Các nhà bán lẻ điện máy “chờ thông tin chính thức” về vụ Asanzo ‘hàng Trung Quốc’ đội lốt Việt Nam

Trước các thông tin về việc công ty Asanzo tuyên bố các sản phẩm của họ là hàng Việt Nam nhưng thực tế chỉ là hàng Trung Quốc dán mác Việt, phóng viên VnReview.vn đã liên hệ với các bên liên quan để làm rõ hơn về vấn đề này.

Vào sáng hôm nay (21/6), báo Tuổi Trẻ và Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt đăng tải các bài viết Điều tra: Asanzo – hàng Trung Quốc ‘đội lốt’ hàng ViệtCông ty ‘ma’ nhập hàng Trung Quốc cho thương hiệu Việt ‘chất lượng cao’. Trong đó, nội dung các bài viết chỉ ra rằng Tập đoàn Asanzo dù được chứng nhận là ‘Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn’, quảng bá sử dụng ‘đỉnh cao công nghệ Nhật Bản’ nhưng sự thực lại không phải như vậy.

Phóng sự điều tra của Tuổi Trẻ và Phụ Nữ cho thấy công ty Asanzo đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm “đánh lận con đen”, nhập hàng nguyên chiếc từ Trung Quốc nhưng lại dán mác Việt Nam để qua mặt người tiêu dùng cùng các cơ quan quản lý. Thậm chí, Asanzo còn lập nên các công ty “ma”, không có thật, để nhập hàng Asanzo từ Trung Quốc sau đó bí mật đưa về các nhà máy của Asanzo tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, Asanzo cho công nhân gỡ tem “made in China” trên sản phẩm rồi dán đè tem “xuất xứ Việt Nam” trước khi tung ra thị trường. Có hẳn một quy trình ráp màn hình ti vi tại nhà máy Asanzo mà công nhân phải tuân theo việc bỏ tem “made in China”.

Phóng viên VnReview.vn đã liên hệ với đại diện truyền thông của Asanzo và nhận được câu trả lời rằng công ty sẽ có buổi gặp gỡ với báo chí cũng như phát đi Thông cáo báo chí chính thức trong thời gian tới về vụ việc. Hiện Asanzo từ chối bình luận về các thông tin cáo buộc của báo Tuổi Trẻ và Phụ Nữ về việc hàng hóa của họ là hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt.

Trong khi đó, liên hệ với các trung tâm điện máy và một số trang TMĐT lớn tại Việt Nam có kinh doanh các sản phẩm của Asanzo như Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, Adayroi… phóng viên VnReview.vn đều nhận được câu trả lời từ các đại diện rằng đang chờ đợi thông tin thức từ Asanzo để quyết định những bước tiếp theo.

Đại diện của Điện Máy Xanh cho biết thêm Điện máy Xanh sẽ luôn đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho khách hàng đã tin tưởng và mua sắm sản phẩm tại đây.

Ngay trong chiều nay, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã quyết định tước danh hiệu và tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao đối với Asanzo. Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao thì hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam của Asanzo đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt. Đồng thời, bà Hạnh cũng xin lỗi người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính về sai sót của Hội khi chứng nhận Asanzo là hàng Việt Nam chất lượng cao.


Theo Nhật Quang

VnReview

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here