúng tôi là công ty dẫn đầu. Nếu chúng tôi làm một điều đúng ở trên, chúng tôi sẽ là công ty đó (mạnh nhất thế giới). Nhưng cũng tốt thôi.”

“Vì vậy, ý tưởng là chỉ một vài ý tưởng nhỏ cũng có thể khuếch đại bản thân thành rất nhiều công việc khác nhau. Anh biết đấy, nếu anh là một doanh nghiệp dịch vụ, điều này không tồn tại. Nhưng đối với các nền tảng phần mềm, điều này thực sự khổng lồ. Và vì vậy, nó là một phần của lý do mỗi đêm bạn lại nghĩ: “Có phải tôi đang làm hỏng việc này không?” Cuối cùng, chúng tôi lại làm hỏng một điều siêu quan trọng.”

Có rất nhiều điều đáng chú ý ở đây – khi nhắc đến việc nếu Microsoft làm tốt, ông Gates đã nhấn mạnh đến việc họ có thể trở thành công ty còn lớn hơn nữa, bằng cách nói “THE company.”

Ông đưa ra giá trị 400 tỷ USD cho sự thống trị của Android và giải thích cách mạng lưới hoạt động – tại sao không chiến thắng từ đầu sẽ khiến bạn không bao giờ chiến thắng – một đặc điểm khiến cuộc chiến nền tảng đặc biệt hơn các mảng kinh doanh dịch vụ.

Ông cũng thừa nhận việc quản lý sai lầm – đó là cuộc chiến Microsoft có thể thắng – Windows Mobile đi trước Android gần 10 năm, nhưng Microsoft không bao giờ hiểu được tầm quan trọng của di động, không bao giờ cho nó các nguồn lực xứng đáng, bị phân tâm bởi các ưu tiên trên desktop và liên tục thay đổi định hướng.

Ông Gates cũng nhấn mạnh đến sự kinh ngạc của mình khi Microsoft sống sót qua sai lầm đó – điều có lẽ cũng nhiều chuyên gia đã nghĩ đến khi cho rằng iPad có thể thay thế PC và đặc tính công việc sẽ thay đổi để có thể làm mọi thứ trên smartphone. Cả hai điều này đều không xảy ra, nhưng nó không phải do tầm nhìn hay sự khôn ngoan của công ty. Microsoft đã chuyển hướng sang tăng trưởng trong lĩnh vực doanh nghiệp, vốn ít cạnh tranh hơn và gần với các lợi thế độc quyền của họ.


Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ