‘Chuỗi sản xuất ô tô VinFast ‘khủng cỡ nào?

VinFast hợp tác với các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô thế giới để tạo ra ô tô VinFast mang đẳng cấp thế giới, cạnh tranh trong nước và xuất khẩu.

Ngay từ thời điểm ban đầu, Tập đoàn Vingroup đã cam kết hợp tác với các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô thế giới để tạo ra ô tô VinFast mang đẳng cấp thế giới, cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu ô tô ngoại và tiến tới xuất khẩu.

Câu chuyện tưởng chừng như bất khả thi, tuy nhiên, sau 21 tháng xây dựng và phát triển từ nền móng, VinFast đã cho tất cả mọi người thấy “chúng tôi đã làm được”. Theo đó, các đối tác chiến lược của VinFast đều là những “ông lớn” trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô thế giới.

Cụ thể, VinFast hợp tác với 4 nhà thiết kế ô tô hàng đầu thế giới là Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design. Đây là 4 tên tuổi đã sáng tạo nên những “tuyệt phẩm huyền thoại” cho Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce… Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design đã mang đến cho VinFast một bộ sưu tập ấn tượng và đẳng cấp.

Chuỗi sản xuất ô tô VinFast khủng cỡ nào? - Ảnh 1.

Ngay sau đó, VinFast đã ký kết hợp đồng với 5 đối tác chiến lược là BMW, Magna Steyr, AVL, GM Việt Nam và hãng thiết kế Pininfarina. Ông James DeLuca, Tổng Giám đốc VinFast cho biết , để bắt đầu quy trình phát triển, VinFast đã hợp tác với hãng xe sang Đức – BMW, một thương hiệu nổi tiếng về chất lượng, ổn định và độ bền cao.

VinFast đã mua giấy phép cho phần khung gầm và động cơ. Về khía cạnh sản phẩm, VinFast mua bản quyền công nghệ từ BMW. Sau đó, Pininfarina tạo kiểu dáng cho 2 mẫu xe đầu tiên. Manga Steyr được thuê để làm về kỹ thuật xe, và AVL chịu trách nhiệm về kỹ thuật truyền động.

Về mặt quy trình, VinFast đã hợp tác với một số nhà cung cấp thiết bị nổi tiếng nhất trên thế giới để đảm bảo quy trình sản xuất của nhà máy sẽ có sẵn khi sản phẩm đã chuẩn bị sẵn sàng: “Mỗi công ty này đều đóng một vai trò nòng cốt trong năng lực của chúng tôi khi “biến điều không thể thành có thể”, ông James DeLuca tiết lộ.

Chuỗi sản xuất ô tô VinFast khủng cỡ nào? - Ảnh 2.

VinFast mua bản quyền dòng xe nhỏ (A Car), đây là dòng xe Spark – Chevrolet hay Opel Karl và trở thành nền tảng cho dòng xe thứ 3 của VinFast Fadil.

Một trong những quan hệ chiến lược khác là General Motors, bao gồm 3 hạng mục. Việc đầu tiên là mua lại GM Việt Nam. Sau đó, mua bản quyền dòng xe nhỏ (A Car), đây là dòng xe Spark – Chevrolet hay Opel Karl và trở thành nền tảng cho dòng xe thứ 3 của VinFast Fadil.

Cuối cùng, VinFast trở thành nhà phân phối độc quyền của Chevrolet tại Việt Nam, thêm vào thương hiệu thứ 2 để khẳng định sự ổn định. Đồng thời, bổ sung vào danh mục các sản phẩm thêm 2 dòng xe của Chevrolet là xe bán tải Colorado và SUV Trailblazer.

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Ra đời sau các hãng xe khác, VinFast luôn mong muốn chắt lọc tinh hoa của ngành ô tô thế giới vào sản phẩm đầu tiên. Chúng tôi đã có một quá trình tìm hiểu, lựa chọn kỹ lượng các đối tác nhằm mục tiêu cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, hiện đại, mang bản sắc Việt nhưng đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Chuỗi sản xuất ô tô VinFast khủng cỡ nào? - Ảnh 3.

Nhà máy ô tô VinFast sử dụng các công nghệ hàng đầu thế giới.

Với nền tảng vững chắc là các đối tác nổi tiếng, việc còn lại của VinFast là hoàn thành cơ sở vất chất, dàn lãnh đạo có tầm nhìn và lực lượng cán bộ, công nhân viên vững mạnh để sản xuất ô tô thương hiệu Việt.

Sau 21 tháng, vượt chỉ tiêu đề ra 3 tháng, ô tô VinFast đã dần được hình thành với 3 dòng ô tô chủ lực, VinFast Fadil, LUX A2.0 và SA2.0. Tất cả các sản phẩm này được sản xuất tại Tổ hợp Sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast rộng 335 ha, trong đó tổng diện tích xây dựng khu nhà xưởng rộng hơn 500 nghìn m2.

Chuỗi sản xuất ô tô VinFast khủng cỡ nào? - Ảnh 4.

Dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới.

Tổng công suất thiết kế giai đoạn 1 của nhà máy là 250.000 xe ô tô/năm, giai đoạn 2 gấp đôi giai đoạn 1.

Trong buổi khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast vào hôm 14/6, lãnh đạo Tập đoàn Vingroup cho biết, VinFast là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ….

Chuỗi sản xuất ô tô VinFast khủng cỡ nào? - Ảnh 5.

VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi.

Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast còn xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt.

Ông Nguyễn Anh Hiếu, Phụ trách PMO dự án xe khẳng định: “Đối với chúng tôi đây không chỉ là dự án tạo ra sản phẩm mà còn là cơ hội để chứng minh sức mạnh tập thể và tinh thần Việt Nam. Tạo ra dấu ấn khó phai trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Tôi yêu VinFast và tự hào là người VinFast”.


Theo Việt Vu

VTC News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here